Gần đây, ở Bình Thuận đang diễn ra cuộc biểu tình của những người dân trước việc xử lí không đảm bảo môi trường của việc thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Sự việc cũng được sự quan tâm khá “sâu” của giới “dân chủ cuội” Viêt Nam. Tại sao thế????
Theo bản thân tôi tìm hiểu, việc những người dân đứng lên phản đối như  thế này, tạo ra sự tập trung đông người, cái mà những nhà dân chủ đang rất mong muốn ở Việt Nam để tập dượt cho cuộc cách mạng màu có thể xẩy ra sau này theo những nước Đông Âu và mới đây là các nước Bắc Phi. Mặt khác, những lúc tập trung đông người này, luôn có sự xuất hiện của chính quyền, trong đó có lực lượng công an, những người đang thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự (chứ không có nhiệm vụ trấn áp quần chúng như những nhà dân chủ Việt phát biểu). Đồng thời, những lúc như thế này, sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm, và đương nhiên, với một đội quân sẵn sàng cho việc viết bài, tung tin trên mạng thì không có cơ hội nào tốt bằng. Việc tận dụng những cơ hội này khá rõ ràng, mọi người có thể theo dõi qua các trang mạng, blog, hay các trang fanpage như: danlambao.blogspot.com., RFA, BBC, Việt Tân (cả web cả fanpage), Nhật Kí Yêu nước (fanpage),… Đặc biệt,  những lúc như thế này các trang mạng này luôn chú ý đến hai từ “ôn hòa”, ôn hòa trong biểu tình, ôn hòa trong ứng xử. Mà thực tế thì  mọi người có thể thấy việc đụng độ bằng bom xăng, bằng các loại gạch đá của một số kẻ quá khích với công an, khiến công an, mà cụ thể là lực lượng cơ động bị thương, phải bỏ cuộc, nhượng bộ trước sự hung bạo đó.
     Ảnh: Kẻ xấu ném bom xăng gây nguy hiểm và náo loạn ở vụ biểu tình
Những thủ đoạn của giới dân chủ thì quá rõ ràng rồi, không chối cãi được. Nhưng một điều đáng nói là lực lượng cơ động, lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở đây, tại sao họ lại chịu nhượng bộ khi họ có sự trang bị khá đầy đủ các loại công cụ hổ trợ. Tại sao, vì một lí do đơn giản: “Công an Việt Nam xuất phát từ  dân”, họ cũng là những người dân Việt Nam, họ không phải là cái loại đi ăn nhờ ở vạ nước ngoài, sống tị nạn, họ có cảm xúc.
Nhìn lại công an các nước xem, họ có để cho những người biểu tình được lấn áp trong khi họ có đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ không? Tôi dám đảm bảo với các bạn là không.
Lực lượng cơ động, họ thực hiện nhiệm vụ trong tình huống này,  họ đã thể hiện như thế thì những người dân cũng nên nhận thức được vấn đề, nên nhớ, làm gì cũng phải có giới hạn, làm gì cũng phải sử dụng cái đầu. Gây ách tắc tại tuyến đường huyết mạch quốc gia, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc giao thương đi lại, sẽ làm chậm trễ những chuyến hàng, ảnh hưởng tới kinh tế, ảnh hưởng tới chính các bạn.
Ảnh: Cảnh sát cơ động mệt mỏi sau vụ đảm bảo an ninh trật tự tại cuộc biểu tình ở Bình Thuận
Ở đây, tôi không có bình xét việc người dân phản đối với việc làm của chủ thầu là sai. Việc phản đối một công ty gây ô nhiễm môi trường,  đó là chuyện rất tốt, nó thể hiện sự ý thức của những người dân với sức khỏe của mình. Đồng thời, qua đó nhằm làm cho các chủ dự án ý thức hơn trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo vệ sức khỏe. Nhà nước sẽ dựa trên những thực tế đó để điều chỉnh, xử lí những lỗi của các nhà thầu, các công ty, doanh nghiệp để dự án được triển khai một cách kịp tiến độ.
Ảnh: Người dân hai xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo đổ ra đường chặn xe phản đối nhà máy gây ô nhiễm trong ngày 15-4
Nhưng, lực lượng cơ động nói riêng và các cơ quan chức năng hoàn toàn không có lỗi gì trong trường hợp này, họ chỉ thực hiện chức năng quản lý của mình với chủ nhà thầu, với công trình có vị trí quan trọng đối với quốc gia. Trách nhiệm của họ còn đảm bảo cho công trình được diễn ra một cách thuận lợi theo hợp đồng, phù hợp với quần chúng nhân dân.
Với những thực tế đang diễn ra cho thấy, lực lượng cơ động nói riêng, và lực lượng công an Việt Nam nói chung, xuất phát từ nhân dân, nhiệm vụ chính của họ chỉ là tham mưu, quản lí, và đấu tranh với tội phạm. Và đừng cái gì cũng đưa công an vào, để họ hứng chịu, họ cũng là con người, hãy cho họ nghĩ ngơi. Đừng đối kháng với lực lượng đi bảo vệ cho chính mình như thế. Hãy để lực lượng này bảo vệ cho các bạn để nhanh chóng thể hiện ý kiến của mình hiệu quả nhất tới cơ quan có thẩm quyền trong giải quyết vấn đề của chủ đầu tư.
Ngoài ra, điều quan trọng nhất lúc này, khi tình hình đang phức tạp là bản thân những người dân phải nhận thức được những việc làm cần thiết của mình để đạt hiệu quả nhất trong việc đề đạt ý kiến, phải thực sự “ôn hòa” chứ không cần bọn cơ hội nói thay cho những hành động của mình là “ôn hòa”. Dân mình, phải tự chủ với hành động của mình, tránh nghe theo, làm theo nhưng không hiểu đâu là việc được làm, đâu là việc không được làm rồi rước họa vào thân mà không hay biết.
Niềm Tin

                                                        
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"