Việc bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đưa ra tuyên bố phải “nghiêm trị đối với việc sử dụng Facebook để nói xấu đảng và Nhà nước” đã khiến cho nhiều nhà Zân chủ giật mình và lo lắng. Trong đó Zân chủ Nguyễn Tiến Trung, bài phỏng vấn của y đã được đưa lên trang mạng, diễn đàn của Zân chủ đó là BBC tiếng Việt.
Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (nguồn internet)
Rõ ràng, chúng ta nhận thấy một điều, những con người này đang lo sợ một điều gì đó. Phải chăng câu nói của Bộ trưởng Truyền thông và thông tin Nguyễn Bắc Son đã đã động tới “việc làm” lâu nay của những con người này.
Trước tiên phải khẳng định, muốn tồn tại một cái gì trong cái xã hội này thì điều quan trọng nhất là phải có sự quản lí, có sự điều chỉnh của các quy phạm pháp luật. Mạng xã hội cũng như thế, việc quản lí đó sẽ được công khai, cụ thể hóa thành các văn bản pháp luật. Việc bộ trưởng có sự phát biểu như thế cũng chỉ là sự định hướng cho tương lai để có thể quản lí tốt hơn mạng xã hội facebook.
Mặt khác, hiện nay, có khá nhiều người lợi dụng sự phổ biến của facebook,  biến nó thành kênh thông tin tuyên truyền chống lại lợi ích dân tộc, chống lại Đảng và Nhà nước Việt Nam, tiểu biểu có các trang mạng như: Nhật kí yêu nước,  Việt Tân,  danlambao vn, Việt Nam thời báo,… việc tồn tại của những trang mạng này xuất phát tự việc quản lí của các cơ quan chức năng còn nhiều sơ hở, thiếu sót. Mặt khác, hiện nay, giới trẻ sử dụng facebook quá nhiều, nhiều người còn quá trẻ, nhân cách còn chưa hoàn thiện,  suy nghĩ của họ còn chưa chín chắn. Nếu tiếp xúc với những con người suốt ngày dùng facebook để chửi bới Đảng và Nhà nước như Nguyễn Lân Thắng,  Ls Nguyễn Văn Đài,…liệu nhân cách của chúng phát triển bình thường được không???
Nếu là người dùng facebook một cách chính thống, không lợi dụng nó vào một vấn đề gì thì đương nhiên, họ sẽ không lo lắng trước phát biểu của Bộ trưởng. Còn việc lý giải để bác bỏ việc tăng cường quản lí của nhà nước đối với mạng xã hội là hoàn toàn không có cơ sở.  Lập luận của Nguyễn Tiến Trung cho rằng:  “cần phải phân biệt giữa nói xấu, bôi nhọ với nói ra sự thật”. Đây là một lập luận hết sức thừa,  làm gì có chuyện người ta xử lí nghiêm mà không có căn cứ, không có cơ sở. Mặt khác, nếu cơ quan quản lí nhà nước không phân biệt được nói thật với “nói xấu,  bôi nhọ” thì khi đó còn gì là quản lí nữa. Do vậy lập luận như thế này là thừa.
Ngoài ra, y con lập luận rằng “người dân phê bình đảng thì không thể quy chụp là nói xấu Đảng được”. Thế này thì ông lại càng sai,  người dân phê bình, thì sẽ phê bình qua chính quyền, đảng viên sẽ phê bình qua các tổ chức cơ sở Đảng. Còn việc phê bình trên facebook, đó hoàn toàn là sự “ném cát bụi tre”, liệu những phê bình đó sẽ đến được với người có trách nhiệm không, hay chăng đó chỉ là sự tự sướng của những con người đang có ý đồ chia rẻ khối đoàn kết dân tộc.
Do vậy, việc Zân chủ sợ sự quản lí của nhà nước âu cũng có những lí do mang tính cá nhân ở đây. Việc họ tiến hành chống Đảng, Nhà nước thông qua các bài viết là một nguồn thu nhập chính của họ. Nếu như bị quản lí, đương nhiên,  túi tiền của họ bị ảnh hưởng, họ sẽ không được sự quan tâm của quan thầy nữa. Hơn nữa,  bao công đào tạo, tập huấn để chửi lại chế độ của họ coi như bỏ xuống sống, xuống bể. Vậy họ lo lắng cũng phải mà thôi….
Sự quản lí cũng là sự tự do đấy Zân chủ à, có hiểu được cái tất yếu thì mới có tự do nhé.
Niềm Tin


Trong ngày 27 tháng 6,  tù nhân Lê Quốc Quân chính thức được ra tù, đó chính là một trong những điều rất bình thường của một con người đã chấp hành pháp luật và được tại ngoại.
Lê Quốc Quân là một người đã bị chính quyền Việt Nam xử lí với tội trốn thuế. Đây là một hành vi đi ngược lại với lợi ích của xã hội. Là điều không thể nào chấp nhận được trong điều kiện đất nước đang đi lên, đang cần những nguồn lực cho sự phát triển chung cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Vậy xử lý hành vi trốn thuế của Lê Quốc Quân năm đó thực  sự đã đúng với quy định của pháp luật và đây là điều cần thiết cho việc xây dựng nhà nước pháp quyền.
Lê Quốc Quân (Nguồn: Internet)
Thời điểm hiện tại, cũng là cái ngày, con người này đã chấp hành xong bản án của pháp luật. Ông được ra tù là điều đương nhiên, nó cũng như bao nhiêu tù nhân khác,  luôn được xã hội tạo điều kiện cho hòa nhập và làm lại. Cuộc đời còn dài, lỗi lầm khi suy nghĩ chưa chín muồi có thể được tha thứ.
Nhưng có một vấn đề đang đặt ra là việc ông Quân được ra tù như một cái gì đó lớn lao đối vói những nhà zân chủ cuội ở Việt Nam. Trước ngày ông ra tù đã có sẵn một ê kíp chạy trước cho ông. Điều đó được thể hiện nếu các bạn theo dõi trên các trang mạng danlambao, bbc tiếng Việt, xuân Việt Nam,… xoay quanh vấn đề này, tôi đáng đặt một câu hỏi lớn, tại sao ông Quân lại được giời Zân chủ quan tới thế.
Lục lại quá khứ trước khi vào tù,  ông quân từng theo dòng chúa cứu thế và có nhiều hoạt động chống lại chính quyền, chống lại các chủ trương, chính sách của Đảng, đi ngược lại với lợi ích dân tộc. Công ty của ông lập ra như một nơi cho những tên zân chủ đàn em có them nguồn thu nhập. Ông Quân này cũng là một con người chống chính quyền một cách sâu sắc. Còn nhớ, việc cơ quan chức năng xử lí ông,  ông đã ngông cuồng chống cự,  khi chứng cứ đã đủ,  minh chứng cho điều đó là việc ông nay tuyệt thực trong thời gian xử lý vụ án.
Mặt khác,  việc tuyệt thực trong giới zân chủ đang được đẩy mạnh, nó như một vũ khí chống lại cơ quan chức năng thi hành công vụ, cũng là sự thể hiện cho những chính khách nước ngoài có thể biết qua đó khuếch trương thanh thế. Mới đây là trường hợp của Tạ Phong Tần,  Bùi Thị Minh Hằng,… Và với những “kinh nghiệm” đã có trong quá trính thi hành án, ông Quân sẽ là một người “thấy” của lũ zân chủ ở bên ngoài. Sự háo hức đó một phần cũng do lý do này.
Tuy vậy, trong  thâm tâm tôi vẫn muốn có những lời tâm huyết, từ sau trong đáy lòng tới con người này. Quân có thể giỏi về chuyên môn,  nhưng chưa chắc đã giỏi về quản lý; Quân có thể thông minh, được người ta kinh trọng nhưng chưa chắc y đã xây dựng được những mối quan hệ trong cuộc sống từ cái tài năng đó,.. Với tôi danh đã nhận, tôi mong Quân không tái phạm,  sẽ là một công dân đúng nghĩa, sống có ích. Hơn nữa, với những lời ong bướm bên ngoài của lũ cơ hội,  Quân sẽ có lập trường của mình. Đừng có để người đời khinh bỉ cho mặc dù tài năng thì có sẵn.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"