Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận thương mại tự do được đề xuất giữa 12 quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương, gồm: Canada, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Việt Nam, Singapore, Peru, New Zealand, Chile và Brunei.
Tuy nhiên, trong giai đoạn thương thuyết gần đây để lấy ý kiến cho việc Việt Nam nên có TTP hay không??? Đã có nhiều ý kiến đưa ra. Theo như quan điểm của nhà nước Việt Nam, chúng ta mong muốn “có” TTP sớm,  vì đó sẽ là một trong những cơ hội cho Việt Nam có thể hội nhập sâu rộng hơn,  và trên hết, chúng ta có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh, cũng như tạo đà cho phát triển kinh tế. Đây thực sự là một nguyện vọng của đại đa số dân tộc Việt Nam.

Song song với những ý kiến mang tính xây dựng, chúng ta cũng có thể thấy được một số ý kiến mà tính phá hoại. Đó là viêc 14 người đại diện cho “tổ chức xã hội dân sự”, “hoạt động “dân chủ, nhân quyền” Việt Nam, trong lần tiếp xúc với ông Malinowski và 10 viên chức cao cấp trong phái đoàn đối thoại nhân quyền Hoa Kì tại đại sứ quán Mĩ ở Việt Nam. Sau khi được hỏi về ý kiến lấy phiếu cho việc thông qua TTP,  những nhà “yêu nước”  đã thể hiện ý kiến qua việc bỏ phiếu. Trong đó,  có 5 đồng ý, 8 chống và 1 phiếu trắng.  Kết quả đó đã thể hiện sự khác biệt về quan điểm trong những con người này, tuy nhiên, kết quả đó đã thể hiện mong muốn không cho Việt Nam tham gia TTP. Họ nghĩ rằng, Việt Nam chưa đủ điều kiện tham gia TTP.
Qua việc này, chúng ta có thể nhận ra một số “ý đồ” của những nhà dân chủ Việt Nam trong số 14 con người đó:
Thứ nhất, trước mặt cơ quan nước ngoài, cụ thể là cơ quan Mĩ,  họ có những ý kiến khác nhau cho một vấn đề,  điều đó, họ muốn chứng tỏ cho người Mĩ biết rằng,  họ cũng dân chủ,  cũng có những chính kiến và cũng có lòng “yêu nước”… Tuy nhiên, kết quả cuối cũng vẫn thống nhất, đó là việc họ chống lại việc Việt Nam tham gia tổ chức TTP, họ cũng phủ nhận tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Đồng thời, qua tiếp xúc, gây cho những người nước ngoài cái nhìn về tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam (bài cũ của anh em nhà rận). Và đương nhiên, với kết quả như thế,  không khó hiểu khi những người nước ngoài lại tin sái cổ. Ý đồ này thể hiện rõ ràng hơn khi đọc bài viết: “vài suy nghĩ về 5 lá phiếu thuận cho VN gia nhập TTP” trên danlambaovn.blogspot.com hay trên chimbaobao.com với bài “tại sao tôi bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam vào TPP”.Như thế,  việc phối hợp rất ăn ý,  người ta cứ nhầm tưởng là những người này đang có suy nghĩ trái chiều nhau về quan điểm, nhưng thực chất đó là cách để họ lấy lòng tin của những người Mĩ.
Thứ 2, những người “đại diện” cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam “sợ” quốc gia họ mang quốc tịch là Việt Nam tham gia một tổ chức mà có nước đang bảo hộ cho những hoạt đông phi pháp của họ là Mĩ. Họ là những con người trung thành với người Mĩ, nói dân dã thì họ chính là những con chó trung thành với chủ. Và vì thể, họ sợ chủ mình phản bội là mình,  họ sợ chủ mình đi kết bạn với kẻ thù của mình. Đáng buồn và quá nhục.
Ngoài ra,  bản thân tôi cũng thấy, họ là những con người ích kỉ,  sống chỉ nghĩ cho mình, những con người mưu mô, thủ đoạn. Họ coi thường những nguyện vọng của dân tộc Việt Nam. Họ bỏ đẳng sau những lợi  ích chung, lợi ích tập thế đó. Để thực hiện được ý đồ đó thì những con người này đã dùng thủ đoạn lừa bịp, cung cấp thông tin sai sự thật, sống trong dả dối,  đánh lừa phái đoàn của Mĩ. Nên nhớ, kết quả mà phái đoàn này đánh giá chính là một trong những cơ sở cho việc Việt Nam có được tham gia TTP hay không.
Như vậy, tương lai Việt Nam với TTP sẽ có những cản trở, khó khăn hơn. Và người gây ra những cản trở,  khó khăn đó không ai khác chính là những nhà “đại diện” cho dân chủ,  nhân quyền Việt Nam. Là một công dân Việt Nam, tôi thấy cay cú, và tức tối với những hành động vô trách nhiệm, thiếu thiện chí khi nói hai từ yêu nước của những nhà dân chủ cuội.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"