Cứ đến 30 tháng 4 hàng năm, một chiêu bài không hề cũ, có thể nói đã được nhai đi nhai lại đến gần 40 năm nay đó là xuyên tạc về những sự thật lịch sử, những quan điểm trái chiều được đưa ra để bình luận về chiến thắng này. Năm nay cũng không ngoại lệ, có lẽ nhà văn Dương Thu Hương là người đang khai màn cho những chiêu trò mới của năm nay khi phát biểu trên RFA về vấn đề này.
          Với màn diễn tuồng vụng về, ẻo lả của một mụ già có chút chữ nghĩa nhưng đã hết thời Dương Thu Hương đã khẳng định với phóng viên RFA Tường An rằng: “Tóm lại, tôi thấy cần phải chống Cộng, nhưng trước hết cần phải soi lại bản thân mình. Thế còn người Cộng sản nhìn lại ngày 30/4 như  một điều hãnh diện thì tôi đó là sự ngu ngốc.” . Những câu nói đã nói hết dã tâm chống phá đất nước, chống lại chế độ hiện hành. Tóm lại phải chống Cộng nhưng tất cả chỉ là vì mục đích cá nhân, vì đong xèng chứ Dương Thu Hương không lấy ra được chứng cứ nào cho nên hồn. Về vế cần phải chống Cộng thì đó là vế cần thiết phải xem lại, một nhận định đầy thù hận và cảm tính. Vế “cần phải soi lại bản thân mình là đúng” bởi nhân vô thập toàn, cần nhìn nhận lại bản thân mình trước khi phán xét ai đó, phán xét về sự vật hiện tượng gì đó và Dương Thu Hương là người đầu tiên nên làm việc đó. Trong câu phát biểu trên Dương Thu Hương đã phủ nhận sạch trơn chân giá trị đích thực, ý nghĩa lớn lao của chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975. Là một nhà văn đáng lẽ Hương phải hiểu được câu nói “ai bắn vào lịch sử bằng một khẩu súng lục thì lịch sử sẽ bắn lại người đó bằng một khẩu đại bác” chứ. Những người Cộng sản ở Việt Nam có thể không là mãi mãi nhưng họ đã có một vai trò hết sức to lớn trong lịch sử dân tộc thế kỷ 20 và đang ở thế kỷ 21 này. Thắng lợi ngày 30 – 4 không phải là thắng lợi riêng của những người Cộng sản mà đó là thắng lợi lớn của dân tộc Việt Nam. Chiến tranh là đau thương, mất mát, lòng người ly tán, có bên thua bên thắng nhưng xét về đại cục thì dân tộc Việt Nam đã thắng. Nhưng Tổng bí thư Lê Duẩn đã từng phát biểu “vấn đề lớn nhất sau giải phóng miền Nam là hòa hợp dân tộc”. Non sông Việt Nam từ đời cha ông để lại cho thế hệ sau không thể bị chia năm sẻ bảy, không thể bị cát cứ 4 phương, không thể bị chia cắt 2 miền, chân lý đó không bao giờ thay đổi. Nếu kẻ nào xét lại lịch sử, đang cố tình xuyên tạc chiến tranh thống nhất miền Nam thì kẻ đó đang ủng hộ cho tư tưởng chia cắt đất nước, kẻ đó có tội với dân tộc, có tội với thế hệ tiền bối đi trước, có tội với con cháu mai sau. Vấn đề người Cộng sản lên nắm quyền ở Việt Nam là do lịch sử quyết định trong cơn nguy nan của dân tộc, còn vấn đề chống Cộng ngày hôm nay hay không là vấn đề của những cá nhân ngày hôm nay. Rõ ràng những người Cộng sản sau chiến tranh đã đặt hòa hợp dân tộc lên hàng đầu, những người chống Cộng như Dương Thu Hương vì thù hận, thiếu nhân văn mà cố tính khoét sâu vào vết thương dân tộc đang dần lành miệng.

Dương Thu Hương trong cuộc phỏng vấn với đài RFA


           Người Cộng sản có quyền hãnh diện, đó là điều tất yếu vì họ đã đánh tan thể chế gia đình trị hủ bại họ Ngô do Mỹ dựng nên, thống nhất non sông về một mối, nếu không có ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì hình ảnh Việt Nam hiện tại sẽ bi đát không kém hai miền Triều Tiên hiện nay. Và sẽ nguy hiểm hơn khi Trung Quốc đang có tham vọng không ngừng trong bành trướng lãnh thổ. Cũng như trong lịch sử đại họa xâm lăng chỉ đến với dân tộc Việt Nam khi tranh giành quyền lực cát cứ bốn phương. Một người như Dương Thu Hương luôn cho rằng thông minh, viết lách vang bóng một thời mà vẫn có những suy nghĩ hết sức ẫu trí.
          Xin thưa với nhà văn Dương Thu Hương rằng vận mệnh dân tộc, sự trường tồn của đất nước hay chính trị không giống như một áng văn có thể nháp đi nháp lại nhiều bản thảo, không được thì vứt bỏ và viết lại, được đưa ra văn đàn thưởng thức bình chọn đúng sai theo các chân giá trị. Chính trị không có đúng sai tuyệt đối mà chỉ là những giải pháp chiều theo quyền lợi số đông. Ví dụ đơn giản nhất đó là ngày 30 tháng 4 không phải để nhắc lại sự đúng sai của bên này, bên kia một cách tuyệt đối mà đó là ngày thắng lợi của cả dân tộc, điều đó lịch sử đã ghi nhận và mãi không thay đổi. Cũng giống như chính trị và viết văn là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn đấy bà Dương Thu Hương ạ!
Quốc Thái

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"