Trong bài viết trước http://kenhvietnam.blogspot.com/2015/04/ban-chat-dan-uoc-he-lo.html, tôi đã đưa ra một số hình ảnh minh chứng cho bản chất của việc kêu gọi biểu tình vì cây xanh chống lại Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ở bài viết này, tôi xin đưa thêm một số minh chứng vạch mặt những kẻ xấu đang muốn lợi dụng tâm lí của những người dân trước việc Hà Nội thay thế 6700 cây xanh, tiếp tục kêu gọi biểu tình hôm 19 tháng 4 năm 2015.
Ảnh: Biểu tình và tiền
Việc thu hút người đi biểu tình ở đây như một hình thức làm thêm cho những người rảnh rổi và đã được quảng cáo ở trên mạng, và tôi tin nó sẽ thu hút được nhiều người tham gia, nhưng những người tham gia đó hoàn toàn không hiểu chuyện gì đang xẩy ra. Với lợi ích là tặng một áo công ty 100k và 70k tiền mặt cho việc có mặt ở vườn hoa Lý Thái Tổ vào đúng 6h30 phút ngày 19/4/2015. Đây rõ ràng là một việc làm lừa bịp những người tham gia, họ chỉ nghĩ đi để nhận được những lợi ích nhưng không hề biết được rằng có kẻ đang lợi dụng những người này cho những mục đích chính trị khác.
          Đây là một trong những minh chứng cho thấy, đằng sau khẩu hiệu yêu nước, trong số lượng người tham gia đông đảo đó thì có khá nhiều người đi theo, không hề có một ý thức chính trị nào, cũng không hiểu chuyện gì đang xẩy ra. Việc sử dụng lợi ích vật chất như thế để mua chuộc những người trẻ, những người đang cần có việc làm đã cho thấy tính chất nguy hiểm của những con người này. Cần phải tẩy chay những con người này và những hành động của những con người này ngay.
          Mặt khác, cũng cần phải nói thêm, với số tiền phải chi trả cho những người đến tham gia như thế thì họ lấy từ đâu (300 sinh viên, mỗi sinh viên vị chi là 170 k, tổng là 51 triệu), trong khi họ nhận họ là người đấu tranh cho dân chủ, không vì lợi ích cá nhân, bản thân họ cũng không phải là những thương nhân giàu có, cũng chưa có tiền lệ đi ủng hộ cho bất cứ ai,  họ cũng không phải là người có năng lực đặc biệt để có thể kiếm ra số tiền như thế trong một thời gian ngắn ( =>> họ phải đi xin, được tài trợ hoặc được cho không). Vì thế, có một câu hỏi đặt ra ở đây là số tiền để họ có thể thực hiện được những việc làm như thế ở đâu ra???. Nguồn số tiền đó có chính đáng không????.
          Vì nếu như có một vị “mạnh thường quân” thì nhất định họ sẽ xưng tên chứ không có cái chuyện cho người khác tiền, ủng hộ cho người khác mà ẩn danh một cách đáng nghi ngờ thế được. Tóm lại, bản chất đang dần lộ ra là bản chất của hành động xấu xa, bản chất của việc lợi dụng lòng tin của những người dân. Cần phải xóa bỏ ngay những ý đồ đen tối đó của những kẻ xấu đang có ý đồ làm mất sự ổn định Việt Nam.

Niềm Tin
Ngày kỉ niệm giải phóng miền Nam đang tới gần, cả dân tộc đang hân hoan trong niềm hạnh phúc cùng hướng về ngày trọng đại này, đó là ngày dân tộc ta chính thức rũ bỏ xiềng xích, giang sơn ta về một mối. Ấy vậy mà, dường như một số người vẫn còn hận thù vì cái “ngai vàng” mà họ đã mất nên đã ra sức bêu xấu, xuyên tạc và ăn nói một cách mơ hồ về ngày trọng đại của dân tộc. Một bài viết của Người đưa tin đăng trên blog danlambao làm tôi không khỏi suy nghĩ về cái đầu của họ đang suy nghĩ gì (http://danchunglambao.blogspot.com/2014/04/30-thang-04-ap-co-kinh-ra-tim-lay-bong.html). Ra là bài viết của họ có mang chủ đề là “30 THÁNG 04 - ĐẬP CỔ KÍNH RA TÌM LẤY BÓNG”, tôi xin tóm lược một vài nội dung của bài viết như sau:
Ảnh: Xe tăng tiến vào giải phóng miền Nam Việt Nam
Thứ nhất, họ viết về Chính phủ VNCH trước năm 1975, là một Chính phủ có nhiều chính sách an sinh xã hội,  một chính thể VNCH không phân biệt Quân hay Dân, một Chính phủ mà người dân miền Nam bằng lòng với Chính phủ do chính họ lựa chọn, qua các kỳ phổ thông đầu phiếu công bằng và minh bạch.
Thứ hai, về nền kinh tế của miền Nam Việt Nam dưới thời của Chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam là nền kinh tế mang giá trị gấp nhiều lần thời bình, người dân Miền Nam trong chính thể “Đệ nhất” và “Đệ nhị” VNCH đã được hưởng một đời sống sung túc, no ấm.
Thứ ba, họ nói về chính sách của họ là đừng để người Việt gây hấn với người Việt, và chống lại sự bành trướng của phương Bắc trong khi thời gian đó trên đất nước mình không một bóng dáng quân phương Bắc đâu. Rồi họ kể về những vị “anh hùng” mà trong lòng họ là những tướng lĩnh thuộc Cộng hòa miền Nam Việt Nam bỏ chạy lấy thân khi quân Mỹ ở miền Nam đổ vỡ, chỗ dựa vững chắc của họ đã bị ta đánh bật ra khỏi lãnh thổ của Tổ Quốc.
Theo nội dung mà họ viết như thế thì tôi xin đưa ra một số ý kiến sau đây:
Thứ nhất, họ bảo rằng Chính phủ VNCH là Chính phủ có nhiều chính sách an sinh, là Chính phủ không phân biệt quân dân? Thật nực cười rằng đó là lời nói giả dối và bịa đặt, thực tế cho thấy người dân miền Nam Việt Nam dưới thời thống trị của VNCH chịu bao khổ cực cả về đời sống lẫn tinh thần. Cụ thể, VNCH thi hành các đạo luật và chính sách hà khắc như “đạo luật 10/59” lê máy chém khắp miền Nam  dìm người dân miền Nam trong bể máu, bắn giết bất kỳ ai mà họ nghi ngờ và cảm thấy đáng sợ cho “ngai vàng” của họ. Sự hà bức, cai trị ngột ngạt về chính trị dẫn đến đỉnh điểm là “phong trào Đồng khởi” toàn miền nam vào năm 1960, nhiều cuộc biểu tình, tuần hành và bãi công nở rộ khắp miền Nam vào thời kì đó. Vậy xin phép hỏi rằng, Chính phủ VNCH có thật như họ nói không hay lại chỉ là sự “hoa mĩ siêu thực” hơn khi qua những cái miệng bịa đặt của giới người bị áp đặt và mơ hồ về lí trí.
Thứ hai, họ bảo đời sống kinh tế của VNCH nhiều giá trị, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc thế sao nhân dân miền Nam vẫn chịu cảnh đói và thiếu ăn, mùa màng triền miên mất mùa Chính phủ không lo nổi cho dân, số người chết càng tăng vì đói. Cái ấm no hạnh phúc ấy có chăng cũng chỉ là cuộc sống của các tướng lĩnh, các thành phần thân chính quyền và đế quốc Mỹ. Mặt khác, những năm còn đóng chiếm trái phép miền Nam Việt nam đế quốc Mỹ còn ra sức vơ vét bao nhiêu của cải của nhân dân miền Nam về Thầu Dầu, dầu mỏ,...Ấy vậy mà Chính phủ VNCH không hề đả động hay có ý kiến gì. Thực tiễn chỉ ra rằng, nếu dưới một chế độ, cuộc sống của người dân được hạnh phúc và ấm no thì người dân luôn một sức, một lòng để bảo vệ cái chế độ đó, cái chế độ mà mang lại hạnh phúc và no ấm thực thụ cho họ. Khi quân giải phòng miền Bắc vào, được sự hỗ trợ của quân và dân miền Nam chúng ta nhanh chóng chiếm đóng được những nơi quan trọng, những nơi mà đế quốc đang cai trị và bóc lột dân chúng thậm tệ.
Thứ ba, dưới sự chỉ huy của đế quốc Mỹ, VNCH thi hành các chiến dịch “Tố cộng”, “diệt cộng”, lập “ấp chiến lược” thi hành chính sách “dùng người Việt đánh người Việt”, qua đó giảm thiểu xương máu cho người Mĩ trên chiến trường. Ấy vậy mà họ bảo chính sách của họ là không để người việt gây hấn lẫn nhau, mất hòa khí. Thật là giả tạo trắng trợn với sự thật đã phơi bày. Họ bảo chống phương Bắc trong khi các vùng đất biển, đảo của Tổ quốc họ không thèm đem quân ra giành giật để Trung Quốc chiếm đóng và sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ trong trận chiến Gạc Ma là minh chứng cho điều đó.
Vì thế cho nên phải chăng những “bạn trẻ” của nước mình giờ vẫn chưa tỉnh trước các luận điệu của kẻ xấu mà cứ ra sức chống đảng và Nhà nước là một siai lầm. Khi dưới sự quản lí của Đảng đời sống nhân dân ngày được nâng cao, nền kinh tế ngày phát triển và địa vị chính trị ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Nên chăng, những ngày trọng đại của dân tộc như thế này chúng ta những người thế hệ trẻ cần nhìn lại mình và đất nước mình để không rơi vào những luận điệu của kẻ xấu.
Hiểu Minh


Việt Nam hiện nay vẫn là một nước nông nghiệp và việc nâng cao nhận thức cho những người nông dân về canh tác chủ động vẫn là một việc rất đáng làm, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên vấn đề dưa hấu Quảng Ngãi bị tồn đọng ở cửa khẩu không xuất được sang thị trường Trung Quốc như kế hoạch, bị thương lái Trung Quốc ép giá. Có thể nói với giá cả 2 hay 3 ngàn một kg thì nông dân Quảng Ngãi bị thua lỗ nặng nề. Mặc dù lượng dưa này đã được một số tổ chức cá nhân đưa xuống Hà Nội tiêu thụ, một phần giúp cho những người dân Quảng Ngãi nhưng đây cũng là một vấn đề đặt ra cho chính những người nông dân trong cách làm và quản lí của nhà nước trên lĩnh vực nông sản.
Điểm qua các mặt báo thì có thể thấy, nguyên nhân của việc tồn đọng ở cửa khẩu cũng có một phần nguyên nhân của chính những người nông dân trồng dưa. Theo báo nông nghiệp, đầu mùa thấy dưa được giá, có người hám lợi, bơm nước vào ruộng cho dưa nặng cân. Nhưng lợi bất cập hại, dưa bị đen ruột và chậm chín, thương lái Trung Quốc trừ trọng lượng và hạ giá mua. Báo cũng nói thêm: “do lối sản xuát tùy tiện, canh tác theo tập quán cũ; quy mô sản xuất manh mún, chất lượng giống không cao, dẫn đến chất lượng dưa hấu Việt Nam không đảm bảo: quả xanh, quả chín, trái vàng, trái xanh lẫn lộn, quy cách thì “lởm khởm” với kích cỡ to,  nhỏ chênh lệch quá lớn là nguyên nhân khiến cho thương lái Trung Quốc tăng cường kiểm soát, chậm nhận hàng càng gia tăng tình trạng ùn ứ xe ở cửa khẩu. Trên báo vietq.vn có bài viết với tiêu đề “không ai dí súng vào đầu ép bà con nông dân phải  trồng dưa hấu” cũng đã đưa ra một số quan điểm về việc trồng dưa và bán dưa của bà con.
Ảnh: Dưa hấu - bài học đắt giá cho nông dân Việt Nam
Có thể khẳng định, đây không phải là lần đầu tiên những người dân Việt Nam mình bị “xử khó” ngay trên sân nhà. Theo tôi, nguyên nhân chính không hẳn là trình độ hay giống cây, vì trước đó, chúng ta cũng đã xuất khẩu được hàng hóa sang nước khác. Nguyên nhân ở hai chữ “uy tín”, dân mình đang thiếu uy tín trong sản xuất hàng hóa, uy tín ở đây là có trách nhiệm với mặt hàng do mình sản xuất ra. Một số không nhỏ những người nông nhân đang chạy theo những lợi nhuận trước mắt, hi sinh thương hiệu của mình, cụ thể nhất trong thời gian qua là việc một số nông dân Việt Nam bị thương lái Trung Quốc lừa, bán hàng cho họ, bỏ mặc thị trường trong nước, đặc biệt là bán những sản phẩm không đâu vào đâu nhưng lại làm mất đi những giá trị của nông sản Việt Nam như: Bán râu ngô,  bán lá vải, mua lá khoai non,...Công nhận, ở đây có sự thủ đoạn của những thương lái Trung Quốc,  nhưng cũng không thể nào phủ nhận được những sự hám lợi, trước mắt của người dân Việt Nam mình, đấy là điều hết sức buồn và thất vọng hiện nay.
Và có lẽ, nếu không thay đổi nhận thức, không thay đổi tư duy, tôi tin, đây không phải là bài học cuối cùng cho những người nông dân Việt Nam. Thiệt hại kinh tế thì có thể thấy quá rõ ràng rồi, nhưng những tác động về mặt xã hội thì sẽ âm thầm hơn, rất khó đoán. Miếng cơm mang áo của những người dân bị ảnh hưởng, gia đình họ khó khăn, thì tất yếu xã hội này sẽ khó khăn. Vì thế, theo bản thân tôi, trong thời gian tới, những người nông dân phải tự đi cứu chính mình, tự cường hơn nữa chứ không nên thụ động đi theo cái lợi ích trước mắt, mà quan trọng hơn là trung thành với nghề của mình và uy tín với những người mua, người tiêu thụ hàng hóa của mình.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"