Trong thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người đi đấu tranh cho những người gọi là tù nhân lương tâm ở Việt Nam, họ đi rêu rao ở các đại sứ quán nước này nước khác và qua việc đó chống lại pháp luật Việt Nam, chống lại việc thi hành án trên đất nước Việt Nam. Điều này khiến cho bản thân tôi đặt ra một câu hỏi,  tù nhân và tù nhân lương tâm khác nhua như thế nào,  và những người đi kêu gọi đấu tranh cho tù nhân lương tâm đó la ai, tiêu chuẩn của tù nhân lương tâm đó như thế nào????
Qua tìm hiểu thì được biết, khái niệm tù nhân lương tâm tại Việt Nam cũng cũng chính là  những tù nhân đó là những cá nhân đã có những hành vi, vi phạm pháp luật Việt Nam và bị cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam bắt giữ, điều tra, xét xử và tuyên án theo đúng quy định của luật pháp. Trong thời gian qua, một số đối tượng được phong tù nhân lương tâm như: Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân,  Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần,...
Ảnh: Một số tù nhân lương tâm điển hình
Ở Việt Nam hiện này chưa có  khái niệm “Tù nhân lương tâm”, nó cũng đã được nhắc tới trong bài phát biểu của  Nguyễn Phương Nga phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đó là: “Chúng tôi bác bỏ những phát biểu can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền. Cũng như ở mọi quốc gia khác, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị. Không có cái gọi là 'tù nhân lương tâm' ở Việt Nam". Mặt khác, trong luật pháp Việt Nam cũng không có cái quy định hay điều luật nào nói về cái gọi là “tù nhân lương tâm”, tiêu chuẩn của tù nhân lương tâm như thế nào.
Do đó có thể khẳng định những kẻ nhận mình là tù nhân lương tâm,  hay những kẻ đi đấu tranh để bảo vệ cho cái gọi là “Tù nhân lương tâm” tại Việt Nam hoàn toàn tự phát, tự sướng,  không đúng với quy định của pháp luật, cũng không thuộc quyền của công dân được quy định trong pháp luật Việt Nam. Mặt khác, nếu như các bạn chịu tìm hiểu thì có thể biết được những hành vi vi phạm của những người được coi là tù nhân lương tâm này tại Việt Nam một cách đơn giản là qua các nguồn Internet, qua các trang báo mạng. Đa số họ là những người vi phạm pháp luật Việt Nam với các tội danh được quy định trong bộ luật hình sự Việt Nam. Việc xử lí một người vi phạm pháp luật là một công việc hết sức bình thường của một quốc gia, nó đúng luật và không thể can thiệp được.
Ở Việt Nam hằng năm có rất nhiều vụ án, cũng có nhiều người phải vào tù và trở thành những tù nhân, họ có thể chịu những mức án khác nhau,  nhưng nhất quyết là  phải chấp hành các hình phạt và chịu cải tạo cũng như quản chế của nhà nước. Đương nhiên, với những người sau khi chấp hành xong các bản án thì họ được đưa về địa phương, được trả lại các quyền cơ bản của công dân và được đối xử như những công dân khác. Vậy tại sao có sư phân biệt giữa tù nhân thường mà tù nhân lương tâm chứ,  liệu có một cái nguyên do, có một cái ý đồ nào trong này???
Rõ ràng không có sự khác nhau giữa những người được những nhà dân chủ coi là tù nhân lương tâm với những người là tù nhân khác, cũng không thể có sự khác biệt khi những người này ngồi trong tù với những tù nhân khác. Nói tù nhân lương tâm chỉ là cái cớ, cái để “dân chủ cuội” vin vào chống lại đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước,  phá vỡ quy tắc, quy định mà thôi.
Mặt khác, việc nói người này là tù nhân lương tâm, người khác là tù nhân lương tâm, những người này còn có một mục đích nữa là tạo cái cớ để tập hợp những người này sau khi ra tù, tiến hành các hoạt động chống nhà nước Việt Nam. Chúng ta có thể thấy được sự xuất hiện của trang “Cựu tù nhân lương tâm” (http://fvpoc.org/). Một trang mạng lập ra chuyên đăng tải các bài viết không tôn trọng sự thật, nói xấu về tình hình Việt Nam và thông qua đó, kích động tính “manh động chính trị” của những thành viên trong hội, đặc biệt là những thành viên mới được tham gia. Đồng thời, thông qua trang mạng nay đã tạo ra diễn đàn riêng cho nhưng người này có thể bộc lộ những tư tưởng hận thù làm cho chính họ không thể hoà nhập và trở thành một công dân tốt được.
Ảnh: Biểu tượng của hội tù nhân lương tâm
Vì vậy, tôi mong rằng, trách nhiệm + ý thức sẽ thức tỉnh những người đang còn mơ hồ, đang còn phân biệt tù nhân và tù nhân lương tâm là hai khái niệm khác nhau thì hãy tỉnh táo và suy nghĩ lại. Người ta thường nói: “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Và những tù nhân sau khi ra tù, hoà nhập và trở thành những công dân tốt thì đương nhiên, họ sẽ được tôn trọng và được hưởng các quyền và nghĩa vụ của một công dân chính đáng.
Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"