Lễ Phật Đản là một lễ quan trọng của Phật giáo, diễn ra vào rằm tháng 4 hằng năm, là thời điểm các tăng ni phật tử tưởng nhớ đến người khai sáng của đạo Phật là Đức Thế Tôn. Đến tham dự buổi lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có sự góp mặt của các vị lãnh đạo cấp cao Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân dân gần xa quan tâm, ủng hộ. Trước sự quan tâm đó, Giáo hội đã không khỏi vui mừng, xúc động, thể hiện quyết tâm cùng với chính quyền góp sức trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc.
          Tuy nhiên với bản chất lươn lẹo, xuyên tạc các nhà “dân chủ” trong nước lại thấy “ngứa mắt, chướng tai” trước sự đoàn kết, đồng lòng của Giáo hội với chính quyền. Ngay lập tức trên các trang mạng như danlambao, quanlambao…  xuất hiện các bài viết châm biếm, bôi xấu mối quan hệ này. Với luận điệu nực cười “tình trạng tha hóa trầm trọng của hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam”!

(Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc)
          Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?
          Như đã biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam là giáo hội Phật giáo duy nhất được nhà nước công nhận là thành viên của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm đối với giáo hội. Lãnh đạo của giáo hội ngoài việc chăm lo cho vấn đề đức tin thì luôn sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Chính vì thiện chí đó, nên chính quyền luôn quan tâm đến sự phát triển của giáo hội, tạo nên mối quan hệ mất thiết giữa hai bên từ đó thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc.
          Tuy nhiên dưới góc độ của những kẻ thiển cận, đám rận chủ lại cho rằng việc lãnh đạo Giáo hội quan hệ mật thiết với chính quyền là sự “tha hóa” về phẩm chất đạo đức. Tha hóa có thể được hiểu là biểu hiện của sự lệch lạc về tư tưởng, nhận thức, từ đó dẫn đến những sai lầm trong hành động. Đây là biểu hiện để ám chỉ sự tiêu cực của một bộ phận người, đi ngược lại lợi ích chung của số đông trong xã hội. Tuy nhiên đó chỉ là luận điệu ngụy biện của các nhà “dân chủ”. Thực chất chúng đã cố tính sử dụng lươn lẹo cụm từ này, mục đích là đánh lừa nhận thức của người đọc, hướng sự việc theo cách nhìn tiêu cực. Cụ thể việc ban lãnh đạo Giáo hội thắt chặt quan hệ với chính quyền đó là điều đương nhiên. Bởi lẽ họ cũng là người Việt Nam, luôn mong muốn đóng góp công sức của bản thân vào công cuộc xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Họ biết ơn Đảng nhà nước đã tạo điều kiện cho Giáo hội phát triển cũng như tôn trọng các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo của họ. Thế nên trong buổi lễ Phật Đản thì hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt chính giữa chánh điện, thể hiện sự kính trọng của các phật tử trong giáo hội đối với Người. Nhưng ngạc nhiên thay, các nhà “dân chủ” cho đây là một sự “hổ thẹn” đối với người Phật tử, chính điều đó đã thể hiện sự ngu dốt của chúng. Bọn chúng đã quên mất một điều quan trọng, họ không chỉ là người đi theo đạo mà trước hết họ là công dân Việt Nam. Mà đã là người Việt Nam thì ai ai cũng tưởng nhớ, biết ơn những gì mà Bác đã cống hiến cho đất nước, cho nhân dân, nhờ đó mà các tăng ni phật tử hôm nay của Giáo hội mới được an tâm tu hành. Hơn nữa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một chủ thể trong xã hội thì đòi hỏi phải có sự quản lý, mọi hoạt động của giáo hội phải phù hợp với đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chỉ cần có lý do chính đáng thì mọi hoạt động của giáo hội đều được Nhà nước ủng hộ và bảo vệ, quán triệt chính sách tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của công của mà Đảng ta đề ra. Làm sao để Phật giáo nói riêng và tôn giáo Việt Nam nói chung cùng đồng hành với Đảng, Nhà nước trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.
          Như vậy đoàn kết, đại đoàn kết dân tộc luôn là một tư tưởng đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Để làm được điều đó đòi hỏi mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội cần xóa bỏ mọi mặc cảm, khác biệt để cùng nhau xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn. Dù là người theo Đạo hay không theo Đạo thì họ đều là con rồng cháu tiên trên mảnh đất này. Phải biết đoàn kết đùm bọc lấy nhau, có thế dân mới giàu, nước mới mạnh được.
          Đối với những kẻ tiểu nhân, đê tiện chỉ vì mấy đồng đôla rách mà chia rẻ, gây mất đoàn kết dân tộc thì chúng không xứng là người Việt Nam, xã hội ắt đào thải những kẻ như vậy!
Quang Phúc


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"