Sự việc 1.300 cây xanh bị bật gốc, gãy, đổ, đè chết 2 người, làm thương nhiều người... ở Hà Nội vào ngày 13/06 vừa rồi đã gây nên một sự lo lắng trong nhân dân thủ đô, liệu có còn an toàn khi đi trên đường vào mùa mưa bảo, liệu sẽ xây ra những vụ việc tương tự như thế này nữa không. Có người còn cho rằng mình may mắn vì hôm đó mình không ra đường,…
Và chuyện về cây xanh một lần nữa lại được nhắc lại, nhưng giờ đây, nó không đơn giản là nắng nóng,  mà nó liên quan tới tính mạng con người. Và đằng sau đó là những câu hỏi trách nhiệm vơi vụ việc được đặt ra.
Phải khẳng định, việc đổ cây, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan như:  Gần mùa mưa bão mà cắt tỉa không kịp,  chưa có sự quy hoạch rồi thì chưa phân nhóm cây xanh cần thay thế,  hay việc thời tiết cực đoan, cơn dông bất ngờ quá,… Tựu chung lại, đằng sau một vụ việc đã xây ra sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc cây xanh bị đổ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên,  sự việc cũng đã xây ra rồi,  chúng ta phải tìm cách khắc phục, tìm cách giải quyết nhanh nhất.  Để làm được  điều đó, sự phối hợp trong cách khắc phục hậu quả là cần thiết hơn ai hết.
Nhắc đến việc khắc phục khó khăn, chung tay chung sức để giải quyết nhanh vụ việc, chúng ta lại nhớ tới hình ảnh những người trong các hội nhóm như No U, Dân oan , nhóm Vì một hà nội xanh (facebook) đã tổ chức các cuộc diễu hành vì cây xanh,… nhằm khuếch trương sự yêu cây khoe khoang quá về tình yêu thủ đô. Nhưng thời điểm hiện tại, khi cây đổ, tôi không thấy một bóng hình nào, không thấy một cá nhân nào trong những hội nhóm này đứng ra kêu gọi mọi người dọn dẹp cây xanh cho đường phố nhanh thông thoáng. Lực lượng cách đây mấy tháng đi diễu hành này nọ đâu hết rồi????
Ảnh: nguồn internet
Vậy nên mới nói, khi một việc gì xẩy ra thì mặc cho chính quyền giải quyết, còn khi chính quyền sai,  rất nhanh chóng tận dụng cơ hội, chặn luôn đường sửa sai của họ, mặc định việc làm đó là cố tình, cố ý. Vậy đánh giá về góc độ này, tình yêu Hà Nội của những con người nhận yêu cây cách đây đáng tôn trọng không???
Sau mấy tháng, kể từ khi Hà Nội ra chủ trương thay thế cây xanh, người ta “cần” sự xuất hiện của những tình nguyện viên “vì Hà Nội” này, nhưng thực sự quá khó tìm họ. Như bài viết trước, tôi đã đánh giá về tình yêu đảo của nhóm Hoàng Sa, Trường Sa FC, No U FC,… khi thành phố Hồ Chí Minh mở tua du lịch quần đảo Trường Sa thì lần này, tôi lại thêm một lần thất vọng, thêm một lần mất tin ở những người nhận “yêu nước” này.
Như thế, việc ra chủ trương thay thế cây xanh Hà Nội cách đây mấy tháng của lãnh đạo Hà Nội là có căn cứ. Dẫu biết rằng, việc thực hiện là hơi nóng vội, thiếu tính quy hoạch và đã gây bức xúc trong dư luận. Vậy nên, mong chính quyền Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và phân nhóm kĩ trước khi thực hiện việc thay thế, để tránh việc gây ra những hậu quả không đáng tiếc như hiện tại. Việc làm này cần được công bố rộng rãi  để người dân biết trước khi cho tiến hành. Và nhưng con người “yêu cây” hãy có trách nhiệm với những lời nói,  những suy nghĩ của mình, việc bồng bột của các bạn sẽ làm mất hình ảnh của thủ đô và gây dư luận không tốt đâu.

Niềm Tin
          Trước đây khi đưa ra dự án cải tạo cây xanh ở Hà Nội thì dư luận thổi phồng vấn đề lên, kiên quyết phản đối chặt cây để bảo vệ môi trường. Thế nhưng sau trận giông lốc hôm qua khiến cho 2 người chết, 5 người bị thương và gần 1300 cây xanh bị bật gốc thì nhiều người mới chột dạ. Quả thực các nhà lãnh đạo họ có tầm nhìn xa trông rộng, chứ không nông cạn như mình.

Ảnh: cây xanh bật gốc đè bẹp ô tô tại Hà Nội
          Thiết nghĩ, nếu lúc trước dự án quy hoạch cây xanh ở Hà Nội được tiến hành sớm hơn thì có lẽ ngày hôm nay không có những thiệt hại ghê gớm như vậy. Đó hoàn toàn là một chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp và hơn hết là đảm bảo an toàn cho người dân. Thế nhưng lúc ấy dư luận lại bàn tán xôn xao, nhiều ý kiến trái chiều cho là không nên vì tiếc rẻ cây xanh làm bóng mát, vì sợ tiêu cực trong dự án. Thậm chí có kẻ có mưu toan lợi dụng để chửi Đảng, Nhà nước, tạo dựng vấn đề “lợi ích nhóm” gây mâu thuẫn trong xã hội. Tất cả đã nói lên cách nhìn phiến diện và thiển cận của một bộ phận người dân.
          Đương nhiên dưới một góc độ nào đó, trong quá trình thực hiện dự án cải tạo cây xanh, Hà Nội đã mắc phải những sai sót nhất định khiến cho dư luận bức xúc. Nhưng đó chỉ là lỗi do một vài cá nhân thoái hóa, tiêu cực, chưa làm đúng trách nhiệm gây nên. Đối với những trường hợp như vậy thì ban thanh tra cũng đã phát hiện và có cách xử lý phù hợp. Còn thực sự qua cơn lốc tối qua ai cũng hiểu về ý nghĩa, vai trò của dự án tu bổ cây xanh. Nghĩ lại thấy buồn cho những định kiến thiếu suy nghĩ trước kia của một số người.
          Không biết bây giờ đây, khi Hà Nội đang lên tiếng kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau góp sức khắc phục hậu quả do cơn lốc dữ gây nên, thì những kẻ như Nguyễn Lân Thắng, Đoan Trang, Nguyễn Quang A... đang làm gì? Sao không thấy chúng vác xác ra đường mà bảo vệ mấy cái cây thối rễ bị bật gốc? Còn nhớ cách đây vài tháng họ đòi mang khẩu hiệu đi phản đối việc chặt cây xanh, cho mình là “sứ giả bảo vệ cây xanh” đi lượn Hồ Gươm hô hào gây rối. Chính quyền nhắc nhở thì họ bảo “em đi bảo vệ cây xanh có gì sai”. Nhưng ngày hôm nay những kẻ đó đã biết mình sai hay chưa? Khi nhiều cây xanh đã bật gốc, thậm chí mạng người đã phải bỏ, một phần vì họ những kẻ đã “nhiệt tình” phản đối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng với bản chất của những kẻ cơ hội chủ nghĩa, chúng im hơi lặng tiếng, chuồn là thượng sách. Chúng bỏ mặc ngoài kia những cây xanh bật gốc, những người bị thương, thậm chí bị mất mạng do cây đè phải. Trách nhiệm với xã hội mà chúng từng rêu rao nằm ở đâu? Dường như bản chất của chúng là những kẻ ăn hại, phá đám , lúc nào cũng chỉ vì mình, vì những đồng đôla nhơ nhớp, chứ có quan tâm gì đến đất nước, nhân dân.
          Bây giờ tôi chỉ mong muốn mọi người hãy cùng với Đảng, Nhà nước khắc phục nhanh nhất những hậu quả mà thiên tai gây ra, hãy chia sẽ những mất mát, đau thương đến những người không may. Và rồi hãy cùng nhau ủng hộ chính quyền làm nhanh, làm tốt dự án quy hoạch cây xanh ở Hà Nội và nhiều nơi khác nữa. Để không bao giờ phải hối tiếc như ngày hôm nay!


Quang Phúc
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"