Kể từ khi Việt Nam – Hòa Kỳ bình thường hóa quan hệ với nhau đến nay, quan hệ giữa hai nước đã trải qua rất nhiều thăng trầm để đi từ hai nước cựu thù, đến hai nước hợp tác với nhau toàn diện về mọi mặt. Chưa bao giờ Việt Nam – Hoa Kỳ lại xích lại gần nhau, hợp tác với nhau vì lợi ích cả hai cũng như cùng chung tay để giải quyết những vấn đề mà cả hai phía cùng quan tâm. Chuyến thăm hiện nay của Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Việt Nam, hơn tất cả là chuyến thăm sắp tới của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ đã và đang nói lên một tương lai tốt đẹp giữa hai nước ở hai bán cầu đã từng là cựu thù của nhau.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: Internet)
          Hôm mùng 3/7 vừa qua ông Bil Clinton cựu Tổng thống thứ 42 của Mỹ đã thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Không phải ngẫu nhiên, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trong những nỗi trăn trở rất lớn cả cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông. Khi Việt Nam và mỹ có được như ngày hôm nay là nhờ công của ông rất lớn. Như ông vẫn nói, ông mong chờ chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ. Tuy Bil Clinton là cựu tổng thống Mỹ nhưng vai trò, uy tín của ông đối với chính giới Mỹ rất lớn, vợ ông là Ngoại trưởng MỸ Hilary Clinton cũng đã có công rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Tuy đây là một chuyến công du mang tính cá nhân nhưng phần nào ông đã và đang như là một vị Đại sứ thiện cảm, kết nối mối quan hệ Việt – Mỹ như ông đã từng làm khi còn ở cương vị Tổng thống. Nói không ngoa rằng chiến lược ngoại giao của người Mỹ quá khôn khéo, thừa kế và sử dụng đúng người đúng lúc. Khi mà Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy ngang ngược thì lúc Mỹ cần đến Việt Nam để xoay trục là điều hiển nhiên.
Bil Clinton thăm Việt Nam (Nguồn: Internet)
          Như đã biết, trong ngày mùng 7/7/2015 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm  chính thức Hoa Kỳ, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Obama tại Nhà trắng để xúc tiến một số vấn đề nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, hợp tác sâu rộng hơn. Như đã được thông báo từ Nhà Trắng thì trong chuyến thăm tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama sẽ bàn luận và xúc tiến một số vấn đề như đàm phán để sắp tới đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương; trao đổi về vấn đề Mỹ muốn tiếp cận và thuê Cảng Cam Ranh của Việt Nam; và trao đổi để nâng quan hệ Quốc phòng giữa hai nước tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
          Trong những cuộc hội đàm sắp tới, những vấn đề còn vướng mắc giữa hai bên sẽ được tháo gỡ, những vẫn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết để quan hệ giữa hai nước được nâng lên, tin tưởng nhau hơn trong tương lai. Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang từ giai đoạn e dè sẽ được trao đổi thẳng thắn, tạo ra nhiều thuận lợi cho cả hai bên trong hợp tác cùng phát triển. Người Mỹ, không dại gì để mất đi một đối tác chiến lược trong khi thời thế đang bắt buộc thế thời phải thế. Việt Nam, một nước bé tuy nhiên không bỏ qua cơ hội để hợp tác với một nước lớn, đứng đầu thế giới. Trong một mối quan hệ giữa hai bên đều cùng có lợi và là xu hướng tất yếu của thời đại thì không cần gì phải lý giải. Có thể nói, Mỹ đang rất cần Việt Nam hơn bao giờ hết trước nhưng đòi hỏi của thời cuộc, trước sự “trỗi dậy” không hòa bình của một nước lớn hiếu chiến và ngang ngược.
          Tất cả mọi vấn đề cụ thể về xúc tiến quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn còn phải chờ trong những ngày tới. Mọi vấn đề sẽ được định đoạt. Chắc chắn rằng đây sẽ là một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ đánh dấu một bước rằng sau hơn 40 năm từng là cựu thù của nhau hiện nay hai nước hoàn toàn có thể gạt bỏ quá khứ, bước tới hợp tác toàn diện, lâu dài, vì một tương lai tốt đẹp của cả hai bên cũng như vì hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế.
Quốc Thái


Phạm Chí Dũng trước đây từng là một nhà báo, từng được đánh giá là người có năng lực, khả năng công tác, ông cũng đã được bản bè, đồng nghiệp tôn trọng. Sự nghiệp sáng lạng đó đã sớm bị dập tắt khi ông không giữ được bản lĩnh chính trị của mình. Con người này đã sớm trở cờ và có những hoạt động đi ngược lại tôn chỉ, mục đích của người làm báo cũng như đi ngược lại với xã hội. Hiện nay, những việc làm của ông chỉ có giới Zân chủ quan tâm, ông cũng thương tham gia các sự kiện nhằm chắp cánh cho đôi cánh quỹ giữ chống lại đất nước Việt Nam.
Là một người vô dụng với phần còn lại của xã hội, nhưng với những trang mang luôn có những bài viết, bài bình luận nói xấu, bôi nhọ đất nước Việt Nam hay những bài góp ý “đểu” mang tính chất “phá” như: BBC, VOA, RFA,…thì ông Dũng vẫn là một chiến thần, một công cụ phát huy hiệu quả rất cao.
Ảnh: Phạm Chí Dũng trả lời BBC (nguồn Internet)
Trong bài viết trên trang mạng BBC mới đây, Phạm Chí Dũng đã cho thấy sự ngông cuồng của mình khi đứng ra tuyên bố: “trong 10 tới 15 năm nữa,  các tổ chức xã hội dân sự sẽ tham chính”. Sở dĩ ông Dũng có một tuyên bố ngông, theo kiểu thầy bói xem voi là vì ông hiện đang là một trong những thành viên đồng sáng lập và điều hành hội nhà báo độc lập, một hội hoạt động không đúng với những quy định của pháp luật, tách khỏi sự quản lí của nhà nước. Ông phát ngôn như thế nhằm vẽ ra một viễn cảnh tương lai tuyệt đẹp cho những thành viên còn lại. Nhưng chỉ tiếc một điều, đó là điều không tưởng,  mặc cho ông lấy khoảng thời gian dài để tăng thêm độ chính xác cho phỏng đoán của mình.
Quan sát  hoạt động của một số tổ chức được gọi là tổ chức xã hội dân sự Việt Nam thời gian qua như: Hội anh em dân chủ,  Hội phụ nữ nhân quyền,  hội bầu bí tương thân, nhóm No – U FC,… thì không thấy có một đóng góp nào cho xã hội Việt Nam. Nhìn chung, nhưng tổ chức này chỉ lập ra mang danh nghĩa chứ thực hoạt động thì không có mấy. Vẫn biết rằng, những người đứng đầu các tổ chức này coi đây là một cái nghề, một cơ sở để kiếm tiền, kiếm Đô la, nhưng rõ ràng những việc làm đó là vô ích,  không giải quyết được một cái gì cho xã hội. Và dần dần,  những tổ chức xã hội dân sự này đang thực sự là một cái “u, nhọt” của xã hội. Theo bản thân tôi, việc cắt bỏ đi những thành phần thừa này sẽ làm cho xã hội trong sạch hơn.
Về mặt Phạm Chí Dũng, biết ông có vai về trong những tổ chức “xã hội dân sự”, và ông phát huy khá tốt vai trò của mình để trở thành con bài của các thế lực chống lại lợi ích quốc gia Việt Nam. Nhưng điều đó càng làm thêm tôi cho ông mà thôi. Độ ngông của ông cũng nên dừng lại, đài BBC sẽ hất bỏ ông ra nếu ông không có bài báo nào chửi Đảng, chửi Nhà nước và chống lại lợi ích quốc gia Việt Nam. Vì thực trạng các bài viết trên đài BBC nói riêng  và một số đài khác chống Việt Nam trên mặt dân chủ, nhân quyền cho thấy, chỉ có những bài viết nào chống lại lợi ích  quốc gia dân tộc Việt Nam mới được đăng lên. Không có một bài báo nào nói về cuộc sống của người dân Việt Nam, những khó khăn của Việt Nam,…
Với ông, được nổi tiếng bằng con đường này là hạnh phúc,  nhưng với chúng tôi, là công dân Việt Nam, là một người đọc, chúng tôi nhận thấy đó là sự nhục nhã, đó là điều không thể nào tha thứ được.\
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"