Không đâu như ở xứ sở An Nam này, mục sư cũng đi làm chính trị, nhà văn cũng đòi làm con buôn dân chủ, rồi đủ loại dị hợm khác người khác vẫn ngày đêm kêu gọi dân chủ, nhân quyền, tự do…Sự kiện mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, người đang ngày đêm chém gió phần phật ở trời Tây về tự do tôn giáo, lộng ngôn về những kìm kẹp mà chế độ Cộng sản Việt Nam đang thực hiện đối với Hội thánh Mennonite của ông là một minh chứng rõ ràng cho nhận định trên đây của tác giả.
          Trong xã hội phân công lao động, mỗi người một việc một chức năng nhiệm vụ và gắn liền với đó họ sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định để sống trong xã hội. Người thầy thì daỵ người, dạy kiến thức, bác sỹ thì cứu người, vậy mục sư chắc chắn chỉ để truyền đức tin của Chúa, chăm sóc phần hồn cho các tín đồ. Ấy nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng lại thích chơi trội, ai đời là một mục sư nhưng luôn thích làm mình làm mẩy, thích thể hiện nói nghiêm chỉnh là một mục sư nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng đang có những ham muốn chính trị và đã trở thành con buôn dân chủ tay chuyên lúc nào không hay. Cụ thể ông Nguyễn Mạnh Hùng đã có một bài phát biểu dối trá, tráo trở hơn bao giờ hết trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 11/6 vừa qua.
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (nguồn: Internet)
          Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã vô cùng gian manh khi nói rằng “Tôi là một mục sư của Hội Thánh Mennonite, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. Tôi đến đây vì những người bạn, đồng đạo, và tín đồ của tôi bị đàn áp chỉ vì bày tỏ đức tin.”. Ở Việt Nam đó là chuyện hoang đường và chứng tỏ kẻ phát ngôn ra những nội dung này cũng chỉ là chuyên xỏ lá ba que, ăn không nói có. Ở Việt Nam chưa ai bị bắt bớ hay ngăn cản khi bày tỏ đức tin với Chúa mà những kẻ bị bắt chỉ là những kẻ hoạt động mê tín dị đoan, những kẻ bị ngăn cản chỉ là những kẻ lợi dụng tôn giáo để mưu cơ chính trị hay trục lợi cá nhân, phá hoại trật tự xã hội đã được thiết lập. Tuyệt nhiên, tự do tín ngưỡng của người dân luôn được đảm bảo theo quan điểm “Tôn giáo là nhu cầu tinh thần tất yếu của một bộ phận đông đảo nhân dân và sẽ đồng hành cùng dân tộc trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước”  như trong pháp lệnh tự do tín ngưỡng tôn giáo hay quan điểm của Đảng về tôn giáo đã đề cập.
          Cần phân biệt rõ ràng giữa tự do tín ngưỡng tôn giáo và lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, tránh kiểu lập lờ đánh lận con đen theo kiểu ông Nguyễn Mạnh Hùng nói. Tự do tín ngưỡng của người dân là thứ Nhà nước luôn phải đảm bảo nhưng tự do tôn giáo tuyệt nhiên không bao giờ có tự do tuyệt đối và tôn giáo không bao giờ tự do ở bất kỳ một quốc gia nào trên trái đất. Bởi tôn giáo là một hình thái ý thức xã hội, kết cấu bởi các yếu tố như hệ thống thờ tự lớn, đông đảo tín đồ có đức tin, có giáo lý giáo luật. Dưới góc nhìn xã hội thì đây là một lực lượng đông đảo được tập hợp dưới một đức tin vào đấng sáng thế của họ. Vì vậy, tôn giáo luôn phải được quản lý, hoạt động theo hiến pháp và pháp luật. Bởi một khi tôn giáo bị lợi dụng thì nó sẽ là một hiểm họa lớn cho một đất nước, một dân tộc và cả nhân loại. Tôn giáo bản chất hướng con người đến cái đẹp đẽ như học thuyết nó rao giảng nhưng điều hành phát triển tôn giáo thì lại do chính con người thế tục thực hiện. Đã là con người thì khó tránh khỏi tham, sân, si. Nhất là khi một kẻ xấu nắm quyền lực trong tôn giáo lại càng gây nên hiểm họa. Nếu phương Tây, Mỹ nói rằng họ có tự do tôn giáo tuyệt đối thì đó chỉ là dối trá và xảo ngôn. Vậy tại sao họ không để Hồi giáo tự do phát triển ở phương Tây, tại sao họ lại chiến đấu để tiêu diệt IS? Suy cho cùng, tôn giáo cần được quản lý, nếu không quản lý sẽ có nhiều hơn một nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, gây thảm họa cho hòa bình thế giới.
          Đạo tin lành luôn là một tôn giáo tốt khi họ “Kính Chúa yêu đồng bào” nhưng xảo ngôn như ông Nguyễn Mạnh Hùng thì đó là điều cấm kỵ, đi ngược lại lời răng của Chúa. Không một chế độ nào lại cấm các tổ chức, cá nhân làm từ thiện khi nó mang lại sự tốt đẹp và thịnh vượng cho xã hội. Xứ sở chúng ta cũng vậy. Vậy mà từ miệng của một mục sư lại thốt nên những lời nói trơ trẽn khi vu vạ rằng chính quyền Việt Nam “không muốn họ làm từ thiện”. Đấy là sự dối trá mà một quỷ dữ cũng phải ngán ngẩm trước ông mục sư không mấy khả kính này.
          Nên cách ông Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo hay bị cấm đoán thì ông ta không nói lên những bằng chứng cụ thể như thế nào liên quan đến mặt pháp lý cho đến tình trạng hoạt động hiện tại của Hội Thánh Mennonite. Nếu có sự ngăn cản của chính quyền thì ông ta phải đem ra dẫn chứng rõ ràng và những lập luận cả về mặt pháp lý cũng như đạo đức. Đằng này ông Nguyễn Mạnh Hùng đã có những lời lẽ thóa mạ chính quyền, vu khống Nhà nước không khác gì đám trẻ trâu vô học vẫn chuyên đi nói xấu chính người nhà mình. Nếu có chăng sự ngăn cấm của chính quyền thì cách tốt nhất để giải quyết những khúc mắc và đưa Hội Thánh Mennonite phát triển cũng không phải là cách mà Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng đang làm mà là phải tìm cách đối thoại với chính quyền để tìm ra giải pháp.
          Nhưng trong trường hợp này ông Nguyễn Mạnh Hùng đang cố tình đánh bóng bản thân, lợi dụng Hội Thánh Mennonite như là đòn bẩy để ông được tiếp xúc với chính giới Mỹ và một số nước khác để tăng “vốn chính trị” cho chính ông. Việc làm của vị mục sư này đang bộc lộ tham vọng của ông về danh vọng cũng như sự vô trách nhiệm của ông đối với chính Hội Thánh Mennonite. Vì vậy, theo tác giả ông Nguyễn Mạnh Hùng không đơn giản là một vị mục sư thông thường mà ông đang biến chất, đang mang trong mình những tham vọng lớn hơn đức tin vào Chúa và những khát khao lớn hơn là “kính chúa thương người”.

Quốc Thái
Nói về Lê Thăng Long thì chúng ta có thể thấy rằng đây là con người quá ư là tự cao, tự đại, nói rõ hơn thì là một kẻ ảo tưởng viển vông và hão huyền. Con người này được gắn với cái tên Con đường Việt Nam, với âm mưu phản động, chống đối lại nhà nước, và cũng chính Lê Thăng Long cùng đồng bọn đã phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình, bị kết án 5 năm tù giam về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Ấy thế nhưng, ngựa quen đường cũ, với bản tính hung hăng, ảo tưởng, Lê Thăng Long tiếp tục thể hiện sự nguy hiểm nhạt nhẽo của mình sau khi ra tù.
Con đường Việt Nam được Lê Thăng Long cùng đồng bọn chắc khởi xướng cho sướng cái mồm của chúng, vì thực chất, sau khi được bọn chúng hô hào rầm rộ, cùng với sự a dua, tát nước theo mưa của một vài kẻ blogger phản động những tưởng đây là ngọn cờ của những anh hùng bàn phím. Nhưng không ngờ, điều đó hoàn toàn vô nghĩa, vì phong trào này hoàn toàn không có bất cứ ý nghĩa hay hoạt động gì ra hồn. Nó chỉ là sản phẩm của một phút bốc đồng của những kẻ vô công dồi nghề nghĩa ra nó, tung hô cho nó và nó cũng chết yểu trong sự mục rỗng của phong trào này.
Không nói thì thôi, chứ càng nói ra Lê Thăng Long càng làm cho con người ta coi khinh con người này. Dường như hắn chỉ biết nói khoác, nói cho sướng mồm mà không biết ngượng. Sau khi ra tù, chính hắn, chính một trong những người cha đẻ của phong trào Con đường Việt Nam tuyên bố xin rút khỏi phong trào này để nộp đơn xin gia nhập Đảng Cộng sản, để giúp đảng trưởng thành. Nghe thật nực cười.
Về nhân cách và đạo đức của Lê Thăng Long hắn không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng chứ nói gì đến chuyện lãnh đạo đảng.Hắn đưa ra tuyên bố hàm hồ rằng : “Nếu tôi được làm tổng bí thư thì chỉ trong vòng 11 tháng tình trạng tham nhũng tại Việt Nam sẽ giảm ít nhất là 90%.” Nghe như lời sáo rỗng, ngu muội và thể hiện tư tưởng phản động của Lê Thăng Long. Một kẻ phản động, tư tưởng bất mãn, trình độ hạn chế, không ngày nào cống hiến cho đất nước, suốt ngày chỉ làm chân sai vặt của bọn phản động nước ngoài, sống bằng tiền tài trợ, trợ cấp của các tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền, chống đối lại lợi ích của quần chúng nhân dân mà hắn dám nghĩ đến việc mình làm tổng bí thư, hay tổng bí thư của Việt Tân??? Nghe như kiểu Lê Thăng Long được sinh ra chỉ để làm cái loa cho bọn phản động, nó bảo gì thì nói thế, cứ có tiền là nói hết, tuyên bố hết, như thùng rỗng kêu to.
                                                                              Nguyễn Huy| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"