Nhật kí yêu nước là một trang facebook của những rận chủ Việt Nam (https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1?fref=n). Đây cũng là một trang mạng mà khi tiếp xúc, đọc thông tin thì cần phải cân nhắc và suy nghĩ. Với việc thực hiện những mục đích cho rận chủ thì  nó đang trở thành một công cụ cho  chúng kiếm tiền, đồng thời phát động  các phong tráo phá rối an nình trật tự, tổ chức biếu tình,…ở Việt Nam.
Trong một bài viết trên trang này về vấn đề “VN NGHÈO LÀ DO CẤM VẬN?”  với mục đích cuối cùng là bác bỏ rằng Việt Nam nghèo không phải là do Mĩ cấm vận và đó là do Việt Nam  đánh chiếm Campuchia là lập nên chính quyền bù nhìn Heng Samrin khiến thế giới tức giận, không chịu hợp tác với Việt Nam. Nhưng xin thưa, những quan điểm đó là hoàn toàn sai, không có một căn cứ nào chứng minh hết.
Trước tiên, xin khẳng định lại với tác giả cái tầm ảnh hưởng cũng như vị trí của Đế quốc Mĩ trên thế giới tại thời điểm đó lớn như thế nào , và nước Mĩ cấm vận với Việt Nam chúng ta thì kèm theo đó là nhiều nước đồng minh của Mĩ cũng hùa theo, không chịu quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Còn với những nước trung lập như Hà Lan, Thuỵ Điển,.. thì cũng không dại gì mà tạo ra mâu thuẩn với nước Mĩ, tạo ra mâu thuẩn với một cường quốc đang có tiềm lực lớn trên thế giới. Ai cũng biết, Việt Nam bình thường quan hệ ngoại giao với Mĩ từ năm 1995 và chúng ta mở cửa từ năm 1986, như thế, trong 9 năm từ năm 1986 tới 1995, nước Mĩ đã kìm hãm sự phát triển kinh tế Việt Nam chứ còn có ai vào đây nữa. Còn trong khối xã hội chủ nghĩa khi đó đang chịu tác động nặng nề của cuộc chiến tranh lạnh thì làm sao có những sự hợp tác  toàn diện được chứ.
Cũng khẳng định thêm với những tên rận chủ rằng, việc Việt Nam đem quân sang giúp nước bạn Campuchia dẹp loạn diệt chủng Pôn Pốt là một nghĩa cử cao đẹp, đó cũng là sự hi sinh thầm lặng, cũng là minh chứng khẳng định chúng ta đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế với nước bạn . Cái đó cần phải được tôn trọng chứ không phải lấy cái cớ đó để nói này nói nọ và vu cáo cho Việt Nam những tội danh không có như thế.
Mặt khác, nước Mĩ khi đó đang có dã tâm tiêu diệt hoàn toàn chế độ xã hội chủ nghĩa trên thế giới, và Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Việc Mĩ cấm vận với Việt Nam khi đó đã ảnh hưởng rất lớn với đất nước chúng ta. Ai cũng biết, Việt Nam sau  chiến tranh, thiếu thốn rất nhiều, kinh tế khi đó thì đang trì trệ, chúng ta lúc đó thiếu công nghệ, thiếu chuyên môn, thiếu kinh nghiệm, sự cấm vận đó như một bức tường ngăn cách một Việt Nam đang mở cửa, đang khao khát phát triển đất nước với thế giới bên ngoài.
Hãy nhìn Việt Nam sau những tháng ngày bị cấm vận, chúng ta đã có sự thay đổi một cách vượt bậc, thay đổi hoàn toàn bộ mặt của đất nước, thay đổi hoàn toàn cái nhìn của thế giới với Việt Nam. Đôi lúc tôi đặt câu hỏi rằng,  liệu khi cấm vận Việt Nam, Mĩ đã thực hiện việc tuyên truyền như thế nào về Việt Nam với bạn bè thế giới, Mĩ đã nói xấu sau lưng Việt Nam như thế nào??
Hiện nay, quan hệ Việt Nam – Mĩ đang dần tốt lên, và có nhiều sự hợp tác song phương giữa hai nước, Mĩ cũng đang là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tuy rằng có sự khác nhau về thể chế và sự  cản trở của lịch sử, nhưng tôi tin chắc,  một đất nước yêu hoà bình như Việt Nam sẽ tạm gác những đau khổ đó để có thể hợp tác cùng với Mĩ phát triển đất nước. Ngoài ra cũng nhân mạng rằng, những hoạt động của trang Nhật Kí Yêu Nước cũng chỉ mục đích làm cho quan hệ của hai nước kém đi, vì ai cũng biết, những hoạt động của những nhà dân chủ,  hoạt động của trang này là vì muộn bợ đỡ nước Mĩ mà.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"