Trước hết, cần xác định ngay và luôn rằng quan hệ Việt Nam – Campuchia vẫn luôn tốt đẹp từ trước tới nay kể từ khi Việt Nam giúp đỡ nước bạn láng giềng Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Polpot. Vậy, cớ sao lại xảy ra sự việc đáng tiếc hôm 28/6 tại biên giới hai nước khiến một số người bị thương. Xin thưa rằng đó chỉ là một sự việc đáng tiếc, được tạo ra bởi một nhóm người cực đoan Campuchia và cần khẳng định rằng đó không phải là hiện tượng “trắc trở” trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
          Rõ ràng, sự sai trái trong vụ việc vừa qua bắt nguồn từ những hành động của nhóm người thuộc đảng Cứu quốc Campuchia, chính họ đã đi khảo sát vùng đất thuộc chủ quyền của Việt Nam, cụ thể hơn là một con đường thuộc tỉnh Long An. Xin nói thêm rằng Việt Nam và Campuchia đã có một số hiệp định phân giới cắm mốc như thỏa thuận năm 1967 giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia, hiệp định hoạch định biên giới lãnh thổ năm 1985 và đã tiến hành phân giới cắm mốc 171 mốc. Bộ đội biên phòng Việt Nam đã giúp đỡ Bộ đội biên phòng và nhân dân Campuchia rất nhiều trong việc duy trì bảo vệ biên giới giữa hai nước cũng như nâng cao cuộc sống nhân dân Campuchia. Như vậy, việc một nhóm người Campuchia tự ý xâm phạm lãnh thổ Việt Nam và gây bị thương cho người Việt Nam đó chỉ là hành động cục bộ và sai trái. Nguyên nhân chắc chắn chúng ta biết rằng đó là do ảnh hưởng bởi học thuyết của đảng Cứu quốc Campuchia đứng đầu là Samrainsy. 
          Đảng Cứu quốc Campuchia hiện nay là một trong 3 chính đảng lớn nhất của Campuchia, được thành lập và điều hành bởi Sam Rainsy, một chính trị gia cực đoan của Campuchia luôn có thái độ thù địch với Việt Nam. Chính sách của Đảng này dường như bị Trung Quốc dắt mũi với khẩu hiệu thân Trung Quốc và bài Việt Nam đã và đang đẩy một bộ phận nhỏ nhân dân Campuchia thiếu hiểu biết đến tình trạng bài người Việt. Bản thân Samrainsy đã từng có những hành động cực đoan chống Việt Nam, chống lại chính sách hữu hảo giữa hai nước Việt Nam và Campuchia đó là  nhổ cột mốc giữa hai nước, tuyên truyền sai lệch chính sách và phá hoại tài sản. Thậm chí Samrainsy còn có thái độ tiểu nhược và thần phục trước Trung Quốc đó là tự nhận mình người gốc Trung Quốc, không ngần ngại dùng chiêu trò kích động chống Việt Nam để thu lại lá phiếu của cử tri.
Một hình ảnh tại vụ xô xát (Ảnh Internet)
          Vì vậy, cần có cái nhìn đúng và đủ rằng tất cả những thỏa thuận, hiệp định giữa hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký kết và thực hiện luôn có giá trị về mặt pháp lý và thực tiễn. Về tình hình biên giới giữa Việt Nam và Campuchia đã thực hiện phân giới cắm mốc theo thỏa thuận hay chưa đó là việc giữa hai quốc gia và phải luôn giữ nguyên hiện trạng dựa trên các thỏa thuận giữa hai bên, có tính kế thừa. Như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã phát biểu “Chúng tôi phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra, vi phạm pháp luật của cả hai nước, các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.”. Những gì được gây ra vừa qua chúng ta nên nhìn nhận đó chỉ là thái độ và hành động quá khích cực đoan thiếu hiểu biết của một số người bị dẫn dắt bởi Samrainsy. Đó chỉ là hành động của một nhóm người bất chấp luật pháp và không hề tượng trưng cho hiện trạng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hành xử giữa hai quốc gia luôn có những đặc trưng tuân thủ các tiêu chí quốc tế, nếu có thái độ không thỏa đáng trong giải quyết các vấn đề song phương thì sẽ có công hàm và những phản ứng khác tuyệt nhiên không có chuyện hành xử theo kiểu chợ búa như trên đây.
          Những hành động xâm phạm trái phép lãnh thổ Việt Nam và gây xô xát, đánh bị thương người Việt của một số phần tử quá khích Campuchia chắc chắn sẽ bị chính quyền Campuchia xử lý. Tương tự như việc chính quyền của ông Hunsen đã từng xử lý Samrainsy trước đây khi hắn tự nhổ mốc biên giới giữa hai nước. Đó là điều hiển nhiên và chắc chắn rằng chính quyền Campuchia không dại gì để mất một láng giềng tốt đẹp như Việt Nam chỉ vì những kẻ quá khích luôn bị dắt mũi bởi một chính trị gia đầy tội lỗi.
Quốc Thái| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"