IPU - 132 là cụm từ viết tắt cho đại hội đông liên minh nghị viện thế giới 132 vừa được khai mạc tại Hà Nội hôm 28 tháng 3. Việc Việt Nam được là nước chủ nhà của một hội nghị tầm quốc tế như thế này là một sự vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm vô cùng lớn với chính đất nước Việt Nam.
Ảnh: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại lễ khai mạc IPU 132
Trước hết phải nói tới công tác chuẩn bị cho IPU khi Việt Nam là chủ nhà, đây là một trong những công việc cực kì quan trọng  khi tổ chức một sự kiện lớn ở bất cứ quốc gia nào. Việt Nam đã chuẩn bị một cách kĩ lưỡng cho hội nghị đặc biệt là đã huy động 400 sinh viên có trình độ ngoại ngữ làm tình nguyện tại IPU,  thành lập tiểu ban An ninh – Y tế để đảm bảo an nình trật tự cũng như bảo vệ sức khoẻ cho các thanh viên IPU khi tới Việt Nam,... Qua công tác chuẩn bị, Việt Nam đã được sự đánh giá rất cao của các chính khách, của những đại biểu như:
 * Chủ tịch IPU Saber Chowdhury: Việt Nam đã đạt đến hình mẫu qua công tác tổ chức Đại hội đồng IPU 132. Đây là một sự kiện bước ngoặt lớn, thể hiện sự đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với sự phát triển chung của IPU và tạo ra mô hình mẫu cho các nước trên thế giới trong việc tăng cường hợp tác giữa chính phủ và quốc hội. Còn với IPU, đây cũng là một năm đột phá với ba nội dung hoạt động chính mang tầm quốc tế.
Trong cả ba nội dung này, Việt Nam đều có những đóng góp rất tích cực, hiệu quả. Việt Nam có vai trò ngày càng quan trọng trên thế giới và được cộng đồng quốc tế ghi nhận về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
* Tổng thư ký IPU Martin Chungong: Chúng tôi rất ấn tượng về sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết của nước chủ nhà Việt Nam, không chỉ về các vấn đề hậu cần mà cả các nội dung, chủ đề thảo luận. IPU 132 là dịp quan trọng để nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu đến các đại biểu thế giới những bước phát triển mới tại Việt Nam, những bước tiến trong hoạt động nghị viện ở Việt Nam, trong thúc đẩy dân chủ và điều hành tại Quốc hội.
* Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Andray Klimov: Tôi rất vui vì Việt Nam sẽ đăng cai sự kiện vốn đóng vai trò quan trọng mà lâu nay chỉ do nhóm các quốc gia phương Tây hoặc Mỹ đảm nhận. Từ đó thấy rằng, điều này cần trở thành phổ biến với mọi quốc gia và sự kiện này có thể được tổ chức ở các nước khác, mà Việt Nam, theo tôi là một địa điểm rất thích hợp. Mặc dù Việt Nam chưa từng tổ chức diễn đàn lớn như vậy, nhưng tôi tin rằng, với nỗ lực chung của chúng ta, đây sẽ trở thành một cuộc gặp rất tốt đẹp.
* Đại sứ, Vụ trưởng phụ trách quan hệ đối ngoại và các nghị viện thành viên của IPU Anda Filip: Mười năm trước, tôi đã đến Hà Nội và lần này tôi thực sự ấn tượng trước những bước phát triển của thành phố hiện đại hơn với những phương tiện cao cấp. Công tác tổ chức của các bạn được thực hiện bởi đội ngũ có năng lực tốt, chuyên nghiệp. Và tôi tin tưởng sẽ có một đại hội đồng IPU 132 rất thành công tại Hà Nội.
Thứ hai, qua việc tổ chức IPU 132  cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng đã được khẳng định. Đây chính là một điều thể hiện sự bình đẳng trong quan hệ quốc tế của Việ Nam với các quốc gia trên thế giới, và bình đẳng trong đóng góp tiếng nói của mình trong sự phát triển chung của thế giới. Có thể nói, nó là một minh chứng, đập tan những luận điệu của rận chủ về một Việt Nam không tiến bộ hay một Việt Nam bế tắc. Điều này càng khẳng định thêm về bản chất của rận chủ, chúng nó chỉ biết nói, chứ làm thì cũng không được là bao.
Tôi băn khoăn không biết rận chủ sẽ nghĩ như thế nào khi Việt Nam mình tổ chức thành công đại hội này và  chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được đại hội đồng nhất trí bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng IPU 132. Có lẽ, những sự thật đang diễn ra như thế này chinh là một trong những minh chứng đập tan những luận điệu của rận chủ. Để chúng sẽ không có cơ hội nói xấu Việt Nam trên trường quốc tế.
Trước những sự kiện lớn như thế, là một công dân Việt Nam, cần phải phát huy được tình yêu quê hương, yêu đất nước, hãy thể hiện sự thân thiện khi đón tiếp các đại biểu IPU. Mặt khác, đây cũng chính là cơ hội cho Việt Nam quảng bá ra quốc tế những hình ảnh, những nét đẹp của Việt Nam. Mặt khác, với những sự kiện như thế này, cần ngăn chặn những hành vi gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới đại hội và làm mất hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sự thành công của đại hội cũng chính là sự thành công lớn của Việt Nam trong việc quan hệ bang giao với các nước trên thế giới.
Một hành động đáng lên án hiện nay đó là việc những nhà rận chủ tiếp xúc với các chính khách quốc tế, bêu xấu hình ảnh Việt Nam (với suy nghĩ những người này sẽ giúp đỡ cho những hoạt động của họ),  khi Việt Nam đang nước chủ nhà và chủ tịch quốc hội Việt Nam là chủ tịch IPU 132. Vì những việc làm đó chỉ có làm cho những cố gắng của Việt Nam cho sự kiện quốc tế này đổ xuống sông xuống biển, và quan trọng hơn là chúng ta se không tận dụng được những cơ hội để phát triển đất nước.
Niềm Tin

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"