Nhà nước tự xưng Hồi giáo IS đang tự tung tự tác, ngày càng phát triển mạnh với phong trào thánh chiến hướng tới các nước thù địch phương Tây. Mỹ và liên quân đang đau đầu cho cuộc chiến chống khủng bố cả trước mắt lẫn lâu dài. Thiên Chúa giáo với vai trò là một tôn giáo lớn ngang ngửa Hồi giáo đã có những quan điểm hết sức tranh cãi thông qua phát ngôn của Vatican.
Phát ngôn mới nhất của Tổng giám mục Silvano Tomasi, nhà ngoại giao cao nhất của Vatican ở Liên Hiệp Quốc, cho thấy Vatican ủng hộ dùng vũ lực chống IS.
“Điều cần thiết là một liên minh có sự phối hợp và được suy nghĩ thấu đáo để làm tất cả mọi việc để đạt được một thỏa thuận chính trị mà không cần dùng đến vũ lực.”
Nhưng nếu điều đó là không thể thì lúc đó cần phải sử dụng vũ lực,” .


 Người phát ngôn của Vatican Silavano Tomasi
          Nhân sự kiện này, chúng ta lại nhớ đến một quá khứ không thiếu vết nhơ của giáo hội Gia tô giáo khi họ đã thực hiện cuộc thập tự chinh để đối đầu, tiêu diệt một tôn giáo khác to lớn không hề kém phần họ đó là Hồi giáo. Và một quá khứ tội lỗi phản khoa học, phản văn minh tiến bộ mà tôn giáo này đã từng làm khi đưa các nhà khoa học lớn, những nhà thiên văn học vĩ đại lên giàn hỏa thiêu vì những phát kiến mới đi ngược lại với lý thuyết tôn giáo của họ. Và điều đó đã gây nên những đại họa lớn, trọng tội diệt chủng khủng khiếp kinh hoàng đối với nhân loại. Và mối thù truyền kiếp của hai tôn giáo đã để lại hệ quả hôm nay, sự xung đột vẫn xảy ra. Một sai lầm khủng khiếp đó là kể từ thập niên 90 của thế kỷ 20 giới kỹ trị Tây phương xuất thân từ Ki – Tô giáo đã không ngừng thực hiện các bước để chống lại Hồi giáo với các cuộc chiến do Mỹ và Liên quân đứng đầu. Sẽ không ngoa khi chính Gia-Tô giáo trong lịch sử bị chia rẽ đã không đủ đức tin để lôi kéo tín đồ trước một đạo Hồi mạnh mẽ phát triển bùng nổ chóng mặt, đã thực hiện cuộc thập tự chinh gây nên ân oán oan nghiệt, nay Vatican đang bật đèn cho một cuộc thập tự chinh hiện đại và nếu nó xảy ra dự báo sẽ thảm khốc không kém.
          Mọi tôn giáo đều khuyên con người hướng thiện nhưng trong những giây phút sự hướng thiện biến mất bởi trong tay của Lãnh tụ tôn giáo nào đó đang có thanh gươm sắc nhọn và tham vọng quyền lực thế tục lớn lao đã làm lu mờ mắt họ. Vatican đang vô tình và cố ý khi cổ vũ cho bạo lực để trấn áp bạo lực mà không căn cứ trên bản sắc của tôn giáo, dân tộc, những nền văn hóa khác. Ngài Silvano Tomasi cần phải nhớ một điều rằng Thiên Chúa giáo ngày hôm nay văn minh và lộng lẫy, đẹp đẽ và hào nhoáng, hướng thiện và hòa hợp cũng từng phải trải qua một lịch sử không mấy đẹp đẽ, vẻ vang mà còn nhơ nhớp như đã nhắc ở trên. Thậm chí cả trong thể kỷ 20 khi thực dân đế quốc phương Tây đang xâm chiếm thế giới thì Thiên Chúa giáo đã góp phần không nhỏ cho công cuộc cướp bóc, cai trị, nô dịch các dân tộc hèn yếu, nhỏ bé và kém văn minh khác, Việt Nam là một trong những nước đó. Chính Ki – Tô giáo vì những toan tính về lợi ích chiến lược như phát triển đạo đã tiếp tay cho Pháp xâm lược và đặt ách đô hộ lên xứ An – Nam, điều mà lịch sử đã ghi nhận. Nếu ngài  Silvano Tomasi chủ trương ủng hộ các chính phủ phương Tây liên quân dùng bạo lực để tiêu diệt hay xóa bỏ nhà nước Hồi giáo IS thì đó là sai lầm căn bản. Bản thân IS ngày hôm nay hay Al – Queda của ngày hôm qua chính là sản phẩm tất yếu mà Mỹ và phương Tây đã tạo nên. Những cuộc sa lầy của Mỹ và đồng minh đã chứng minh rằng dùng bạo lực để trị bạo lực chưa hẳn là cách hữu hiệu. Thậm chí còn phản tác dụng.
Nhà nước Hồi Giáo tự xưng IS
          Ở vai trò là một tôn giáo lớn thiết nghĩ những người đứng đầu Vatican nên có một thái độ rõ ràng mềm dẻo và nhân đạo, sử dụng hòa bình như là giải pháp chủ chốt cho vấn đề giải quyết vấn nạn khủng bố IS hơn là phát ngôn một cách cực đoan hiếu chiến. Cuộc chiến do Mỹ và đồng minh tiêu diệt IS suy cho cùng vẫn đang là một cuộc chiến lớn giữa hai tôn giáo giữa một bên là Hồi giáo, một bên là Thiên Chúa giáo. Ngài Silvano Tomasi phát ngôn rằng cần thiết phải dùng vũ lực để chống lại họa diệt chủng chẳng khác nào đám cháy đang nhỏ ngài hắt thêm can xăng A92 vào. Mỹ và liên quân có dùng đến bộ binh và các lực lượng tinh nhuệ khác để thực hiện một cuộc chiến chống khủng bố mới thì việc tiêu diệt tận gốc IS là điều khó khăn và không ai dám chắc rằng sau Al – queda, IS sẽ đến lượt tổ chức mang màu sắc Hồi giáo nào nữa sẽ ra đời với bản chất khủng bố. Có một điều dám chắc rằng trước khi tiêu diệt IS thì Mỹ và liên quân đã cày xới tan nát lãnh thổ của các nước I – Rắc và Syria cũng như lấy đi sinh mạng của hàng chục ngàn người vô tội.
          Sự sai lầm của bất cứ một tôn giáo nào cũng đều do những người đứng đầu lèo lái nó tạo nên. Ngài Silvano Tomasi đang vô tình cổ vũ bạo lực và không nhìn Hồi giáo dưới những thang bậc giá trị khác để có các biện pháp hòa bình hơn giải quyết ván bài IS, Vatican đang vô tình đẩy mình đi theo một cuộc thập tự chinh của thế kỷ 21, sẽ không kém phần đẫm máu và kinh hoàng đang chờ đợi phía trước.
Quốc Thái

            


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"