Trong mấy ngày gần đây, dân chủ Việt có khá nhiều bài viết về chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc. Đọc những bài viết của họ mà mình không khỏi buồn cười cho những tác giả này vì “có tay mà cái đầu không hề vận động theo quỹ đạo của nó”. Đại khái là họ viết về chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng là sự đầu hàng, sự thỏa hiệp hay là bán nước, dâng hiến Việt Nam cho Trung Quốc...(http://danchunglambao.blogspot.com/2015/04/nguyen-phu-trong-xac-nhan-dang-hien.html#more). Chỉ thoạt nghe qua thôi cũng đã không chỉ làm tôi mà các bạn cũng phải bật cười. Vậy chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc thực chất là về nội dung gì, vầ những vấn đề gì được nhấn mạnh trong chuyến thăm này?
Ảnh: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng
 Ngày 07/04 tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến việc ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác. Trong đó có Thỏa thuận về các vấn đề về thuế đối với Dự án thăm dò chung tài nguyên dầu khí tại vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc giữa Bộ Tài chính hai nước. Hai bên cũng ký Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc giai đoạn 2016 - 2020. Lãnh đạo hai nước đã “đi sâu trao đổi thẳng thắn và đạt được nhận thức chung quan trọng, sâu rộng” về quan hệ song phương. Hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau và phát huy các cơ chế hiện có để “kịp thời trao đổi, giải quyết các vấn đề phát sinh, duy trì cục diện hòa bình, hữu nghị”.
Về kinh tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và mong muốn Trung Quốc tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị Trung Quốc quan tâm chỉ đạo lựa chọn nhà thầu có năng lực và khả năng tài chính để các dự án đầu tư tại Việt Nam được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình. Hai bên tuyên bố chính thức thành lập Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm Công tác về hợp tác tiền tệ.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng bí thư  và là chuyến thăm đầu tiên sau sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam gần một năm trước đây khiến quan hệ giữa hai nước bị rạn nứt nghiêm trọng. Đối với vấn đề trên biển Đông, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm, sớm khởi động khảo sát chung tại vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ trong năm 2015.
Thực tiễn chỉ ra rằng, măc dù còn khúc mắc trong vấn đề về Biển Đông nhưng hiện tại và tương lai Trung Quốc vẫn là một quốc gia đầy tiềm năng với những nước đang trên đà phát triển như Việt Nam. Ở  đó là thị trường tiêu thụ dồi dào, là nhà đầu tư đầy tiềm năng đối với công cuộc xâ dựng và phát triển nền kinh tế. Thực tế lần thăm chính thức này của TBT Nguyễn Phú Trọng là việc thu hút vốn đầu tư, tìm kiếm những nguồn đầu tư để xây dựng và thúc đẩy nền kinh tế. Là tạo dựng thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ấy vậy mà, bản thân những trang mạng (http://danchunglambao.blogspot.com/) do các kẻ xấu đã tuyên truyền và xuyên tạc chuyến thăm của TBT là bán nước, là dâng Việt Nam cho Tàu khựa... Một số bài còn giật tít rằng báo Trung Quốc đã đưa thế này thế nọ để xuyên tạc sự thật, bịa đặt nhằm phủ nhận nội dung thật sự của chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng. Thực tế, các bài báo của Trung Quốc đã đánh giá cao chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng và mang nhiều ý nghĩa cho cả hai nước.
 Thời báo Tân Hoa Xã viết: “Bắc Kinh và Hà Nội đủ chín chắn để xử lý mối quan hệ của họ bên ngoài khuôn khổ song phương. Họ sẽ không theo đuổi các lợi ích khác mà gây tổn hại đến mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và họ cũng không cho phép ai chen vào giữa mối quan hệ này.”
Bài xã luận viết tiếp: “Con đường khả dĩ nhất phía trước của Bắc Kinh và Hà Nội là xây dựng lòng tin lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và hãy để cho thực tế và những con số giúp cho những ai bị đánh lừa tìm lại lý trí của mình vào biến những kẻ ác độc thành trò cười. Thật ngây thơ khi nghĩ rằng những người bạn thân thiết như Trung Quốc và Việt Nam sẽ không bao giờ tranh cãi. Ngay cả anh em ruột thịt còn cãi nhau nữa là. Nhưng sẽ càng ngây thơ hơn nữa khi cho rằng mối quan hệ sâu rễ bền gốc giữa hai nước sẽ sụp đổ vì bất đồng trên Biển Đông. Hai nước đã trải qua những lúc còn khó khăn hơn thế.”
Thế đấy, chỉ những người ngây thơ, lí trí  bị áp đặt mới nghĩ rằng chuyến đi của đồng chí TBT là bán nước, bán biển hay là bán cái gì khác... còn bạn, bạn nghĩ sao ? Với tôi thì đó là chuyến đi đúng đắn và mang thật nhiều ý nghĩa cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.
Hiểu Minh
Như đã biết ở Thạnh Hóa, Long An vừa qua đang nổi lên vụ việc cưỡng chế đất đai đối với ba hộ gia đình Nguyễn Thị Nhanh, Nguyễn Trung Can và Nguyễn Trung Tài. Do không đồng ý với việc bồi thường của chính quyền nên một số thành viên trong gia đình đã chống đối, bất hợp tác với lực lượng cưỡng chế, thậm chí có các hành động chống trả quyết liệt, nguy hiểm. Vậy bản chất xung quanh vụ việc trên là như thế nào?

Ảnh: Hiện trường xảy ra vụ việc cưỡng chế
Dự án đê bao bờ kè cặp song Vàm Cỏ Tây là một dự án quan trọng đã được tỉnh Long An phê duyệt đưa vào thực hiện. Đây là một dự án có ý nghĩa lớn về mặt khoa học nhằm giúp chống mặn, chống vỡ đập vào mùa bão lũ cho nên đã được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên khi bắt tay vào việc thực hiện thì đã làm ảnh hưởng đến 109 hộ dân có liên quan. Hầu hết các hộ dân đều thấy được lợi ích của dự án và chấp nhận số tiền đền bù của cơ quan chức năng. Nhưng chỉ có ba hộ trên là không chấp thuận, nhiều lần tiến hành khiếu nại đòi bồi thường thêm.
Khi các lực lượng chức năng tiến hành tổ chức cưỡng chế thì các đối tượng  như Nguyễn Trung Can, Mai Thị Kim Hương cùng các đối tượng khác đã tiến hành dùng dao, gậy, đặc biệt là sử dụng xăng, axit để tấn công vào lực lượng chứ năng. Đây là hành động quá khích, cực kì nguy hiểm có thể gây ra hậu quả lớn về con người. Trước tình hình đó, việc công an tiến hành bắt giữ các đối tượng trên là cần thiết nhằm thiết lập an ninh trật tự.
 
Ảnh: Một số người dân la hét, chống đối tại vụ cưỡng chế
Thế nhưng với bản chất xuyên tạc, bịa đặt thì trên các trang mạng “đen” như  danlambao, danoan2012…đã xuất hiện các bài viết giật tít với luận điệu “công an cướp đất của dân”,“công an đánh đập tàn bạo người giữ đất”. Điều này là hoàn toàn sai trái, bịa đặt. Thử hỏi nếu như ba hộ dân trên không có hành động nguy hiểm chống đối lại lực lượng cưỡng chế thì liệu họ có bị bắt? Nếu họ tuân thủ pháp luật thì an ninh trật tự ở đây đã được giữ vững. Nhưng dường như đối với họ lợi ích của cá nhân đã được đặt lên quá cao so với lợi ích của xã hội. Tại sao 106 hộ còn lại chấp nhận số tiền bồi thường, còn họ thì không? Trong khi đó phần đất của họ tuy đã ở lâu năm nhưng chưa hề có giấy quyền sử dụng đất. Phức tạp hơn, từ một vụ việc trên, lũ rận đã quy chụp vấn đề với bài viết: “Dân oan Long An: Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt đảng CSVN đến hơi thở cuối cùng”. Qua đây lộ ngay bản chất cơ hội của chúng, thông qua các vụ việc phức tạp như trên nhằm chống phá cách mạng, xuyên tạc việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước ta. Đó là điều không thể chấp nhận được.
Đồng thời cần lưu ý một chi tiết, ban đầu cả ba hộ này đều đồng ý di dời, nhận tiền bồi thường và còn được chính quyền hỗ trợ việc di dời. Nhưng sau đó lại thay đổi thái độ, tiến hành dựng lều ngay trên mảnh đất trước đây. Điều đó đã khiến cho không ít người phải thắc mắc, khó hiểu. Tình cờ hơn đó là sự hiện diện của đối tượng Trần Ngọc Anh - thành viên của cái gọi là “Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu”.Y có mặt ở đó cho rằng: “khi bị dồn đến đường cùng, ông Nguyễn Trung Cang đã hắt cả thau axit đậm đặc vào lực lượng CA”. Như đã biết đây là đối tượng cốt cán trong cái phong trào đó với nhiều hoạt động gây rối an ninh trật tự từ trước đến nay. Tôi cho rằng việc đối tượng Ngọc Anh có mặt tại hiện trường là minh chứng cho hoạt động hỗ trợ của các thế lực phá hoại đối với hành động chống đối của người dân. Chúng đã có những tác động cả về vật chất và tinh thần để kích động những người dân này chống đối lại lực lượng chức năng. Đây là điều mà cơ quan công an cần điều tra, làm rõ để có căn cứ xử lý các đối tượng.
Như vậy, qua sự phân tích trên theo tôi việc người dân có hoạt động chống đối như thế là không nên, thậm chí họ có thể bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ. Cả ba hộ gia đình nên chấp hành việc di dời theo đúng quy định, việc khiếu nại tố cáo thêm chỉ làm khổ cho chính họ mà thôi.
Có thể nói, lợi ích chính đáng của công dân luôn là điều được Đảng, nhà nước quan tâm. Tuy nhiên giữa lợi ích của cá nhân và lợi ích của xã hội cần có sự điều chỉnh hài hòa. Nhiều khi vì mục tiêu chung của cộng đồng thì lợi ích cá nhân phải chịu thua thiệt phần nào trên cơ sở có những bù đắp riêng cho họ. Qua vụ việc cưỡng chế đất đai phức tạp này, mong rằng người dân hãy lấy lợi ích quốc gia, dân tộc đặt lên hàng đầu, đừng bao giờ nghe và tin theo luận điệu của bè lũ phá hoại!
                                                                                               Quang Phúc| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"