Kể từ khi Việt Nam – Hòa Kỳ bình thường hóa quan hệ với nhau đến nay, quan hệ giữa hai nước đã trải qua rất nhiều thăng trầm để đi từ hai nước cựu thù, đến hai nước hợp tác với nhau toàn diện về mọi mặt. Chưa bao giờ Việt Nam – Hoa Kỳ lại xích lại gần nhau, hợp tác với nhau vì lợi ích cả hai cũng như cùng chung tay để giải quyết những vấn đề mà cả hai phía cùng quan tâm. Chuyến thăm hiện nay của Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Việt Nam, hơn tất cả là chuyến thăm sắp tới của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ đã và đang nói lên một tương lai tốt đẹp giữa hai nước ở hai bán cầu đã từng là cựu thù của nhau.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: Internet)
          Hôm mùng 3/7 vừa qua ông Bil Clinton cựu Tổng thống thứ 42 của Mỹ đã thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Không phải ngẫu nhiên, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam là một trong những nỗi trăn trở rất lớn cả cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông. Khi Việt Nam và mỹ có được như ngày hôm nay là nhờ công của ông rất lớn. Như ông vẫn nói, ông mong chờ chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ. Tuy Bil Clinton là cựu tổng thống Mỹ nhưng vai trò, uy tín của ông đối với chính giới Mỹ rất lớn, vợ ông là Ngoại trưởng MỸ Hilary Clinton cũng đã có công rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Tuy đây là một chuyến công du mang tính cá nhân nhưng phần nào ông đã và đang như là một vị Đại sứ thiện cảm, kết nối mối quan hệ Việt – Mỹ như ông đã từng làm khi còn ở cương vị Tổng thống. Nói không ngoa rằng chiến lược ngoại giao của người Mỹ quá khôn khéo, thừa kế và sử dụng đúng người đúng lúc. Khi mà Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy ngang ngược thì lúc Mỹ cần đến Việt Nam để xoay trục là điều hiển nhiên.
Bil Clinton thăm Việt Nam (Nguồn: Internet)
          Như đã biết, trong ngày mùng 7/7/2015 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm  chính thức Hoa Kỳ, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Obama tại Nhà trắng để xúc tiến một số vấn đề nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, hợp tác sâu rộng hơn. Như đã được thông báo từ Nhà Trắng thì trong chuyến thăm tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama sẽ bàn luận và xúc tiến một số vấn đề như đàm phán để sắp tới đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương; trao đổi về vấn đề Mỹ muốn tiếp cận và thuê Cảng Cam Ranh của Việt Nam; và trao đổi để nâng quan hệ Quốc phòng giữa hai nước tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
          Trong những cuộc hội đàm sắp tới, những vấn đề còn vướng mắc giữa hai bên sẽ được tháo gỡ, những vẫn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết để quan hệ giữa hai nước được nâng lên, tin tưởng nhau hơn trong tương lai. Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang từ giai đoạn e dè sẽ được trao đổi thẳng thắn, tạo ra nhiều thuận lợi cho cả hai bên trong hợp tác cùng phát triển. Người Mỹ, không dại gì để mất đi một đối tác chiến lược trong khi thời thế đang bắt buộc thế thời phải thế. Việt Nam, một nước bé tuy nhiên không bỏ qua cơ hội để hợp tác với một nước lớn, đứng đầu thế giới. Trong một mối quan hệ giữa hai bên đều cùng có lợi và là xu hướng tất yếu của thời đại thì không cần gì phải lý giải. Có thể nói, Mỹ đang rất cần Việt Nam hơn bao giờ hết trước nhưng đòi hỏi của thời cuộc, trước sự “trỗi dậy” không hòa bình của một nước lớn hiếu chiến và ngang ngược.
          Tất cả mọi vấn đề cụ thể về xúc tiến quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn còn phải chờ trong những ngày tới. Mọi vấn đề sẽ được định đoạt. Chắc chắn rằng đây sẽ là một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ đánh dấu một bước rằng sau hơn 40 năm từng là cựu thù của nhau hiện nay hai nước hoàn toàn có thể gạt bỏ quá khứ, bước tới hợp tác toàn diện, lâu dài, vì một tương lai tốt đẹp của cả hai bên cũng như vì hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"