Thật sự bất ngờ khi biết được thông tin vào ngày 06/05/2015 vừa qua, cái gọi là phái đoàn “Đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ” do tên Tom Malinowski dẫn đầu có cuộc gặp gỡ với mấy tay cầm đầu tổ chức “XHDS độc lập”. Với cái danh Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền, lao động, Malinowski đã triệu tập số đàn em trong nước nhằm thu thập những thông tin sai trái, bịa đặt về tình hình dân chủ, nhân quyền ở nước ta. Đây là bằng chứng thiết thực nhất thể hiện sự trơ tráo của đế quốc Mỹ trong chính sách ngoại giao với Việt Nam.
( Tên Tom Malinowski chủ trì cuộc gặp gỡ)
          Sau thất bại cay đắng trên chiến trường Việt Nam, Mỹ đã âm thầm thực hiện cái gọi là “diễn biến hòa bình” ở nước ta, trong đó vấn đề “dân chủ, nhân quyền” là chiêu bài chủ yếu mà chúng sử dụng. Chính vì lẽ đó, đã có nhiều tổ chức, phái đoàn đến Việt Nam để tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì điều tra từ các nguồn chính thức thì chúng lại thông qua các đối tượng phản động trong nước để cố tình thu thập các thông tin sai trái, bịa đặt về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Thực chất đó là các đối tượng chống đối thường xuyên có các hoạt động gây rối, xuyên tạc về vấn đề nhân quyền. Với những cái tên quen thuộc như Nguyễn Quang A, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… Cho nên không lạ gì khi trong cuộc gặp gỡ này chúng đã vu cáo trắng trợn, phủ nhận tất cả nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong việc đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam. Xin đưa ra một số ý kiến của một số vị rận chủ trong buổi gặp gỡ như sau:
          Về Nguyễn Quang A, hắn ngỗ ngược trao đổi “tất cả các quyền tự do cơ bản đều được Hiến pháp ghi nhận nhưng trên thực tế nó không được tồn tại”. Thử hỏi nếu nhân quyền ở nước ta không tồn tại thì liệu Việt Nam có thể trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc với số phiếu rất cao? Nếu Việt Nam không quan tâm đến nhân quyền thì việc người dân được thực hiện những quyền chính đáng của mình là do đâu? Và trên hết việc Hiến pháp ghi nhận quyền con người đã là một minh chứng sắc nét thể hiện tầm quan trọng của nó trong chính sách của Đảng, nhà nước ta. Do đó việc ông Nguyễn Quang A đưa ra nhận định như thế là điều hoàn toàn sai trái, thể hiện ý chí chống đối xuyên tạc của hắn.
          Trong khi đó, tên Nguyễn Văn Đài, kẻ cầm đầu cái gọi là hội “Anh em dân chủ” lại quan tâm đến vấn đề tài chính.  Hay nói thẳng ra đó là xiền, có xiền thì chúng mới chống, nếu không thì thôi. Theo Đài thì đó là điều kiện tiên quyết để hội của hắn hoạt động có hiệu quả.  Qua đây thể hiện sự hám danh hám lợi của hắn nói riêng và của giới rận chủ nói chung. Thực chất hầu hết các đối tượng hiện nay tham gia vào các hoạt động phá hoại đều nhằm mục đích duy nhất là cơm áo gạo tiền. Họ không hề có ý định chống đối với ước mơ hão huyền nhằm thay đổi chế độ. Với mục đích như thế rõ ràng hoạt động của chúng chỉ mang tính chất đối phó.
          Chú ý hơn cả là ý kiến của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khi trình bày về cái goi là “Chiến dịch tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, tự do 2015 ở Việt Nam”. Theo như báo cáo của ả thì hiện đã có 30.000 chữ ký tham gia vào cái chiến dịch này. Được biết chiến dịch này do các đối tượng chống đối trong nước tiến hành phát động, nhưng ngay từ đầu đã bị nghi ngờ về tính thực thi của nó. Khi chúng mạnh mồm thông báo đòi tiếp nhận được 100.000 chữ ký. Trong khi đó chúng ta biết rằng số đối tượng chống đối trong nước căng lắm thì được vài trăm tên là cùng, thế thì con số 30.000 kia ở đâu ra???  Chắc chắn đó là  ảo, hay đơn giản chỉ là những con số khống mà chúng hô hào thông báo để nhận sự tín nhiệm từ phía Hoa Kỳ.  Mẹ Nấm cũng xuyên tạc thêm “về tình trạng những người hoạt động nhân quyền tại Việt Nam bị sách nhiễu và đàn áp dưới nhiều hình thức như: bị cấm xuất cảnh, bị xâm phạm quyền tự do đi lại và đối diện với tình trạng bắt giữ tùy tiện của công an; tình trạng người dân bị chết khi bị an ninh bắt giam mà theo báo cáo mới nhất do Bộ Công an công bố đã có hơn 200 người chết trong đồn công an, trại tạm giam, tạm giữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được kết luận là do tự tử, bệnh tật... mà không có cơ quan giám sát độc lập. Và nghiêm trọng hơn là tình trạng công an sử dụng bạo lực với công dân không bị xử lý nghiêm minh”. Đó là cách hiểu của một kẻ ngu dốt về nhận thức! Việc công an sử dụng bạo lực đối với công dân thì hoàn toàn không có chuyện đó, mà bạo lực chỉ áp dụng đối với những đối tượng vi phạm pháp luật. Nếu không sử dụng bạo lực thì làm sao có thể khống chế các đối tượng có sử dụng vũ khí, đồng thời đảm bảo an toàn cho chính lực lượng chức năng? Còn vấn đề công an bắt giữ “tùy tiện” người, thì xin hỏi tùy tiện ở đây là như thế nào? Nếu anh không vi phạm pháp luật thì đương nhiên sẽ không bị trấn áp và xử lý như thế. Tất cả vì một xã hội ổn định an ninh trật tự mà thôi.       Vị trợ lý ngoại trưởng cũng góp sức với  ý kiến “tuy vài tháng qua Việt Nam có những cải thiện nhưng Hoa Kỳ nhận thấy vẫn còn rất nhiều hạn chế và một trong những vấn đề hạn chế ấy là mối quan hệ giữa chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự độc lập.”. Ông ta đã quên mất đi một điều căn bản, các tổ chức mệnh danh là XHDS ở nước ta thực chất nó chỉ là công cụ để Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, nhằm phục vụ cho âm mưu “diễn biến hòa bình” của chúng. Thế thì tại sao chính quyền ta lại đi quan hệ với mấy cái tổ chức phá hoại chính đất nước mình làm gì. Thế nên đòi hỏi của ông Tom Malinowski là điều hoàn toàn vô lý.
          Có thể thấy việc phái đoàn của Mỹ chủ động gặp gỡ đám rận chủ là có chủ đích, qua đó vu cáo Việt Nam về dân chủ, nhân quyền, gây áp lực lên chính quyền. Mà cụ thể trong buổi kết thúc cuộc nói chuyện thì vị trợ lý này đã cho rằng “nếu nhà nước Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ thì phải có sự tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng nhân quyền. Đơn cử như thông qua việc thúc đẩy quan hệ thương mại TPP, nếu Việt Nam muốn có những thuận lợi lớn về kinh tế thì đi liền với nó phải có các thay đổi liên quan đến quyền lợi của người lao động bởi thuận lợi kinh tế chỉ đến khi có sự thay đổi từ quyền lợi của công dân.”. Như vậy, qua đây chúng ta thấy được bản chất của Mỹ trong chính sách ngoại giao với Việt Nam là sử dụng “dân chủ, nhân quyền” để gây sức ép lên vấn đề kinh tế nước ta, trong đó có hiệp định TPP. Nhưng thực chất Việt Nam tham gia vào hiệp định TPP là điều tất yếu, bởi lẽ chính Mỹ cũng là nước được hưởng lợi và nó hoàn toàn phù hợp với chính sách xoay trục châu Á của Mỹ. Tuy nhiên, buồn cười thay khi viên trợ lý này lại cho tổ chức một cuộc trưng cầu đòi đặt mấy tên hại nước hại dân kia vào vị trí của những người chấp thuận cho Việt Nam gia nhập TPP. Đó là một hành động lố bịch khi so sánh nguyên thủ các nước ngang tầm với những kẻ phá hoại chống đối như Quang A, Văn Đài, Lê Thị Công Nhân… Cho nên kết quả với 5 phiếu thuận, 1 phiếu trắng và 8 phiếu chống không thể nói lên được điều gì.
          Thực tế cho thấy, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để gia nhập TPP, trở thành một thành viên tích cực. Tuy nhiên Mỹ và một số nước khác vẫn đang lợi dụng hiệp định này là bình phong gây áp lực lên nước ta, nhằm thực hiện âm mưu dùng vấn đề kinh tế chuyển hóa chính trị. Cho nên chúng ta cần phải hết sức cảnh giác!
          Vậy với một cuộc gặp gỡ mang tính chất xuyên tạc, vu khống thì phái đoàn Mỹ liệu có thu thập được gì? Có chăng chúng cũng nên tự xấu hổ khi dựa dẫm vào các thông tin trên? Là nước lớn, vỗ ngực tự hào về vấn đề nhân quyền thì ắt hẳn Tom Malinowski hơn ai hết phải hiểu rõ điều đó.
Quang Phúc| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"