Mới đây cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” với tinh thần “hiệp thông” giữa các giáo hội đã ra tuyên bố về “việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cố tình triệt hạ chùa Liên trì-Thủ Thiêm”. Đây thực chất là luận điệu xảo trá, bịp bợm của tập hợp những kẻ cố tình lợi dụng tôn giáo nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xâm hại đến uy tín của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời một lần nữa đã chứng minh cho bản chất ăn hại của lũ mang danh “Hội đồng liên tôn Việt Nam”.
          Như đã biết, chùa Liên Trì là một cơ sở tôn giáo nằm ở Thủ Thiêm, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh thuộc Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam thống nhất. Nhằm thực hiện đề án quy hoạch đô thì vì dân sinh mà thành phố đề ra thì nhiều địa điểm trong đó có các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhiều nhà dân phải di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Và chùa Liên Trì cũng thuộc vùng quy hoạch trên cho nên cần phải di dời để nhượng đất cho dự án. Đương nhiên việc di dời kèm theo đó là các điều kiện về tài chính và bố trí địa điểm xây dựng lại. Về phía chùa Liên Trì thì chính quyền đã gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam số tiền trên 784 triệu đồng Việt Nam, cùng với việc sẽ tái bố trí chùa Liên Trì trên nền đất số 17 và một phần nền đất số 16,18 lô C2-05 tại khu dân cư 50ha phường Cát Lái, quận 2 với diện tích là 609,75 m2. Điều đó đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố đối với nhà chùa Liên Trì, đồng thời thể hiện chính sách tôn trọng quyền tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước.
Địa điểm Chùa Liên Trì nằm trong vùng di dời của dự án
          Tuy nhiên với bản chất chống đối sâu sắc thì ban lãnh đạo chùa Liên Trì, trong đó đứng đầu là tên Thích Không Tánh không đồng tình với việc di dời, đồng thời có thái độ bất hợp tác với chính quyền. Do đó, để đảm bảo dự án được thực hiện đúng kế hoạch thì lãnh đạo thành phố buộc ra thông báo sẽ cưỡng chế đất đai nếu chùa không thực hiện.
          Lợi dụng vấn đề trên, cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” ngay lập tức đưa ra tuyên bố để kích động, adua vào. Chúng cho việc chính quyền buộc chùa Liên Trì di dời là nhằm “triệt hạ” tôn giáo vì đây là ngôi chùa thường xuyên có các hoat động phức tạp. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Bởi lẽ, đây là một dự án lớn của thành phố nhằm quy hoạch lại đô thị, là một dự án vì dân sinh, vì cộng đồng. Tầm ảnh hưởng tác động ban đầu của dự án là rất rộng với diện tích khoảng 7km2, sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn dân cư sống trong vùng. Do đó, đối với các cơ sở tôn giáo trong vùng quy hoạch cũng không ngoại lệ, đều phải tiến hành di dời vì mục đích của dự án. Cho nên việc chùa Liên Trì tại đây nhận được thông báo di dời của chính quyền âu cũng là điều dễ hiểu. Chẳng lẽ chỉ vì một ngôi chùa thường xuyên có các hoạt vi phạm pháp luật, gây rối mà buộc thành phố tiến hành một đề án với tầm cỡ như vậy. Nghe có vẻ quá phi lý! Hơn nữa, có muốn hay không thì chùa Liên Trì cũng buộc phải di dời! Đây là trách nhiệm của công dân đối với sự phát triển của đất nước. Đương nhiên là trên cơ sở chính quyền đã quan tâm tối đa, tạo điều kiện để chùa hoạt động lại bình thường tại địa điểm mới. Nếu nhà chùa tiếp tục bất hợp tác thì việc cưỡng chế ắt sẽ diễn ra.
          Thực tế thì quả thực đây là ngôi chùa thường xuyên có các hoạt động vi phạm pháp luật, là nơi “dừng chân” của nhiều đối tượng phá hoại. Chúng xem đây là “tổng hành dinh” để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh trật tự ở nước ta. Đồng thời đây cũng là nơi thường xuyên được các các phái đoàn nước ngoài “quan tâm” chọn để thu thập thông tin sai trái về vấn đề tôn giáo ở Việt Nam. Rõ ràng sự vụ liên quan đến ngôi chùa lần này được cả thế lực trong và ngoài hết sức quan tâm, thậm chí đứng đằng sau giật dây cho các hoạt động chống đối. Đối với “Hội đồng liên tôn Việt Nam” thì đây như là miếng “bánh ngọt” để chúng lao vào xâu xé. Âm mưu của đám chúng là lợi dụng mâu thuẩn giữa nhà chùa với chính quyền để kích động giáo dân để gây áp lực, tạo điểm nóng trong vùng, từ đó cản trở các hoạt động quy hoạch đô thị của thành phố. Đồng thời âm mưu xuyên tạc “Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo”, ra sức quốc tế hóa vấn đề để tạo căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước thường xuyên mạnh mồm lên án nước ta vi phạm nhân quyền như Mỹ, Úc…
          Do vậy, trước những luận điệu xuyên tạc phá hoại của “Hội động liên tôn Việt Nam” thì chúng ta nên cảnh giác. Riêng bản chất của cái tổ chức tự xưng này thì ai cũng biết. Đó là tập hợp của những kẻ lợi dụng tôn giáo để phá hoại cách mạng, không hề được quần chúng giáo dân chân chính và Nhà nước thừa nhận. Hoạt động dựa trên sự hậu thuẩn của đế quốc Mỹ nhằm tạo ra các điểm nóng về tôn giáo ở nước ta. Cho nên hễ trong nước có vấn đề gì liên quan đến tôn giáo thì chúng đều lợi dụng để ra thông báo hay tuyên bố gì đó với ý đố kích động gây rối chống đối mà thôi.
          Về vấn đề chùa Liên Trì, tôi cho rằng Thích Không Tánh cùng một số người khác nên chấp hành quy định di dời. Đó không chỉ là nghĩa vụ khi nhận được tiền đền bù mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thiết nghĩ nhà chùa hãy vì cộng đồng và vì chính giáo dân của mình!

Quang Phúc
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"