Xưa nay,  bảo vệ cái đúng luôn được người đời coi trọng tuy nhiên nó cũng gặp khá nhiều khó khăn, những khó khăn đó bắt nguồn từ việc những người chống lại nó luôn tìm mọi cách để phá vỡ và đẩy bằng được “cái đúng” đi xuống vực. Và việc này đã được thể hiện khá rõ trong việc “dân chủ cuội” Việt Nam thông qua các trang mạng về vấn đề “hòa hợp dân tộc” như: http://danlambaovn.blogspot.fr/2015/04/thu-gui-ong-giao-vu-quang-hien.html; http://diendancuachungta.com/cong-cuoc-dau-tranh-cho-tu-do-dan-chu/tro-lai-van-de-hoa-giai-va-hoa-hop-dan-toc/; http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/02/140227_hoihop_hoagiai,... để chứng minh ngược những giá trị lịch sử và bác bỏ những chính sách hòa giải dân tộc ở Việt Nam.
Ảnh: PGS, TS Vũ Quang Hiển.
Tuy nhiên, những luận điệu này mới đây đã bị đập tan bởi những phát biểu của PGS, TS Vũ Quang Hiển. Ông hiện đang công tác tại đại học quốc gia Hà Nội. Ông khẳng định:
"Tôi nghĩ rằng sau chiến tranh, Việt Nam không có ngược đãi đối với mọi người. Bởi vì chính sách lúc ấy của nhà nước Việt Nam là chính sách hòa hợp dân tộc”
Điều đáng nói là chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc đã được công bố công khai từ trước khi giải phóng Miền Nam chứ không phải sau ngày 30/4.
PGS Hiển khẳng định hoàn toàn không có một cuộc “tắm máu” nào diễn ra.
"Nhưng tôi xin nói là tất cả những điều mà ở Sài Gòn tuyên truyền trước ngày 30/4/1975 là cộng sản Việt Nam vào Sài Gòn sẽ diễn ra một cuộc tắm máu. Điều đó rõ ràng đã không xảy ra.
"Hai là đã không có nhà tù nào để giam cầm tất cả anh em sỹ quan binh sỹ quân đội Sài Gòn, cũng như (nhân viên) chính quyền Sài Gòn trước đây, trong nhà tù để mà đánh đập, để mà tra tấn, thì hoàn toàn không có.
"Tức là những tuyên truyền vu cáo về miền Bắc xâm lược miền Nam và dẫn đến những sự tàn sát đẫm máu, thì rõ ràng điều đó không có ở Việt Nam,"
Rõ ràng tất cả những luận điệu đó chỉ là những luận điệu xuyên tạc lịch sử nhằm chống phá Nhà nước Việt nam.
Còn việc học tập, cải tạo theo PGS Hiển đó là để học cho nó rõ chính sách của nhà nước Việt Nam thời bấy giờ chứ không phải là đi tù đầy để bị ngược đãi.
Với những lời “đanh thép”, một con người có kiến thức đã chứng minh rằng,  những lời nói, những bài viết mang tính phá vỡ của các trang mạng đó là không thể nào chấp nhận được, và bôi lem sự thật đã diễn ra trong lịch sử.
Hòa hợp dân tộc,  đó là một chính sách mà những người Việt Nam đã thực hiện trong quá khứ,  và nó là minh chứng cho thấy, chế độ Việt Nam khi đó đã có sự quan tâm, đã có những bước tính để đất nước bình đẳng cùng phát triển như hiện nay.
Trong thời gian tới, để có thực hiện tốt hơn chính sách hòa hợp dân tộc, bản thân tôi thấy cần phải pháp huy thêm những gì thế hệ đi trước đã làm,  cũng như nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của hòa hợp dân tộc,  ý nghĩa của nó trong quá trình phát triển đất nước. Đặc biệt năm nay, “khi kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta nên xác định và chia sẻ nhận thức ấy để thấy điều quan trọng hiện nay là phải quy tụ được nhân tâm vì đất nước”. (http://laodong.com.vn/chinh-tri/hoa-hop-dan-toc-la-quy-tu-duoc-nhan-tam-297238.bld).
Hay theo PGS.TS  Nguyễn Thế Kỷ: “Hòa hợp dân tộc bằng con đường văn hóa”.( http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/pgsts-nguyen-the-ky-hoa-hop-dan-toc-bang-con-duong-van-hoa-n20150210110839830.htm).
Còn đối với Nguyễn Cao Kỳ, thủ tướng Việt Nam cộng hòa,  hòa hợp dân tộc là điều mà ông khá là mong mỏi, ông nói: “Việc ứng xử không còn hận thù với những người từng đứng phía bên kia chiến tuyến như thế nào được bên ngoài quan sát để đánh giá cách hành xử văn minh hay không. Cho dù bên này hay bên kia, chết là hết, còn hận thù chi nữa, họ cần được coi sóc chu đáo”. Ông nói thêm: “Tôi mong bà con của mình, hãy vì quê hương đất nước, gác bỏ những khác biệt của mình, hãy đoàn kết lại, cùng nhau xây dựng Mẹ hiền Việt Nam, đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường. Đó không chỉ là lời nói và ý kiến của tôi mà là tâm nguyện của cả dân tộc Việt Nam, là ý chí của Đảng và Nhà nước Việt Nam” (https://www.youtube.com/watch?v=XCtVI32pGYM).
Do vậy, dưới nhiều góc độ, những người trong cuộc đang mong muốn hòa hợp dân tộc, cùng nhau xây dựng đất nước phát triển, vậy tại sao những người còn lại cứ tiếp tục chống đối,  phản đối hòa hợp dân tộc như thế chứ, điều đó là không thể nào chấp nhận được. Tôi hi vọng, mọi người cùng nhau thể hiện những ý kiến của mình để có thể phá vỡ những suy nghĩ tiêu cực của một bộ phận nhỏ bé trong xã hội này, trong đó, đi đầu chính là lực lượng “dân chủ cuội”./
Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"