Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa rồi, Tổng thống Philipine Aquino đã có bài phát biểu trước người đồng cấp Nhật Bản liên quan đến tình hình biển Đông. Đáng chú ý nhất là những nhận định và so sánh của ông về tham vọng của Trung Quốc hiện nay với Đức Quốc xã của thế kỷ trước đang gây ồn ào công luận quốc tế. Dường như thay cho lời muốn nói của hàng tỉ người trên trái đất, nó đang tạo sự ủng hộ và thu hút  chú ý trên phạm vi toàn cầu.
Tổng thống Philipine ông Aquino
          Quả thật không ngoa khi ví von Trung Quốc với Đức Quốc xã, điều mà ai cũng dễ thấy, nhưng đủ tầm, đủ ngôn từ để diễn giải thì ông Aquino quả là bậc thầy khi đã dám nói lên điều đó. Những bước đi đầy tham vọng và toan tính của Trung Quốc trong khu vực và trên thế giới, những chiêu bài ngoại giao hai mặt, những đòn đánh chính trị và những hăm dọa về quân sự đang là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc là hiện thân của Đức Quốc xã man rợ khát máu của thế kỷ 21.
          Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ thảm họa chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra cách đây bảy thập kỷ bởi người Đức, nó đã mang lại hậu quả khốc liệt đối với nhân loại. Mà nguyên nhân sâu xa ẩn sau đó vẫn là những tham vọng bành trường không ngừng về lãnh thổ, thị trường và lợi ích của giới cầm quyền phe phát xít, đứng đầu là Đức Quốc xã. Nó cũng giống như đối với Trung Quốc giai đoạn hiện nay. Trung Quốc cũng là hạng “con hổ đến bàn tiệc muộn”, là nước dân số đông có tốc độ phát triển như vũ bão, nhưng nội lực, ngoại lực và tốc độ tăng trưởng luôn không cân bằng. Trung Quốc là nước đông dân, phát triển nhanh và luôn được coi là một nước lớn, một nước lớn về dân số và diện tích. Tuy nhiên, sự hung hăng, bành trướng và coi thường hòa bình quốc tế và khu vực chưa hẳn bắt nguồn từ những yếu tố thiếu thốn mà đó là do học thuyết bành trướng với tư tưởng “Hoa hạ” hay còn gọi là giấc mộng Trung Hoa. “Giấc mộng Trung Hoa”, mỹ từ ẩn chứa tham vọng không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ lãnh đạo Trung Quốc qua các triều đại suốt chiều dài lịch sử.
Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp bãi chữ thập của Việt Nam
          Trong những năm gần đây, giới cầm quyền Bắc Kinh từ chính trị đến ngoại giao vẫn quen câu cửa miệng đó là “Trung Quốc trỗi dậy hòa bình”, nhưng đó chỉ là mị ngôn nhằm che giấu bản chất hiếu chiến, khát máu của Trung Quốc. Có thể khẳng định  rằng thế kỷ XX nhân loại đã rất bất hạnh khi phải đối mặt với phát xít thì thế kỷ XXI nhân loại đang phải đối mặt với Trung Quốc, IS. Nhưng Trung Quốc còn nguy hiểm hơn cả IS bởi họ có một địa vị trên trường quốc tế, là một Quốc gia đã được công nhận về mọi mặt, có mối bang giao rộng rãi và bộ mặt đẹp đẽ với những phát ngôn ngoại giao đầy hoa mỹ, Trung Quốc còn là thế lực tài chính và quân sự lớn. Chính sức mạnh không ngừng tăng lên và tham vọng bành trướng ngày càng lộ liễu, Bắc Kinh đã và đang có những bước đi gây thiệt hại không nhỏ cho lợi ích các quốc gia trong khu vực cũng như bất chấp những công ước quốc tế đã thỏa thuận. Một thế giới văn minh có sự hợp tác và liên kết lợi ích với nhau không tách rời nhưng Trung Quốc đang có những hành động đơn phương đầy phi lý khi tuyên bố chủ quyền gần như trọn cả biển Đông. Trong khi đó biển Đông là một vùng biển Quốc tế, con đường hàng hải quan trọng đối với giao thương khu vực và thế giới. Nhưng kẻ “khổng lồ bẩn tính” Trung Quốc đã định độc chiếm làm ao nhà. Bị quốc tế lên án Trung Quốc đã quay sang thực hiện những hành động khác như cắp cáp các tàu Việt Nam, điều dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và nguy hại hơn là đã dùng tàu cải tạo các bãi đá chiếm được của Việt Nam để dùng cho các mục đích quân sự với mưu mô chiếm trọng biển Đông.
          Những toan tính của Trung Quốc gần đây bất chấp công luận quốc tế, chà đạp lợi ích của các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới đang gợi nhớ lại Đức Quốc xã của thế kỷ trước đã làm. Hẳn chúng ta không quên cách đây không lâu có một học giả Trung Quốc đã nghiên cứu và cho rằng Trung Quốc cần phải tiến hành 6 cuộc chiến lớn trong tương lai vài thập niên tới để thực hiện giấc mộng Trung Hoa của họ. Cũng như chúng ta thấy rõ lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Quốc hiện nay là kẻ thận cận với giới quân sự nên những kịch bản đánh chiếm và sáp nhập giống như Đức Quốc xã đã từng làm đối với các nước Châu Âu là rất có khả năng xảy ra.
          Nhưng Trung Quốc của ngày hôm nay quá nguy hiểm, một kẻ khổng lồ bẩn tính đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để chà đạp, hút kiệt nguồn sống của các dân tộc nhỏ bé khác. Tại Châu Phi Trung Quốc đã đầu tư hút cạn tài nguyên của các nước nghèo, để lại những hậu quả to lớn về môi sinh và kinh tế cho đời đời kiếp kiếp những người dân bản địa. Tại khu vực Trung Quốc đang chia rẽ khối đại đoạn kết ASEAN để bẻ từng chiếc đũa mềm yếu, dùng sức mạnh ngoại giao và quân sự để uy hiếp các nước bé, liên tục gây hấn trên thực địa…Ông Aquino, không chỉ là người nhìn thấy vấn đề mà là người đã dám nói thẳng sự thật. Hy vọng rằng, ông Aquino chỉ là tiếng nói khai hỏa cho các phản đối tiếp theo của các nhà lãnh đạo lớn cũng như công luận thế giới nhằm lên án âm mưu bành trướng của Trung Quốc.
Quốc Thái| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"