Cứ đến 30 tháng 4 hàng năm, một chiêu bài không hề cũ, có thể nói đã được nhai đi nhai lại đến gần 40 năm nay đó là xuyên tạc về những sự thật lịch sử, những quan điểm trái chiều được đưa ra để bình luận về chiến thắng này. Năm nay cũng không ngoại lệ, có lẽ nhà văn Dương Thu Hương là người đang khai màn cho những chiêu trò mới của năm nay khi phát biểu trên RFA về vấn đề này.
          Với màn diễn tuồng vụng về, ẻo lả của một mụ già có chút chữ nghĩa nhưng đã hết thời Dương Thu Hương đã khẳng định với phóng viên RFA Tường An rằng: “Tóm lại, tôi thấy cần phải chống Cộng, nhưng trước hết cần phải soi lại bản thân mình. Thế còn người Cộng sản nhìn lại ngày 30/4 như  một điều hãnh diện thì tôi đó là sự ngu ngốc.” . Những câu nói đã nói hết dã tâm chống phá đất nước, chống lại chế độ hiện hành. Tóm lại phải chống Cộng nhưng tất cả chỉ là vì mục đích cá nhân, vì đong xèng chứ Dương Thu Hương không lấy ra được chứng cứ nào cho nên hồn. Về vế cần phải chống Cộng thì đó là vế cần thiết phải xem lại, một nhận định đầy thù hận và cảm tính. Vế “cần phải soi lại bản thân mình là đúng” bởi nhân vô thập toàn, cần nhìn nhận lại bản thân mình trước khi phán xét ai đó, phán xét về sự vật hiện tượng gì đó và Dương Thu Hương là người đầu tiên nên làm việc đó. Trong câu phát biểu trên Dương Thu Hương đã phủ nhận sạch trơn chân giá trị đích thực, ý nghĩa lớn lao của chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975. Là một nhà văn đáng lẽ Hương phải hiểu được câu nói “ai bắn vào lịch sử bằng một khẩu súng lục thì lịch sử sẽ bắn lại người đó bằng một khẩu đại bác” chứ. Những người Cộng sản ở Việt Nam có thể không là mãi mãi nhưng họ đã có một vai trò hết sức to lớn trong lịch sử dân tộc thế kỷ 20 và đang ở thế kỷ 21 này. Thắng lợi ngày 30 – 4 không phải là thắng lợi riêng của những người Cộng sản mà đó là thắng lợi lớn của dân tộc Việt Nam. Chiến tranh là đau thương, mất mát, lòng người ly tán, có bên thua bên thắng nhưng xét về đại cục thì dân tộc Việt Nam đã thắng. Nhưng Tổng bí thư Lê Duẩn đã từng phát biểu “vấn đề lớn nhất sau giải phóng miền Nam là hòa hợp dân tộc”. Non sông Việt Nam từ đời cha ông để lại cho thế hệ sau không thể bị chia năm sẻ bảy, không thể bị cát cứ 4 phương, không thể bị chia cắt 2 miền, chân lý đó không bao giờ thay đổi. Nếu kẻ nào xét lại lịch sử, đang cố tình xuyên tạc chiến tranh thống nhất miền Nam thì kẻ đó đang ủng hộ cho tư tưởng chia cắt đất nước, kẻ đó có tội với dân tộc, có tội với thế hệ tiền bối đi trước, có tội với con cháu mai sau. Vấn đề người Cộng sản lên nắm quyền ở Việt Nam là do lịch sử quyết định trong cơn nguy nan của dân tộc, còn vấn đề chống Cộng ngày hôm nay hay không là vấn đề của những cá nhân ngày hôm nay. Rõ ràng những người Cộng sản sau chiến tranh đã đặt hòa hợp dân tộc lên hàng đầu, những người chống Cộng như Dương Thu Hương vì thù hận, thiếu nhân văn mà cố tính khoét sâu vào vết thương dân tộc đang dần lành miệng.

Dương Thu Hương trong cuộc phỏng vấn với đài RFA


           Người Cộng sản có quyền hãnh diện, đó là điều tất yếu vì họ đã đánh tan thể chế gia đình trị hủ bại họ Ngô do Mỹ dựng nên, thống nhất non sông về một mối, nếu không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì hình ảnh Việt Nam hiện tại sẽ bi đát không kém hai miền Triều Tiên hiện nay. Và sẽ nguy hiểm hơn khi Trung Quốc đang có tham vọng không ngừng trong bành trướng lãnh thổ. Cũng như trong lịch sử đại họa xâm lăng chỉ đến với dân tộc Việt Nam khi tranh giành quyền lực cát cứ bốn phương. Một người như Dương Thu Hương luôn cho rằng thông minh, viết lách vang bóng một thời mà vẫn có những suy nghĩ hết sức ẫu trí.
          Xin thưa với nhà văn Dương Thu Hương rằng vận mệnh dân tộc, sự trường tồn của đất nước hay chính trị không giống như một áng văn có thể nháp đi nháp lại nhiều bản thảo, không được thì vứt bỏ và viết lại, được đưa ra văn đàn thưởng thức bình chọn đúng sai theo các chân giá trị. Chính trị không có đúng sai tuyệt đối mà chỉ là những giải pháp chiều theo quyền lợi số đông. Ví dụ đơn giản nhất đó là ngày 30 tháng 4 không phải để nhắc lại sự đúng sai của bên này, bên kia một cách tuyệt đối mà đó là ngày thắng lợi của cả dân tộc, điều đó lịch sử đã ghi nhận và mãi không thay đổi. Cũng giống như chính trị và viết văn là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn đấy bà Dương Thu Hương ạ!
Quốc Thái

Bài viết này, tôi xin được gửi tới những người trong nhóm NO – U FC, những người đang phát động cuộc biểu tình đòi tưởng niệm ngày hải chiến Gạc Ma 14 tháng 3 ở quần đảo Trường Sa, một hành động nếu như nhìn thoáng qua thì người ta sẽ nghĩ đó là một hành động tốt, một hành động có ý nghĩa và nó thể hiện lòng yêu nước,  nhưng thực tế thì nó không như thế, đó là một hoạt động đánh lừa cảm xúc của những người dân nhằm mục đích cuối cùng là tập hợp lực lượng gây rối trật tự công cộng và khuếch trương thanh thế của nhóm NO – U FC này mà thôi.

Ảnh: Logo của NO – U FC
Đây không phải là lần đầu tiên, nhóm NO – U FC này tiến hành kêu gọi biểu tình và trực tiếp đi biểu tình. Trong thời gian cách đây không xa những thành viên trong nhóm này đã có nhiều hoạt động tượng tự khi vấn đề biển Đông đang nóng, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại cùng biển của Việt Nam hay những ngày  kỉ niệm chiến tranh biên giới phia bắc, nhưng bản chất thì những hoạt động đó chỉ là mang danh nghĩa, mị dân mà thôi. Những hoạt động chúng tiến hành luôn có sự manh động và chống phá chính quyền một cách sâu sắc, chúng kêu gọi chống Trung Quốc nhưng lại lồng ghép những nội dung chế giễu, coi thường những việc làm của đất nước Việt Nam, có lúc còn đòi bỏ điều 4 hiến pháp, đòi thả những người bị pháp luật Việt Nam xử lí như Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ,…Vậy,  yêu nước ở đây được hiểu như thế nào????
Câu trả lời của tôi chắc chắn sẽ giống với nhiều bạn,  biểu tình đây chỉ là một hình thức trá hình yêu nước. Nó chỉ là cách những con người này thể hiện sự ngông cuồng, thể hiện sự yêu nước không có văn hoá,  hay sự ứng xử của chính những con người này để thể hiện lòng yêu nước cần phải xem lại.
Ảnh: No – U FC biểu tình…( Hãy chú ý hành vi vứt cờ tổ quốc của những người này)
Ứng xử là một biểu hiện của giao tiếp, là sự phản ứng của con người trước sự tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người nhằm đạt kết quả tốt trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Ứng xử để thể hiện lòng yêu nước cũng là một phần trong ứng xử của con người nói chung và nó có rất nhiều cách, nhưng với những thành viên nhóm No – U FC, họ đều là những người trẻ tuổi, hầu như là thanh niên, có sức khoẻ, có điều kiện được học tập thì yêu nước với họ phải là cống hiến, yêu nước phải là sáng tạo ra những giá trị vật chất có chất xám, hay đơn giản chỉ là một người công dân tốt, chấp hành mọi quy định của pháp luật, chứ không phải ứng xử một cách có chủ đích, rập khuôn và có ý đồ trong việc kêu gọi biểu tình như thế.
Theo quan điểm của tôi, sự ứng xử của nhóm NO – U FC là ứng xử thiếu trách nhiệm và thiếu tính khách quan, vì cơ bản người ta không ai yêu nước mà không nhận thức được việc làm của mình như thế. Những người lính đã hi sinh cho tổ quốc Việt Nam như hiện nay sẽ luôn được tưởng nhớ bằng sự tôn trọng nhất. Và thực tế Việt Nam đến được với hoà bình, phải đánh với hai cường quốc ngoại xâm, số người hi sinh thực sự nhiều,  chúng ta có ngày 27 tháng 7 để tưởng nhớ chung cho tất cả. Sự hi sinh của những người lính năm xưa luôn được đối xử công bằng, không có phân biệt hi sinh ở đâu, cho nên đừng có khơi gợi như thể mình là người duy nhất biết về những sự kiện đó như thế. Và ứng xử một cách thiếu suy nghĩ như thế.
Sự ứng xử như thế này có thể bắt nguồn từ động cơ khuếch trương thanh thế của họ trong làng rận chủ (như đã nói ban đầu), cũng có thể là họ đang ảo tưởng về sức mạnh và vị trí của mình trong xã hội. Đôi lúc họ nhầm tưởng họ là lãnh tụ phong trào cách mạng chăng. Và tôi chắc chắn rằng những hành động của họ là sai lầm,  và những hành động của họ chỉ muốn thực hiện mục đích riêng của họ mà thôi.
Vì thế, những thành viên trong NO – U FC này nên xem lại những ứng xử của mình với quê hương đất nước, đừng để hành động của các bạn là những hành động phi nghĩa và đáng lên án mãi như thế.
Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"