Câu chuyện người Mỹ vô cớ mang quân, thế chỗ người Pháp đô hộ Việt Nam một thời gian dài đã quá rõ ràng, lịch sử đã chứng minh cho điều đó. Và hơn hết, chính những thiệt hại về con người tại thời điểm đó và cho đến bây giờ là một minh chứng đanh thép nhất. Dư âm của cuộc chiến đó còn in sâu trong bao nhiêu người Việt Nam, ấy vậy mà bài nghị sĩ Loretta Sanchez, một con người có vai vế trong chính trường Mỹ lại có những biện minh thiếu tính chân thành, thẳng thắn khi nhìn vào lịch sử như thế.
Cuộc chiến đó đã đi qua một thời gian, người dân Việt Nam cũng đang “tập” quên đi những gì đau khổ của quá khứ để có một tương lại tốt đẹp hơn. Nhưng  không vì thế  mà họ có thể quên hoàn toàn được, cho nên, đừng đánh lừa lịch sử khi còn có những nhân chứng sống,  những kí ức “đau” về lịch sử đang còn tồn tại trong lòng người dân Việt Nam.
                               Ảnh: Bà Hạ nghị sĩ đang chém gió
Bà Loretta Sanchez hiện đang là Hạ nghị sĩ của nước Mỹ, việc bà ra sức ủng hộ cho một số người Việt Nam có những ý định xấu đặc biệt là những người bất đồng chính kiến, đấu tranh cho cái gọi là dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, cũng vì lợi ích của bà mà thôi. Bà làm thế để tranh thủ được những lá phiếu ủng hộ của cộng đồng Việt ở quận Cam. Có thể nói, vì chính trị, vì quyền lực, bà đã tiếp tay cho những người xấu chống lại Việt Nam trong thời gian qua. Đây thực sự là điều rất đáng buồn, điều khiến người ta thấy không phục ở con người này.
Và trong bài phỏng vấn được đăng trên trang BBC, bà Loretta Sanchez đã cho rằng cuộc chiến của Mỹ với Việt Nam là một xung đột của cuộc chiến tranh lạnh, bà nói  “Dĩ nhiên đó là xung đột xảy ra khi đang có Chiến tranh Lạnh và gần như mỗi nước trên thế giới đều phải chọn đứng về phía này hay phía kia. Ngoài ra,  bà còn cho biết thêm, đây là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm??? “Ở góc độ nào đó, nó là cuộc chiến ủy nhiệm và vì tất cả những lý do đó nó là cuộc chiến đáng buồn. Nó đáng buồn vì nó là cuộc chiến ủy nhiệm. Nó cũng đáng buồn vì sự mất mát sinh mạng ở cả hai phía. Tôi muốn nói tới 58.000 lính Hoa Kỳ, thủy quân lục chiến, lính phòng không, hải quân, phụ nữ, những mạng sống đã mất đi, rất là thảm khốc cho người Mỹ” bà Loretta Sanchez nói. Chỉ với những lí do: xung đột  của chiến tranh lạnh, cuộc chiến tranh ủy nhiệm mà bà Sanchez có thể thay đổi được lịch sử , có thể xoa dịu được những nỗi đau của người dân Việt Nam sao. Tại sao bà không đặt mình vào họ, không cảm nhận nỗi đau mất mát của những người mẹ, của những người bố khi con mình hi sinh trên chiến trường, hay những người vợ chờ chồng bao năm không thấy bóng dáng đâu???
Sự biện minh đó là hoàn toàn vô căn cứ, không thể dễ dàng chấp nhận được. Là người dân Việt Nam, tôi cũng hiểu được phần nào những nỗi đau của dân tộc khi vượt qua cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Tôi cũng thấm thía cái giá của hòa bình, ổn định như hiện tại đây. Cho nên,  cũng như bao người Việt Nam khác, đừng có chọc  vào những nỗi đau, cái mà chúng tôi đang giữ kín trong lòng.
Ngoài ra, việc trả lời phỏng vấn của bà Hạ nghị sĩ này trước thêm chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là một cách thể hiện được những dã tâm của con người này. Không những thế, bà còn là con người nhỏ nhen, bà đang cố nhắc lại lịch sử khi việc bà không được Việt Nam cung cấp visa để nhập cảnh Việt Nam. Xin nói, câu chuyện bà không tới được Việt Nam nhưng năm trước là do chính bà, có lí do rõ ràng, chứ không phải là chính quyền Việt Nam thích làm cái gì thì làm đâu, cái gì cũng có pháp luật, có căn cứ cụ thể nhé. Đừng có nham hiểm, nhỏ nhen như thế. Lợi ích nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nó không thể đẩy cao được giá trị con người đâu.
Niềm Tin

           Đối thoại, hiểu ngắn gọn là cùng trao đổi và làm rõ những vẫn đề còn chưa hiểu nhau, tìm hiểu lẫn nhau một cách công khai thẳng thắn giữa các bên. Ngay trong câu từ đã cho thấy rằng đối thoại là hai bên tìm hiểu lẫn nhau thông qua trao đổi, tôn trọng nhau, bình đẳng với nhau. Nhưng việc làm của phía Mỹ trong phiên đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ thứ 19 vừa qua đã cho thấy Mỹ đang cố tình phớt lờ đi những nguyên tắc căn bản để tôn trọng nhau giữa 2 nước.
          Thúc đẩy nhân quyền là một trong những nội dung quan trọng trong chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong những năm qua Việt Nam đã thực hiện rất nhiều chính sách để thúc đẩy quyền con người như cải cách kinh tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội, chú ý đến tín ngưỡng tôn giáo, các nhu cầu văn hóa tinh thần khác của người dân. Nhân quyền cũng là vấn đề mà phía Mỹ đặt lên hàng đầu trong chiến lược hợp tác toàn diện với Việt Nam. Như vậy, Mỹ và Việt Nam đã có những điểm chung trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người. Như vậy, đáng lẽ những phiên đối thoại về nhân quyền đã đạt được những kết quả thành công cũng như sự đồng thuận lớn để tạo tiền đề, cơ sở cho việc hợp tác toàn diện quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Nhưng phía Mỹ luôn thực hiện những hành động gây khó khăn cho hợp tác của Việt Nam, những việc mà đáng ra phía Mỹ không nên làm.
Cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào dân
          Đó là việc Mỹ đã không tôn trọng chương trình khung làm việc mà Việt Nam đề xuất, luôn có những dự kiến chương trình riêng, những chương trình ngoài lề không tốt cho đối thoại giữa hai bên. Cụ thể, đó là việc các quan chức Mỹ đã xin và gặp gỡ những người luôn có hành động chống phá Nhà nước, gây mất ổn định cho Việt Nam như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Quang A, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…Xin nói thêm, đây là những đối tượng chống đối dày mặt lâu năm, có thâm niên rạch mặt ăn vạ, chống phá chính quyền. Không hơn không kém là những con sâu trong xã hội này, luôn lợi dụng những sai sót của chính sách, những bất cập của cơ chế, những tồn tại của xã hội để vu cáo chính quyền. Những kẻ trên đây cũng luôn tự vỗ ngực xưng danh dân chủ, dựa vào Mỹ và phương Tây để kiếm tiền nhờ vu cáo, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Nói cách khác, đây là những cánh tay nối dài vào trong nước mà Mỹ và phương Tây đang dung dưỡng để phục vụ cho các mục đích chính trị trong quan hệ với Việt Nam.
          Việc Mỹ gặp những kẻ trên đang cho thấy chính sách của Mỹ với Việt Nam đang hai mặt, hợp tác không chân thành và vẫn âm mưu nuôi dưỡng những “sâu mọt” để phá hoại Việt Nam từ bên trong. Xét riêng trong phiên đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ thì cuộc gặp giữa phía Mỹ và những kẻ chống đối trên đây đã làm cho chất lượng phiên đối thoại nhân quyền giảm sút chất lượng. Khi đó Mỹ đang không có niềm tin với phía Việt Nam, thiếu tôn trọng Việt Nam, không sử dụng những thông tin mà phía Việt Nam cung cấp mà lại đi gặp gỡ, lấy thông tin từ những kẻ tội phạm, sống bằng nghề xuyên tạc và bôi nhọ chính quyền. Dân chủ, nhân quyền cho 90 triệu người dân Việt Nam phải được thống kê bằng những số liệu điều tra kể cả những thành tựu hay những hạn chế, tuyệt nhiên không thể được chứng minh bằng lời kể của hơn chục tên phản động trở cờ mang danh dân chủ. Việc Mỹ lấy thông tin từ nhóm người trên chắc chắn toàn là những lời vu cáo, nói xấu chính quyền nên vô hình chung sẽ biến phiến đối thoại thành một cuộc tố cáo Việt Nam.
          Việt Nam là nước đang trong quá trình phát triển, sẽ tồn tại nhiều vấn đề bất cập nên vấn đề nhân quyền sẽ có nơi có lúc chưa được đảm bảo tuyệt đối. Ngay cả nước Mỹ ngày hôm nay cũng vậy, vẫn những vụ cảnh sát giết người dân, phân biệt chủng tộc…mà Mỹ không thể phủ nhận. Việt Nam – Mỹ muốn có những phiên đối thoại thành công thì cần phải tôn trọng nhau hơn nữa, tôn trọng nhau trong cách tiếp cận nguồn tin, tôn trọng nhau trong thừa nhận và phân tích vấn đề nhân quyền của mỗi nước. Bởi trong một đất nước sẽ luôn có những kẻ đi ngược lại với lợi ích số đông vì sự tham lam và ích kỷ hèn mọn của bản thân chúng. Tiêu biểu là những kẻ vừa được kể tên trên đây. Chúng luôn tìm cách để hạ uy tín chính quyền với mục đích cuối cùng là kiếm tiền cho bản thân chúng. Trong khi đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ là cơ hội tốt để chúng thể hiện. Có lẽ thông cáo về kết quả phiên đối thoại năm nay vẫn không khá hơn năm ngoái và cả những năm sau vẫn sẽ luôn xấu khi mà phía Mỹ vẫn còn những kiểu làm việc thiếu tôn trọng đối tác như vậy.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"