Theo thông tin vừa mới nhận được, ở Mỹ mà cụ thể là thành phố Ferguson lại tiếp tục có những đợt biểu tình leo thang. Đêm qua hai cảnh sát thành phố này đã bị thương sau khi các phát súng vì nhân quyền vang lên. Qua đây thế giới lại có thêm căn cứ để khẳng định rằng nhân quyền ở Mỹ đang có vấn đề.
Với hàng hoạt vụ biểu tình gây rối nổ ra đã buộc giới chức Mỹ phải tiến hành một cuộc điều tra liên bang. Và từ đó đến nay đã có 6 quan chức của thành phố Ferguson buộc phải từ chức. Tuy nhiên cuộc đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền ở nước Mỹ vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Vậy nguyên nhân là do đâu?
( Biểu tình vẫn đang tiếp tục gia tăng ở Mỹ)
Theo tôi, bởi vì thực chất nhân quyền ở Mỹ chưa được tôn trọng . Cho dù Mỹ đã có những biện pháp mạnh tay để xử lý những người có trách nhiệm, tuy nhiên tình hình phân biệt chủng tộc ở nước này vẫn đang tồn tại, thậm chí còn ăn sâu, bám rể trong tiềm thức của chính quyền nơi đây.  Làm sao có thể chấp nhận được khi mà chỉ cần nhìn thấy người da màu nào đó xuất hiện, thì họ đã thấy ác cảm, đinh ninh trong đầu rằng đó là kẻ phạm tội. Như thế thì lấy đâu ra trách nhiệm để có cách xử sự đúng mực. Đó là chưa kể có những tên cảnh sát còn xúc phạm, rút súng bắn đại vào người dân không thương tiếc.
Ấy thế mà hiện nay, có những kẻ vẫn ảo tưởng cho rằng xã hội Mỹ đẹp lắm, tốt lắm cơ đấy. Nhưng xin thưa nó chỉ có trong giấc mơ. Có thể một phần nào đó sẽ đúng vậy, nếu bạn là người giàu có, thuộc giới thượng lưu. Chứ còn loại da màu, nghèo hèn thì chỉ có bị ăn hiếp, bị bắt nạt. Tuy nhiên, nước Mỹ vẫn cậy mình là ta đây : “mạnh về kinh tế, bạo về chính trị” để đơn phương lên án giá trị nhân quyền của các nước khác một cách vô lý, trong đó có Việt Nam. Hãy thử nhìn xem, nước ta chẳng bao giờ có cái chuyện nghe lén nước khác, hay là vấn đề phân biệt chủng tộc. Thực chất, Mỹ đang sử dụng nhân quyền như là một công cụ để can thiệp sâu vào công việc nội bộ của các nước mà thôi.
Thiết nghĩ, nước Mỹ cần tự đứng ra “soi gương” về vấn đề nhân quyền! Nếu không cải thiện được tình hình này thì có lẽ cần tập hợp lũ rận trong nước đấu tranh cho nhân quyền ở Mỹ. Đó mới chính là đối tượng đúng đắn mà chúng cần nhắm tới.
Quang Phúc


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"