Sự kiện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ đã thu hút sự quan tâm chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước, chuyến thăm có thể là nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác Việt – Mỹ về nhiều mặt. Điều đáp ứng được nhu cầu hội nhập của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của thời cuộc trước những thách thức lớn lao mà dân tộc Việt Nam đang gặp phài. Vì thế, chuyến thăm sắp tới đưa lại niềm vui cho rất nhiều người, những ai có cái tâm với đất nước luôn mong muốn đây sẽ là một chuyến thăm tốt đẹp, đạt được nhiều thành quả. Ngược lại, cũng có không ít kẻ tâm địa xấu xa, nhỏ mọn đã đơm đặt bịa tạc, hòng xuyên tạc về đường lối ngoại giao của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam nhân dịp này. Trong đó, Phạm Chí Dũng, kẻ đã có thâm niên về chống phá đất nước đã nhân dịp này để phát biểu xuyên tạc về quan hệ Việt – Mỹ, với bài phát biểu sặc mùi phản động trên BBC “Ai đang cản trở quan hệ Việt Mỹ”.
          Về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đó là mối quan hệ tiến dần theo thời gian kể từ khi Việt Nam thống nhất đến nay với nhiều thuận lợi nhất định nhờ đường lối mở cửa hội nhập đúng đắn của giới cầm quyền Việt Nam cũng như một số toan tính mới của Hòa Kỳ. Quan hệ Việt Nam – Mỹ là mối quan hệ chông chênh ngay từ phút đầu lịch sử nước Việt Nam ra đời, khi mà Tổng thống Truman đã khước từ những bức thư chủ tịch Hồ Chí Minh về việc kết giao giữa hai nước. Điều đó đã khiến dân tộc Việt Nam phải mất hàng núi xương, sông máu để chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, giành lại độc lập hoàn toàn, thống nhất toàn vẹn nong sông sau này. Tất nhiên, cái giá mà Mỹ phải trả khi sa lầy ở Việt Nam cũng là quá lớn, điều đó đã gây cho Mỹ một nỗi đau gặm nhấm suốt 40 năm qua, tạo nên một hội chứng chiến tranh Việt Nam khá nặng nề trong giới cựu binh Mỹ đã từng tham chiến tại miền Nam Việt Nam. Tuy vậy, những cải thiện về mối quan hệ 2 nước trong những năm gần đây là một thành tựu rất lớn, từng bước Mỹ đã phải chú ý đến Việt Nam trong cuộc chơi đối đầu với siêu cường mới nổi Trung Quốc, điều đó cũng giúp Việt Nam dần dần hội nhập sâu rộng vào sân chơi thế giới, tiếp cận với nền văn minh phương Tây. Đó là những gì chúng ta đang nhìn thấy.
          Tuy nhiên, đi liền với những hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, những ủng hộ Việt Nam trên một số mặt thì Mỹ vẫn luôn là trùm sỏ mong muốn sử dụng bằng mọi cách để xóa bỏ thể chế Việt Nam. Điều đó được chứng minh không chỉ bằng lý thuyết mà còn bằng thực tiễn. Nếu ai đó đã đọc “1999 chiến thắng không cần chiến tranh” đều hiểu được những điều mà Nixxon nói, đó là Mỹ không dùng vũ khí, máy bay, tàu chiến để tiêu diệt nhân dân Việt Nam trung dũng anh hùng, Mỹ không chi tiền để dựng nên hay bảo vệ một chính quyền hủ bại, gia đình trị như chính thể Ngô Đình Diệm mà đi liền đó là các chiêu thức “diễn biến hòa bình” với Việt Nam. Trong đó việc chu cấp tài chính, hỗ trợ, ủng hộ các tổ chức kiểu Xã hội dân sự như Hội nhà báo độc lập của Phạm Chí Dũng để chống chính quyền…dựng ngọn cờ để lật đổ thế chế hiện nay như Lê Quốc Quân…Những kế hoạch âm thầm để tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng màu ở Việt Nam, để xóa bỏ chính thể hiện nay, xây dựng một chính thể thân Mỹ. Vì vậy, không quá khi Phạm Chí Dũng luôn hô hào Việt Nam phải thân Mỹ, tránh xa Trung Quốc. Việc Phạm Chí Dũng phát biểu rằng:
          “ "Tôi luôn có cảm giác là có chuyện thọc gậy bánh xe, từ năm 2013 tới giờ. Thực ra có những thông tin đồn đoán, ngoài lề, những chuyện 'thọc gậy bánh xe' hoặc 'phá đám' đã diễn ra từ năm 2006-2007, vào thời điểm đó là Việt Nam chuẩn bị gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới và lúc đó ông Nguyễn Minh Triết đi Hoa Kỳ.
"Còn trong những năm vừa qua, từ năm 2013 tới giờ, xuất hiện hiện tượng đó, tuy vậy nhưng mà không có bằng chứng, thành thử khó nói được chuyện này. Chỉ có một điều tôi biết chắc chắn rằng có một bộ phận an ninh Việt Nam, họ rất thiếu văn hóa.
          Chắc chắn Phạm Chí Dũng là kẻ được xèng rất nhiều từ Mỹ, là người được giao cho nhiệm vụ đứng đầu băng đảng Hội nhà báo độc lập bất hợp pháp với mong muốn một vị thế nhất định cho hội này, có đủ tiềm lực và quyền phát ngôn đủ trọng lượng làm cho chính thể hiện hành phải nể sợ. Nhưng Phạm Chí Dũng, Ngô Nhật Đăng và vô số kẻ khác đang cổ vũ cho Hội Nhà báo độc lập đều đa phần vô tài, bất đức, yếu kiến thức và hạ đẳng về nhân cách. Chính vì thế kiểu phát ngôn như trên đây của Dũng là không hiếm thấy. Và những phát ngôn hết sức chung chung, không có dẫn chứng thực tế về chính trị, thiếu đi tư duy ngoại giao Việt Nam thể hiện sự gà mờ của Dũng. Sự việc Dũng phát ngôn với BBC suy cho cùng chỉ là sự đánh bóng bản thân, gây sự chú ý. Còn trên thực tế Phạm Chí Dũng rất sợ rằng Việt Nam quan hệ chặt hơn với Mỹ. Bởi kênh ngoại giao chính thức Việt Nam – Mỹ mở rộng ra, phát triển hơn sẽ ép buộc Mỹ phải buông bỏ các hoạt động thù địch với Việt Nam. Lúc đó lợi ích của Phạm Chí Dũng và đồng bọn sẽ khó được Mỹ đếm xỉa đến, một tương lai đói hơn trâu Sapa gặp tuyết đang chờ Dũng và đồng bọn.
          Nếu có ai đó đang thọc gậy bánh xe thì chính Dũng và đồng bọn là những kẻ đầu tiên. Chúng luôn có những luận điệu trái ngược với đường lối của thể chế hiện hành, thể hiện sự thông minh, sự tinh tường nhưng suy cho cùng chỉ là chống phá đất nước. Nói gì đi chăng nữa thì mối quan hệ Việt - Mỹ vẫn ngày một phát triển, bởi trong thế giới hiện nay không chỉ riêng gì Mỹ cần Việt Nam hay Việt Nam cần Mỹ, mà hai nước đều xuất phát từ thực tế khách quan đòi hỏi của thời cuộc toàn cầu hóa.
Quốc Thái
         


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"