Trong mấy ngày gần đây, có một tình trạng đó là việc có đông công nhân ở công ty TNHH PouYuen Việt Nam tiến hành đình công về vấn đề phản đối việc ra đời luật bảo hiểm xa hội mới vào tháng 1 năm 2016. Đây thực sự là một vấn đề đáng để nhà nước Việt Nam mà hơn hết chính là phía chính quyền Sài Gòn lên tiếng, giải thích và giúp đở những người công nhân này, để họ có thể hiểu được mong muốn của chính quyền trong vấn đề giải quyết chính sách bảo hiểm với công nhân. Phải nói rõ trách nhiệm đó là của chính quyền và bên bảo hiểm xã hội cũng như những người có trách nhiệm ngồi lại và bàn bạc với nhau.
Công nhân khu công nghiệp Pou Yuen đã trở lại làm việc sau khi những người có chức trách đã xuống trực tiếp đối thoại và có những động thái kiến nghị với các cơ quan chức năng trong việc xem xét điều chỉnh luật bảo hiểm xã hội phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của người lao động. Các nhà chức trách cũng đã ngay lập tức đối thoại với người lao động và sẽ thống nhất kiến nghị với các cơ quan chức năng theo hướng cho phép công nhân lựa chọn cách làm nào phù hợp cho họ: hoặc là thanh toán một lần sau khi công nhân nghỉ việc rồi chốt sổ hoặc là bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội để công nhân có thể tiếp tục tích lũy cho đủ điều kiện đến khi về hưu được nhận lương hưu.
Tuy nhiên, có thể thấy một vấn đề đang nổi lên là một số trang mạng không chính thống (không có tên miền Việt Nam .vn) hay các trang blog của một số cá nhân đăng những tin theo cái kiểu: “cầm đèn chạy trước ô tô”. Những trang mạng như RFA, BBC, DANLAMBAO, ANHBASAM,.. liên tục đưa tin và bình luận về vấn đề đình công ở thành phố Hồ Chí Minh,  bất chấp việc chính quyền đã có những động thái thay đổi, và lắng nghe ý kiến. Và điều đó đã gây thêm tâm lí hoang mang trong chính những người công nhân đang đình công và những người đang làm việc trong các công ty, doanh nghiệp khác.
Điều này khiến cho bản thân tôi có một số câu hỏi, liệu có ai đang lợi dụng vấn đề tâm lí đám đông trong công nhân qua việc đình công để thực hiện cho một mục đích làm mất ổn định Việt Nam không???
Xin hãy để cho những  công nhân được yên, đừng  hại họ một lần nữa. Mọi người còn nhớ năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan,  công nhân mình bị kích động đi biểu tình đập phá máy móc của doanh nghiệp Trung Quốc và sau đó nhà nước mình đã phải bồi thường cho những công ti nước ngoài này, thiệt hại cuối cùng cũng rơi vào quốc gia mình. Cho nên, bản thân công nhân cũng nên có cái đầu lạnh, hãy nhờ tới công đoàn, nơi mà các công nhân có thể đóng góp những ý kiến,  những nguyện vọng của mình. Đó cũng là kênh thông tin hữu hiệu, tại sao không tận dụng nó đi chứ.
Ảnh: Đình công kéo dài khiến giao thông trên QL 1A, đoạn qua quận Bình Tân ùn tắc nghiêm trọng (Ảnh internet)
Mặt khác, những người công nhân Việt Nam mình cũng nên tỉnh táo trước những kẻ xấu có những mưu đồ phá miếng cơm, manh áo của các bạn, không nên tâm lí đám đông, kéo nhau đình công, và cuối cùng tác động tới lợi ích của mình. Nên phân biệt được hoạt động đình công và lợi dụng đình công,  nó trước hết là bảo vệ các bạn,  nhà nước không cấm hoạt động đình công, những sẽ cấm những hoạt động lợi dụng đình công để gây rối trật tự công cộng, chống lại chính quyền.Hậu quả thì mọi người có thể thấy rõ rồi đấy. Đừng để một việc đình công rấy bình thường của mình trở thành một chủ để, miếng cơm cho những người vô công dồi nghề đó.
Niềm Tin

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"