Đọc những thông tin trên mạng, đặc biệt là các trang của các cá nhân có những sự bất động với Việt Nam, tôi cảm thấy những người này  đang mang trong mình một tâm lí nhỏ nhen,  tâm lí khiến cho khoảng cách địa lí của những người này trở nên xa hơn, khó có thể gần lại được nhau.
40 năm sau chiến thắng của dân tộc Việt Nam trước bè lũ tay sai và đế quốc xâm lược, người ta vẫn thấy được sự nhỏ nhen của những người thua cuộc năm xưa, những ngươi đã trốn ra nước ngoài khi tổ quốc lâm nguy. Sự nhỏ nhen của một số người đã vô hình chung tác động cho một bộ phận người Việt Nam khác không dám trở về quê hương, về với nơi chôn ra cắt rốn, tổ tiên của họ và có sự mặc cảm với đất nước Việt Nam.
Ảnh: Hòa hợp dân tộc
Câu chuyện của một số người Việt ở hải ngoại hiện đang có những hoạt động  chống lại Đảng và Nhà nước Việt Nam một cách mù quáng khiến cho nhiều người Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam phải nhận những hậu quả không đáng có. Đó là cái nhìn méo mó về đất nước Việt Nam của những người nước ngoài. Đáng lí ra, Việt Nam chúng ta đã quan chiến tranh bao nhiêu năm rồi,  nhưng qua những con người này,  người ta sẽ nghĩ rằng đất nước Việt Nam không hòa bình, không ổn định.
Trong không khi đất nước Việt Nam đang thay da đổi thịt từng ngày, chúng ta đang dần thoát khỏi những cái khó khăn của chiến tranh, của những kí ức bị xâm lăng, người Việt đang cần phải đoàn kết lại, cùng nhau thực hiện những mục tiêu cao hơn cho đất nước, vì một Việt Nam tươi sáng hơn. Vậy, với sự nhỏ nhen đó, người dân Việt Nam nên ứng xử thế nào cho nó đúng, cho nó hợp lí, tránh những điều xấu và tồi tệ nhất.
Ngày kỉ niệm đất nước thống nhất đang đến gần,  ngày mà hai miền về một mối, anh em trong gia đình được đoàn tụ với nhau. Ngày đó, dân tộc Việt Nam sung sướng đến mức như thế nào, con người Việt Nam từ chỗ nô lệ đã bước sang một kỉ nguyên mới, một sự độc lập, toàn quyền quyết định những việc làm của mình. Tuy nhiên, một điều đáng buồn,  sự nhỏ nhen của một bộ phận người trốn đi năm đó đã xem đây là một ngày quốc hận,  một ngày buồn đối với họ. Vậy, thử đặt lợi ích của những con người này với lợi ích quốc gia thì bên nào lớn hơn. Ngày mà 90 triệu người Việt Nam hồ hởi chào mừng thì  một bộ phận người này lại đi than phiền. Thử hỏi, trong họ có sự ích kỉ cá nhân không thế????
Nhỏ nhen trong một thời gian ngắn,  một cảm xúc  nhất thời thì có thể nghe được, chứ 40 năm, thì đó không thể nào chấp nhận được, đó là điểu nên nghĩ lại,   nên bỏ đi, vì sự phát triển chung của đất nước.
Hòa hợp dân tộc sẽ là điều cần thiết lúc này!
Niềm Tin


 Ông cha ta có câu “khôn ba năm dại một giờ” dùng để chỉ rằng con người tỉnh táo, sáng suốt, thông minh cả đời nhiều lúc lại ngông cuồng, dại muội vào những lúc xế chiều. Phải chăng cựu thiếu tướng quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Trọng Vĩnh, người ở vào thế bách niên đang gặp phải. Khi mà vị cựu thiếu tướng này đã có những phát biểu hết sức cảm tính, sai lầm và chủ quan duy ý chí trên trang Bauxit Việt Nam vừa qua.
          Cái sai đầu tiên, đó là tướng Vĩnh đã và đang cố tình hoặc vô tình ủng hộ cho một trang mạng lề trái, tiên phong trong hoạt động phá hoại chính sách, chống đối chính quyền. Trang Bauxit do giáo sư Huệ Chi và một số nhà dân chủ trở cờ khác lập ra, đó là một trang web với những nội dung đả phá chế độ sâu sắc và liên tục. Cái sai đầu tiên của tướng Vĩnh là đã mất đi tinh thần đảng viên, mất đi ý chí, bản lĩnh của đảng viên, mất đi bản chất cách mạng. Điều này có thể dùng để lý giải cho tất cả các hành động ngông cuồng, lệch lạc của ông trong thời gian vừa qua.
          Nói qua tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là thiếu tướng quân đội nhân dân Việt Nam, từng là cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc. Người ngày càng lộ bản chất trở cờ, theo đuôi đám dân chủ trong nước lên án các chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Thật khó hiểu khi một đảng viên, một cựu thiếu tướng quân đội, một cựu đại sứ, người đã kinh qua trận mạc, trải qua các thời kỳ khó khăn, gian lao của đất nước có thể nói là bậc “khai quốc công thần”, là người nắm rõ về cơ mật, hiểu nhất về chính sách đối nội, đối ngoại của Việt Nam mà lại có những phát ngôn sai trái, lệch lạc đến vậy. Liệu có chấp nhận được  hay không khi ông Vĩnh đã phát biểu rằng “chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình triệu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm”. Một phát ngôn bừa bãi với tư duy nhược tiểu, đánh giá vấn đề thiếu tính lịch sử cụ thể. Một hoạt động đối ngoại bình thường của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam với nước láng giềng nhưng đã bị tướng Vĩnh bóp méo, xuyên tạc một cách trắng trợn, gây hiểu lầm cho người đọc. Là người đã từng hơn 10 năm làm đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hơn ai hết ông Vĩnh phải là người hiểu rõ chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam là độc lập tự chủ, là bạn của tất cả các nước. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng “Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”, ấy vậy mà một cựu thiếu tướng quân đội lại đi soi mói, làm méo mó đi quan hệ hai nước. Quan hệ Việt Nam Trung Quốc tuy là nước bé, nước lớn nhưng nó chỉ về dân số và diện tích, còn vị thế là ngang nhau, đều là hai quốc gia độc lập trên bản đồ thế giới.
          Là một đảng viên từng cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết thanh xuân của mình cho sự nghiệp độc lập dân tộc và đi lên Chủ nghĩa xã hội của Đảng nhưng nay ông Vĩnh lại lớn tiếng khuyên Đảng nên đổi tên và từ bỏ con đường Xã Hội chủ nghĩa. Thật là nực cười, nếu Liên Xô có Krustop thì Việt Nam có Nguyễn Trọng Vĩnh đại diện cho chủ nghĩa xét lại. Hơn ai hết, ông Vĩnh phải là người hiểu rằng không thể nhổ toẹt vào những quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như không thể phủ định đi những giá trị mà chế độ hiện tại đã gây dựng nên. Cái lý lẽ mà ông vẫn đưa ra đó là góp ý cho Đảng, nhưng là Đảng viên thì cần phải hiểu rằng hoạt động theo nguyên tắc và điều lệ Đảng, góp ý phải là bằng văn bản trong cuộc họp chi bộ chứ không phải bù lu bù loa như phường chợ búa, hàng tôm hàng cá trên một trang web cũng chợ búa không kém như vậy. Đáng tiếc là cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, một con người có tầm cao, từng là người có vị thế không nhỏ mà giờ lại đi a dua a tòng với đám dân chủ ăn mày lề trái tầm thường.
          Trẻ xông pha hăng hái nhưng già vẫn đổ đốn là vậy. Tướng Vĩnh đang phát ngôn thiếu chuẩn và hết sức ẫu trí. Thật tiếc thay cho vị tướng đã từng một thời kinh qua trận mạc quân sự và ngoại giao, tưởng thông tường mọi thứ nhưng về già lại lũ lẫn dẫn đến trở cờ nhanh chóng như vậy.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"