Thời gian qua, khi Trung Quốc nhiều lần cố tình phớt lờ luật pháp quốc tế, phớt lờ sự phản đối của cộng đồng quốc tế, nhiều lần xâm phạm chủ quyền  của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Chúng ta nhiều lần thấy hình ảnh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ trung, lịch lãm, mạnh mẽ, cứng rắn tuyên bố phản đối những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc.


Ít người biết được để có thể có được phong thái đĩnh đạc, tự tin, mạnh mẽ đó là quá trình rèn luyện nghiêm túc về ý chí, tinh thần. Tập luyện võ thuật từ khi 12 tuổi, võ đã trở thành một phần rất quan trọng trong cuộc sống của Lê Hải Bình.

 TS. Lê Hải Bình, sinh năm 1977, lớn lớn tại Nha Trang, Khánh Hòa. Sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao (1999), Lê Hải Bình thi tuyển vào làm việc chính thức tại Bộ Ngoại giao (2000), sau đó được bổ nhiệm làm thư ký cho Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và một số chưc vụ khác trước khi được bổ nhiệm làm Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam ở tuổi 37. 

Trải qua nhiều công việc tại Bộ Ngoại giao, cộng với quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ Lê Hải Bình đã tạo ra được phong cách của riêng mình khi thực hiện nhiệm vụ, luôn tỉnh táo, cân nhắc thận trọng, bảo đảm giữ vững lợi ích quốc gia, trong đó có việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định để đất nước phát triển.

Ý chí, nghị lực, tinh thần của anh là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay noi theo!
Kenhvietnam
Với tôi, hình ảnh “dân chủ “ Việt vẫn hiện ra với những gương mặt hết sức nổi bật như Bùi Thị Minh Hắng, Lê Thị Công Nhân, Trương Duy Nhất,… .Cái giá “dân chủ”  là sự bài trừ của xã hội Việt Nam, sự trừng trị của pháp luật. Vậy, đắng sau hai từ “dân chủ” đó, có còn kỉ cương, có còn pháp luật, có còn những giá trị của người Việt Nam không???
          “Dân chủ” Việt Nam với những thành viên  như vậy đang trở nên lạc lõng trên xã hội. Họ hoàn toàn như người say giữa dòng đời. Người say có nhận mình say bao giờ đâu, và họ cũng thế, họ có bao giờ nhận những việc làm của mình là phạm pháp, là trái với quy luật tư nhiên đâu. Đáng buồn hơn, những người này còn không ngừng đào tạo, tìm cách tuyền thêm người để thực hiện những lí tưởng hảo của mình.
Bao nhiêu thực tế đã diễn ra, những kịch bản của dân chủ đã được dựng sẵn thì đều đi đến những kết quả như nhau. Hãy để ý tới những cuộc biểu tình hồi tháng 3, tháng 4. Dân chủ trà trộn khá nhiều trong những người đi biểu tình vì cây xanh,  hay trong vụ biểu tình tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa, Gạc Ma,… tất cả lại với phương châm: “đi xong xuôi tất cả lại về”. Về mặt xã hội, những người này không hề để lại cho những người dân một ấn tượng gì ngoài mấy việc gây rối trật tự, đứng chửi bới người ta. Tôi có chứng kiến một số con người đã đứng chửi chế độ một cách thâm tệ mà không chán như Bùi Hằng, Trần Thị Nga,… Nhưng kết quả cuối cùng cũng không có gì thay đổi, đây là câu chuyện hết sức đáng buồn, đáng thất vọng.
Và trong tháng 5 vừa rồi, cũng như đầu tháng 6 này, có lẽ do thời tiết oi bức,  chúng ta không được thấy những nhà “dân chủ” thi thố trên những tuyến phố. Không có các bạn thì xã hội vẫn cứ tiếp tục, vẫn cứ đi lên,  không có các bạn chỉ thấy thiếu đi những con người làm trò lố lăng mà thôi.
Luôn nói hai từ “yêu nước” nhưng thực lòng mà nói, sự kiện ủng hộ nông sản đồng bào miền Trung được cộng đồng quan tâm, được người dân hưởng ứng thì không thấy đâu những gương mặt “dân chủ”. Họ đã từng đứng đường nhiều để thể hiện yêu nước nhưng không hề sẵn sàng ra hè phố, giúp đỡ đồng bào miền Trung bán những cân dưa. Yêu nước chỉ hành động đơn giản như thế thì làm sao đồng bào có thể nhớ được chứ.
Ảnh: Yều nước chỉ đơn giản thế này thôi dân chủ này… (nguồn tinternet)
Vậy nên, để người ta nhớ các bạn thì cũng nên thể hiện những việc làm hiệp nghĩa chứ ngồi trong nhà thế thì làm sao được người dân họ hiểu được chứ. Tôi cảm thấy nhớ các bạn, đặc biệt là những sự kiện để tấm lòng hảo tâm có thể bay cao như thế lắm các bạn à. Biết rằng những đồng tiền đó không thế bằng được những đồng đô la mà các bạn nhận.

Niềm Tin
          Là người Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn, làm sao tôi có thể làm ngơ trước tình hình Biển Đông đang nóng lên từng ngày. Từng tin tức, từng hành động của Trung Quốc, của Mỹ và của cả Việt Nam đều được những người yêu nước như tôi lặng lẽ dõi theo sát sao. Chỉ cần một biến động nhỏ đã khiến cho lòng người dậy sóng. Đặc biệt khi Trung Quốc nổi lên với hành động xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền hoàn toàn của Việt Nam đã làm cho tôi và nhiều người đứng ngồi không yên. Đương nhiên tôi cũng chỉ biết lắng nghe và nắm tình hình mà không thể làm được gì cho đất nước để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Nhưng đó là tinh thần trách nhiệm, là sự thể hiện truyền thống yêu nước mà ông cha ta gìn giữ từ trước đến nay.
Ảnh: Nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc
          Trung Quốc một “ông lớn” được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó nhưng đồng thời cũng rất khôn ngoan, xảo quyệt. Với một đường lối ngoại giao vị kỷ và thực dụng “mèo đen, mèo trắng đều là mèo” thì Trung Quốc của hôm nay đã được nhân dân thế giới gọi với một cái tên mĩ miều hơn nhiều, đó là “Khựa”. Và quả thực cái tên đó hết sức phù hợp với chúng trong vấn đề Biển Đông hiện nay. Chúng làm gì có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa? Những hòn đảo chúng đang tạm giữ là do hành động xâm lấn đáng hổ thẹn của ông cha chúng trước đây. Còn cái gọi là “đường chính đoạn” thực chất do Tập Cận Bình chủ xới thảo phác ra bằng trí tưởng tượng đến mức hoang đường của mình. Nhưng dường như “anh mạnh, anh có quyền”! Bất chấp mọi thứ từ sự phản đối của các nước có tranh chấp trực tiếp ở Biển Đông như Việt Nam, Philippin, Malayxia… lên án, đến các nước có lợi ích có liên quan như Mỹ như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản phản đối và thậm chí cả sự lên án của những người yêu chuộng hòa bình trong chính nước này thì chúng vẫn làm ngơ. Điều đó đã được thể hiện rõ nét trong hội nghị an ninh Sangri-la tại Singapo vừa qua. Biển Đông dường như là chủ đề đốt nóng hội nghị khi tất cả các Bộ trưởng cả trong phiên họp, lẫn trao đổi bên lề đều lên án cực kì mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc. Nhưng lũ Khựa thì sao? Chúng im lặng, nói ít nghe nhiều, điều đó đã thể hiện sự cáo già của chúng. Trung Quốc hiểu rằng phát biểu ở đây là điều hoàn toàn bất lợi với chúng. Làm sao chúng có thể chai mặt mà đấu lại tất cả các Bộ trưởng đang hừng hực tức giận như thế? Nhất là Mỹ, một cường quốc từ trước đến nay với chiến lược xoay trục sang Châu Á đã mạnh mồm lên tiếng phản đối kịch liệt hành động của Trung Quốc. Nhìn toàn cục diện trong thời gian vừa qua chúng ta thấy rõ nét nhất là cuộc đấu khẩu giữa hai ông lớn Trung – Mỹ, tất cả các quan điểm đưa ra đều thể hiện hai bên quyết không nhượng bộ. Nhưng thực chất theo ngôn ngữ dân gian của mình gọi là “võ mồm”. Tuy nhiên điều đó ít nhiều có lợi cho ta khi góp phần cản bước tiến của Trung Quốc.
          Về phía nước ta, Việt Nam xét về tên tuổi trên bản đồ thế giới chỉ là một nước nhỏ bé, hòa bình chỉ mới được lập lại cách đây khoảng 40 năm ,vẫn đang có nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Tóm lại ta nhỏ, ta yếu hơn ông láng giềng Trung Quốc. Thế nhưng đừng nghĩ thế mà ta không dám cho Trung Quốc một bài học hay nghĩ rằng ta sợ chúng. Xin nhớ cho lũ Khựa đã bao lần đem quân sang xâm lược nước ta nhưng lần nào cũng bị đánh tan tác buộc phải tháo chạy. Cái chúng thua ở đây đó chính là lòng yêu nước nồng nàn của quân và dân ta. Ta chiến đấu là vì chính nghĩa, là vì dân tộc, ngược lại hoàn toàn với lũ Khựa là đi gieo rắc tội ác lên nước khác. Và hiện nay trong vấn đề Biển Đông cũng vậy, xét về mặt pháp lý cũng như thực tiễn thì những yêu sách về “đường 9 đoạn” hay hoạt động cải tạo các đảo ở Trường Sa đều hết sức phi lý. Nhưng bằng một hệ thống tuyên truyền khổng lồ, Trung Quốc vẫn tuyên truyền lừa bịp chính người dân cho đó là hành động “đúng đắn”. Nhưng rồi “cái kim trong bọc rồi cũng sẽ lòi ra”, tôi chắc chắn rất nhiều nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đều hiểu hành động của họ chẳng khác nào hành động xâm lược, gây mất ổn định cho hòa bình của khu vực. Và đó chính là nguyên nhân của mọi thất bại, lòng dân không nhất trí thì làm sao Trung Quốc có thể thực hiện được mưu đồ của chúng. Chiến thắng sẽ luôn đứng về chính nghĩa và chúng ta có quyền tự tin rằng trong cuộc đấu trí, đấu lý, đấu sức với Trung Quốc ta hoàn toàn tự tin về một chiến thắng!
          Vậy đấu trí, đấu sức ở đây được hiểu như thế nào? Đấu trí đó chính là dùng đầu óc, sự khôn khéo linh hoạt của bản thân để đấu tranh với những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ta biết đấy, hiện nay không chỉ có Việt Nam mà các nước khác trong khu vực và nhất là Mỹ rất là bức xúc về vấn đề này. Đó là điều mà ta cần tận dụng. Và thực tế việc Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á và hành động lên án kịch liệt Trung Quốc tại Hội nghi Sangri-la ở Singapo và hàng loạt các hoạt động hỗ trợ quân sự cho các nước để bảo vệ chủ quyền đã thể hiện rõ cho điều này, trong đó Việt Nam ta cũng đã có những bước tiến quan trọng trong quan hệ với Mỹ nhất là quân sự. Tuy nhiên, chúng ta chớ nên hiểu lầm việc làm đó của Mỹ là vì nhân dân Việt Nam. Tất cả chúng đều chỉ vì lợi ích riêng rẽ của mình. Mỹ ở Biển Đông có lợi ích rất lớn về cả về chính trị và kinh tế, sự hiện diện của họ ở đây là vì bảo vệ cho lợi ích đó. Mỹ đe Trung Quốc là điều hoàn toàn có lợi cho Việt Nam mà chúng ta cần ủng hộ để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.
          Sự đấu trí, đấu sức ở đây còn được thể hiện trong quan hệ với Trung Quốc. Có người bảo chúng ta phải đấu tranh cực kì mạnh mẽ với Trung Quốc bằng mọi biện pháp kể cả quân sự. Xin nhớ cho đó là điều lợi bất cập hại. Ta là nước nhỏ hơn xung đột xảy ra đương nhiên bất lợi sẽ thuộc về ta. Và thử hỏi đất nước ta hòa bình mới được lập lại có mấy mươi năm nếu lại chiến tranh thì sẽ ra sao? Điều đó chỉ cần thiết nếu chúng ta không có con đường lựa chọn nào khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta không làm gì? Thứ nhất, Việt Nam ta thông qua ngoại giao đã lên án hành động gây mất ổn định trong khu vực của Trung Quốc, yêu cầu nước này dừng mọi hoạt động. Thứ hai, chúng ta vẫn đang tăng cường hiện đại hóa quân sự của mình, minh chứng chính là sự thành lập của đội tàu ngầm góp phần nâng cao khả năng tác chiến của hải quân Việt Nam. Thứ ba, đấu tranh về mặt dư luận để làm cho nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, thậm chí là nhân dân Trung Hoa thấy được bản chất vấn đề. Từ đó gây áp lực không nhỏ lên chính quyền Tập Cận Bình.  Đó là những việc làm cần thiết để chúng ta bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình ngay bây giờ.
          Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, không bao giờ mong muốn tình hình an ninh trong khu vực bất ổn như hiện nay. Cho nên mong rằng Trung Quốc hãy hiểu và chấm dứt ngay mọi hành động phi pháp trên Biển Đông, không nên làm tổn hại thêm mối quan hệ giữa hai nước vốn có truyền thống tốt đẹp. Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục ngoan cố thì cái kết thất bại đang chờ đợi chúng.

Quang Phúc
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"