Với những diễn biến phức tạp trong khu vực Đông Nam Á vừa qua xung quanh vấn đề Biển Đông thì các đối tượng cơ hội chính trị, bọn phản động càng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhiều năm qua, sau khi chuyển sang phương thức diến biễn hòa bình, các đối tượng này luôn bám vào vấn đề nhân quyền để nói xấu hình ảnh Việt Nam trên thế giới, nói xấu chính quê hương, nơi mà chúng được sinh ra, lớn lên. Vì sao lại là vấn đề nhân quyền mà không phải là một vấn đề nào khác, chắc đơn giản vì chúng chẳng thể tìm ra được vấn đề nào để xuyên tạc, chúng chỉ có thể dựa vào vấn đề nhân quyền vì chúng sẽ lấy chính bản thân chúng ra là ví dụ minh họa cho vấn đề này rồi kêu ca, khóc lóc như kiểu chính chúng là nạn nhân? Mà có chắc là nạn nhân hay đây là một nghề để chúng sống?
           Quay trở lại với những diễn biến vừa qua tại khu vực cũng như những hoạt động ngoại giao gần đây của Việt Nam, đặc biệt là trong hội nghị thượng đỉnh an ninh châu á – Đối thoại Sangri-La lần thứ 14 diễn ra tại Singapo có thể thấy rằng  Việt Nam thể hiện quan điểm nhất quán và khẳng định chủ quyền quốc gia đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, châu Á nói chung. Ngoài ra, cũng diễn ra hàng loạt các hoạt động bên lề như việc ký một Tuyên bố về tầm nhìn chung về Quốc phòng giữa hai quốc gia Việt Nam và Mỹ, từng bước nâng cao mối quan hệ giữa hai nước đồng thời cũng thể hiện Việt Nam đang từng bước hoàn thiện mình, có đầy đủ khả năng bảo vệ đất nước, giữ vững an ninh quốc phòng phục vụ cho nhiệm vụ chung xây dựng đất nước.
          Tuy nhiên, thay vì hướng tới xây dựng đất nước giàu mạnh, thì các đối tượng phản động luôn hướng lái tiêu cực, xuyên tạc các thành quả mà Việt Nam đạt được để phục vụ cho âm mưu diễn biến hòa bình của chúng, và lại quay trở lại vấn đề nhân quyền. Liệu rằng có liên quan gì giữa hai vấn đề này ở đây hay không? Hay chỉ là sự cố ý gán ghép vấn đề để tuyên truyền, chống phá.
          Trong số các ý kiến được đưa ra, chúng luôn đưa ra những luận điệu mơ hồ, chung chung hoàn toàn vô căn cứ, kiểu như nói trúng ai thì trúng, không chúng thì thôi “Tôi đánh giá rằng tình trạng nhân quyền trong những năm vừa qua không có được cải thiện một cách đáng kể, ngoài việc chính quyền có giảm việc bắt giữ những người đấu tranh dân chủ và hoạt động nhân quyền trong nước. Nhưng thay vào đó họ tiến hành những chiến dịch bạo lực tấn công vào những người hoạt động nhân quyền.” Xin hỏi là chiến dịch bạo loạn nào? bạo lực tấn công ở đâu? Diễn ra khi nào? do ai tiến hành? Người hoạt động nhân quyền hay là những cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam? ….đúng là kiểu nói bừa, nói càn.
          Ngoài ra, còn xuất hiện thêm ý kiến của luật sư Vũ Đức Khanh, chẳng biết là luật sư thật hay không? Hoạt động trong đoàn luật sư nào? nhưng ông Khanh này lại liên hệ hai vấn đề giữa vũ khí và nhân quyền tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam sử dụng nhân quyền để làm điều kiện cho vấn đề vũ khí giữa Mỹ và Việt Nam trong ký kết chung vừa qua.
          Bọn chúng liên hệ vấn đề này quá vớ vẩn, quá trẻ con. Chúng cho rằng Việt Nam mua vũ khí để đàn áp người dân??? Thật ngây thơ hay chúng cố tình áp đặt vô căn cứ như vậy? nghe thật buồn cười cho những kẻ ngô nghê? Ai cho chúng được hưởng cuộc sống hòa bình, được sống trong tự do? Trong khi mọi người đều hiểu rằng vấn đề vũ khí lần này là phục vụ cho tăng cường tiền lực an ninh quốc phòng của đất nước, phục vụ cho yêu cầu bảo vệ đất nước thì chúng lại xuyên tạc ngược lại là để đàn áp người dân.
Một số khác lại cho rằng Việt Nam mua vũ khí là để cân đối với Trung Quốc? chúng suy nghĩ thế nào mà lại đưa ra quan điểm kích động như vậy?   “Số vũ khí mua được của Mỹ là bao nhiêu để mà cân đối với Trung quốc? Tôi không cho rằng chuyện đó là quan trọng. Mà chuyện quan trọng là nếu Việt Nam muốn chống lại âm mưu thôn tính biển Đông của Trung quốc bằng cái đường lưỡi bò thì chắc chắn Việt Nam phải đứng trong một liên minh quân sự của Hòa Kỳ, Nhật Bản, Úc và các quốc gia ASEAN có nguy cơ trực tiếp với Trung Quốc như là Philippines.” Việt Nam là một quốc gia độc lập, không tham gia bất kì liên minh quân sự nào. Rõ ràng quan điểm này đang nhằm âm mưu, mục đích kích động, lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc về Việt Nam, làm ảnh hưởng đến ngoại giao của Việt Nam.
Hàng loạt các quan điểm phản động nêu trên đều nhằm mục đích chung đó là gây thêm phực tạp tình hình quan hệ ngoại giao của Việt Nam, xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Đây là âm mưu không bao giờ từ bỏ của bọn phản động, nhưng rõ ràng, quan điểm mà chúng đưa ra hoàn toàn mang tính chất áp đặt, gượng ép, vô căn cứ và phản khoa học, và chẳng ai có thể nghe theo quan điểm này. Nên nghĩ chúng không còn là trẻ con, nên ăn nói  có suy nghĩ và tính toán, đừng là những kẻ ăn vạ, nói càn.
                                                                   Nguyễn Huy
                     Mới đây cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” với tinh thần “hiệp thông” giữa các giáo hội đã ra tuyên bố về “việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cố tình triệt hạ chùa Liên trì-Thủ Thiêm”. Đây thực chất là luận điệu xảo trá, bịp bợm của tập hợp những kẻ cố tình lợi dụng tôn giáo nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xâm hại đến uy tín của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời một lần nữa đã chứng minh cho bản chất ăn hại của lũ mang danh “Hội đồng liên tôn Việt Nam”.
          Như đã biết, chùa Liên Trì là một cơ sở tôn giáo nằm ở Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh thuộc Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam thống nhất. Nhằm thực hiện đề án quy hoạch đô thì vì dân sinh mà thành phố đề ra thì nhiều địa điểm trong đó có các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhiều nhà dân phải di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Và chùa Liên Trì cũng thuộc vùng quy hoạch trên cho nên cần phải di dời để nhượng đất cho dự án. Đương nhiên việc di dời kèm theo đó là các điều kiện về tài chính và bố trí địa điểm xây dựng lại. Về phía chùa Liên Trì thì chính quyền đã gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam số tiền trên 784 triệu đồng Việt Nam, cùng với việc sẽ tái bố trí chùa Liên Trì trên nền đất số 17 và một phần nền đất số 16,18 lô C2-05 tại khu dân cư 50ha phường Cát Lái, quận 2 với diện tích là 609,75 m2. Điều đó đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố đối với nhà chùa Liên Trì, đồng thời thể hiện chính sách tôn trọng quyền tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước.
Địa điểm Chùa Liên Trì nằm trong vùng di dời của dự án
          Tuy nhiên với bản chất chống đối sâu sắc thì ban lãnh đạo chùa Liên Trì, trong đó đứng đầu là tên Thích Không Tánh không đồng tình với việc di dời, đồng thời có thái độ bất hợp tác với chính quyền. Do đó, để đảm bảo dự án được thực hiện đúng kế hoạch thì lãnh đạo thành phố buộc ra thông báo sẽ cưỡng chế đất đai nếu chùa không thực hiện.
          Lợi dụng vấn đề trên, cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” ngay lập tức đưa ra tuyên bố để kích động, adua vào. Chúng cho việc chính quyền buộc chùa Liên Trì di dời là nhằm “triệt hạ” tôn giáo vì đây là ngôi chùa thường xuyên có các hoat động phức tạp. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Bởi lẽ, đây là một dự án lớn của thành phố nhằm quy hoạch lại đô thị, là một dự án vì dân sinh, vì cộng đồng. Tầm ảnh hưởng tác động ban đầu của dự án là rất rộng với diện tích khoảng 7km2, sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn dân cư sống trong vùng. Do đó, đối với các cơ sở tôn giáo trong vùng quy hoạch cũng không ngoại lệ, đều phải tiến hành di dời vì mục đích của dự án. Cho nên việc chùa Liên Trì tại đây nhận được thông báo di dời của chính quyền âu cũng là điều dễ hiểu. Chẳng lẽ chỉ vì một ngôi chùa thường xuyên có các hoạt vi phạm pháp luật, gây rối mà buộc thành phố tiến hành một đề án với tầm cỡ như vậy. Nghe có vẻ quá phi lý! Hơn nữa, có muốn hay không thì chùa Liên Trì cũng buộc phải di dời! Đây là trách nhiệm của công dân đối với sự phát triển của đất nước. Đương nhiên là trên cơ sở chính quyền đã quan tâm tối đa, tạo điều kiện để chùa hoạt động lại bình thường tại địa điểm mới. Nếu nhà chùa tiếp tục bất hợp tác thì việc cưỡng chế ắt sẽ diễn ra.
          Thực tế thì quả thực đây là ngôi chùa thường xuyên có các hoạt động vi phạm pháp luật, là nơi “dừng chân” của nhiều đối tượng phá hoại. Chúng xem đây là “tổng hành dinh” để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh trật tự ở nước ta. Đồng thời đây cũng là nơi thường xuyên được các các phái đoàn nước ngoài “quan tâm” chọn để thu thập thông tin sai trái về vấn đề tôn giáo ở Việt Nam. Rõ ràng sự vụ liên quan đến ngôi chùa lần này được cả thế lực trong và ngoài hết sức quan tâm, thậm chí đứng đằng sau giật dây cho các hoạt động chống đối. Đối với “Hội đồng liên tôn Việt Nam” thì đây như là miếng “bánh ngọt” để chúng lao vào xâu xé. Âm mưu của đám chúng là lợi dụng mâu thuẩn giữa nhà chùa với chính quyền để kích động giáo dân để gây áp lực, tạo điểm nóng trong vùng, từ đó cản trở các hoạt động quy hoạch đô thị của thành phố. Đồng thời âm mưu xuyên tạc “Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo”, ra sức quốc tế hóa vấn đề để tạo căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước thường xuyên mạnh mồm lên án nước ta vi phạm nhân quyền như Mỹ, Úc…
          Do vậy, trước những luận điệu xuyên tạc phá hoại của “Hội động liên tôn Việt Nam” thì chúng ta nên cảnh giác. Riêng bản chất của cái tổ chức tự xưng này thì ai cũng biết. Đó là tập hợp của những kẻ lợi dụng tôn giáo để phá hoại cách mạng, không hề được quần chúng giáo dân chân chính và Nhà nước thừa nhận. Hoạt động dựa trên sự hậu thuẩn của đế quốc Mỹ nhằm tạo ra các điểm nóng về tôn giáo ở nước ta. Cho nên hễ trong nước có vấn đề gì liên quan đến tôn giáo thì chúng đều lợi dụng để ra thông báo hay tuyên bố gì đó với ý đố kích động gây rối chống đối mà thôi.
          Về vấn đề chùa Liên Trì, tôi cho rằng Thích Không Tánh cùng một số người khác nên chấp hành quy định di dời. Đó không chỉ là nghĩa vụ khi nhận được tiền đền bù mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thiết nghĩ nhà chùa hãy vì cộng đồng và vì chính giáo dân của mình!

Quang Phúc
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"