Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng của nhau, quan hệ hữu nghị của hai nước đã được thiết lập cũng đã qua 65 năm. Trong chiều dài lịch sử đó, quan hệ của hai nước cũng có những thăng trầm nhất định, có lúc chúng ta thân thiết, có lúc có mâu thuẩn,  và đỉnh điểm và cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Nhưng xuyên suốt chiều dài lịch sử đó, Việt Nam cũng như Trung Quốc luôn là hai chính thể độc lập, không có sự lệ thuộc giữa quốc gia này với quốc gia kia mặc dù Trung Quốc là một trong những cường quốc của thế giới hiện tại.
Trong một bài viết trên trang radiochantroimoi.com, đã đặt ra một câu hỏi: “Quan hệ Việt - Trung, quyền lợi ở đâu” kèm theo bài phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành với rận chủ Lê Anh Hùng. Trong bài phỏng vấn đó,  một màn chém gió đã được thực hiện,  với những thông tin của rận chủ Lê Anh Hùng đưa ra thì hoàn toàn có thể tìm thấy được trên mạng, nhưng chiêu trò kinh tế với những người dân Việt Nam thì đã quá rõ, ai mà chẳng biết,  những từ những thông tin đó  mà đánh giá  kinh tế Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc thì không thể chấp nhận được. Ngoài ra, ông này có đưa ra giải pháp cho Việt Nam là phải thoát Trung thì mới có thể tồn tại và đưa đất nước đi lên. Đó là một điều hoàn toàn sai với thực tế về mối quan hệ chính trị cũng như quan hệ kinh tế hai nước. Đó là một cách nhìn phiến diện của những người này, việc đưa những thông tin như thế này cũng là một trong những điều thể hiện được những ý đố đen tối của  tác giả bài viết với độc giả. Tác giả đang muốn làm hình ảnh đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đi xuống,  bỏ đi những gì mà đất nước Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Nên nhớ, Việt Nam và Trung Quốc hiện tại đang có quan hệ song phương và bình đẳng.

Ảnh: Tự hào Việt Nam
Nhìn lại 23 năm sau khi bình thường hoá quan hệ, năm 2014, tổng kim ngạch thương mại Việt-Trung sẽ tăng tới hơn 1.500 lần (đạt hơn 55 tỷ USD so với mức 32 triệu USD năm 1991). Từ con số không, đầu tư của Trung Quốc đến nay đã đạt tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 8 tỷ USD, đưa Trung Quốc lên vị trí thứ 9 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có hơn 13.000 sinh viên đang học tập tại Trung Quốc và Trung Quốc cũng có hàng nghìn sinh viên đang học tập tại Việt Nam. Hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, thể thao, y tế, khoa học kỹ thuật... giữa hai nước cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là giữa các địa phương khu vực biên giới, giữa các thế hệ trẻ hai nước được tổ chức thường xuyên với quy mô lớn, đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và củng cố nền tảng hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhấn mạnh  lại với nhà rận chủ Lê Anh Hùng là Việt Nam và Trung Quốc  hiện đang là hai quốc gia độc lập về mặt chủ quyền, và có quyền tự quyết với các chính sách của mình,  không hề có sự lệ thuộc nào ở đây. Mặt khác, việc xây dựng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam là một trong những chính sách ngoại giao của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Việt Nam sẵn sàng là bạn với tất cả các quốc gia khác trên thế giới và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Nếu như bạn chơi với các quốc gia khác trên thế giới, mà bỏ qua Trung Quốc, một quốc gia đang đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu thì đó là một trong những sai lầm. Sai lầm đó sẽ khiến cho Việt Nam mất đi một đối tác lớn,  đông thời cũng không tận dụng được mối quan hệ hai nước khi hai nước là nước láng giềng với nhau. Tuy nhiên,  nhà nước Việt Nam cũng không hoàn toàn lệ thuộc vào nên kinh tê Trung Quốc, hãy nhìn cuộc vận động “người Việt dùng hàng Việt” thì có thể hiểu được mong muốn tự cường trong kinh tế của Việt Nam lớn như thế nào. Việc ông đứng trên một diễn đàn của đài RFA, một đài chuyên nói xấu, nói sai sự thật về Việt Nam thì bản thân ông cũng không đáng tôn trọng làm gì. Nếu như ông có bản lĩnh, có tài, thì trong hoàn cảnh đất nước như hiện tại, bản thân ông cũng đã nổi trội hơn những người khác, chứ không phải tới mức người ta chỉ biết ông qua những  hành động điên rồ như thế đâu.
Niềm Tin
QĐND - Những ngày qua, trong dư luận xã hội cũng như trên báo chí, nhất là báo mạng "nóng" lên câu chuyện chặt cây ở Hà Nội. Báo chí trước hết là phản ánh dư luận xã hội, tiếp đến và đồng thời là sự thể hiện quan điểm, tấm lòng, cảm xúc của nhà báo trước các sự kiện. Công bằng mà nói, có người vì quá bức xúc nên đã có những suy luận, bình luận chưa thật khách quan, công bằng. Chẳng hạn có bài viết xem vụ chặt cây là “có tổ chức”, là “đô tặc” (phá hoại Thủ đô)… Song, nếu đọc kỹ những bài báo nói trên, cho dù câu chữ, ngôn từ có gay gắt nhưng người ta vẫn thấy được tấm lòng của tuyệt đại đa số người cầm bút với xã hội, với văn hóa, con người Thủ đô.

Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Thế nhưng, lợi dụng câu chuyện của báo chí trong nước, không ít báo nước ngoài cũng “té nước theo mưa” làm nóng thêm vấn đề. Một số người suy luận, bình luận, thậm chí bóp méo nhằm “lái” những bức xúc, bất bình của người dân sang bôi nhọ cấp ủy, chính quyền, phủ nhận chế độ xã hội XHCN do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đồng thời, họ dẫn dắt tình cảm, suy nghĩ của mọi người đến mô hình xã hội “dân chủ đa nguyên, tam quyền phân lập” ngoại nhập. Họ nói rằng: “Nguyên nhân quan trọng (dẫn đến vụ chặt cây sai lầm) là do sự thiếu vắng các hội đoàn dân sự…”. Có kẻ lại nói: “Muốn bảo vệ môi trường cần phải có… tự do ngôn luận, tự do báo chí”, “tự do lập hội, lập đảng”… Có kẻ còn trắng trợn nói cần phải thay đổi chế độ xã hội, chế độ đó phải “có nhiều hơn một đảng”...

Không ai phủ nhận việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” có những thiếu sót, nhất là trong quá trình triển khai. Nhưng việc họ suy diễn, tuyên truyền rằng, vụ chặt cây này chỉ là “chuyện nhỏ” còn các dự án “hàng chục tỷ đô-la đã, đang và sẽ được vẽ ra, thông qua một cách khuất tất để lấy tiền dân chia nhau”… Rõ ràng, đó là một thủ đoạn chính trị nhằm kích động những bức xúc của người dân trong vụ việc này nhằm phá hoại chế độ ta. Thậm chí một số vấn đề chẳng có mối quan hệ gì đến chuyện chặt cây xanh cũng được họ đề cập đến như một “giải pháp”. Chẳng hạn từ chuyện cây xanh Hà Nội, họ nói chỉ khắc phục được vấn đề này trong chế độ xã hội “dân chủ, đa nguyên”... Đã quá rõ ràng, với họ, việc bàn luận, “tư vấn” về vụ chặt cây ở Hà Nội chỉ là cái cớ để họ xuyên tạc, bôi nhọ chế độ xã hội, hướng lái những suy nghĩ, tình cảm của người dân vào phủ nhận bản chất của chế độ, vai trò lãnh đạo của Đảng ta.

Nếu khách quan xem xét, "Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội" là một ý tưởng hợp lý, nhất là khi Hà Nội đang triển khai nhiều dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn như: Xây dựng đường sắt trên cao, mở rộng một số tuyến phố… và hằng năm, nhất là vào mùa mưa bão, Hà Nội vẫn còn không ít vụ tai nạn do cây gãy cành, bật gốc... gây thương vong cho người dân… Đáng tiếc là việc nghiên cứu, triển khai đề án này chưa được công khai đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, có thể thấy lãnh đạo Hà Nội đã có những quyết định khá nhanh chóng, thẳng thắn khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc. Xin được điểm lại một số quyết định của lãnh đạo Hà Nội: Ngày 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định: “Dừng việc chặt hạ, thay thế cây”. Trong quyết định này, Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cụ thể: “Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế… Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân... Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện”. Ngày 23-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về vụ việc trên. Ngày 25-3, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc: “Thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục cụ thể” như thế nào… Trên đây có lẽ chưa phải là tất cả những gì mà cấp ủy Đảng và chính quyền Hà Nội đã và đang làm xung quanh vụ việc nói trên.

Qua diễn đàn báo chí về vụ việc này cho thấy, ở Việt Nam không phải là “không có tự do báo chí, tự do ngôn luận” như nhiều trang mạng đang rêu rao tuyên truyền. Có thể nói, những kẻ suy luận, gán ghép rằng nguyên nhân của những sai trái trong vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội là do chế độ xã hội, là do Đảng Cộng sản “độc quyền” chỉ là thủ đoạn chính trị “té nước theo mưa” rẻ tiền.

Nguồn CAO THÁI(QDND)
Nếu như có một toán người mặc thường phục ngồi tụm lại nhậu nhẹt, trà đá hoặc chỉ là ngồi chém gió, tám chuyện thôi thì bạn có thấy điều gì bất thường không? Có ai đi suy luận rằng đây là công an không khi không có một chút bằng chứng nào liên quan không?
Ấy vậy mà, những trang như Con đường Việt Nam, Thanh Niên Công Giáo, Dân Làm Báo, Blog Bốn Phương lại đăng một bài viết với tựa đề “Công An Tùy Tiện Bắt Giữ Sinh Viên Trần Quang Trung” với những lập luận hết sức vô lí với mục đích duy nhất là vu khống cho lực lượng công an.
Ảnh: Trang thanhnienconggiao đăng bài vu cáo công an
“Vào 13h cùng ngày, trên facebook cá nhân của mình, Trung đã loan tin rằng em bị một toán an ninh mặc thường phục quen mặt theo dõi và ngồi canh trước cửa nhà trọ”. Đọc lên có ai tin nổi vào mắt mình không? Một sự suy luận thiếu căn cứ! Mà đây cũng không phải lần đầu tiên dân làm báo, Con đường Việt Nam hay thanh niên công giáo đăng những bài viết với sự quy chụp như thế, đã có không ít lần những trang này quy chụp cho những người “mặc thường phục” là an ninh, là công an mật rồi!
Hơn thế, có bao giờ chỉ bắt một người thôi mà có tận tới 30 công an không? Xin thưa ngay cả tội phạm giết người chắc cũng chả lên tới con số đó, ấy vậy mà bài viết đó lại viết rằng: “Theo một số người dân quanh khu vực, thời điểm Trung bị bắt, có đến hơn 30 viên công an đến bắt và khám xét.” Đúng là điêu không tả nổi!
Đấy, thế mới nói, mấy trang “Con đường Việt Nam”, “Thanh Niên Công Giáo”, “Dân Làm Báo”, “Blog Bốn Phương” toàn là mồm năm miệng mười, toàn là loa phường phóng đại, nói thiếu căn cứ, vô lí do, chỉ khăng khăng làm sao quy chụp và vu khống cho lực lượng công an mà thôi!
Muốn quy chụp vi phạm nhân quyền ở Việt Nam ư? Đừng có dùng cách trẻ con ngu ngốc như vậy, mấy thánh “dân chủ” à!
Khôn hơn tí, viết cho người ta tin hộ với chứ đừng có chém gió thành bão như vậy!
Bảo Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"