Muốn xây dựng đất nước phát triển thì sự đồng lòng, đồng sức là cực kì quan trọng. Sau đổi mới, sự đồng lòng, đồng sức đã thúc đẩy kinh tế Việt Nam thay đổi,  phát triển một cách nhanh chóng. Nhiều người đã hi vọng một tương lai tươi sáng cho Việt Nam. Cũng tại thời điểm người ta đồng lòng đó, các thể lực chống đối, phản động trong và ngoài nước gần như hoạt động không tạo ra được tiếng nói trên lãnh thổ đất nước Việt Nam.
Vậy nhưng, ở thời điểm hiện tại, kinh tế Việt Nam đang có xu hướng chững lại, một phần do sự chững lại của kinh tế toàn cầu, một mặt chúng ta đang thích ứng dần với sự hội nhập sâu rộng, tác phong làm việc công nghiệp. Và thời điểm hiện tại, câu chuyện ngoại giao của những người đứng đầu, người cầm trịch có ý nghĩa cực kì quan trọng. Sẽ không tới đâu nếu như những lãnh đạo không phát huy được khả năng, không tạo được mối quan hệ quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ cũng như sự tiên tiến của người ta cho phát triển kinh tế đất nước mình.
Tuy nhiên, sự cố gắng làm của toàn thể người dân Việt Nam cũng như sự bang giao của lãnh đạo cấp cao luôn tồn tại những kẻ phá hoại. Trước hết, chúng đầu độc tư tưởng, coi thường những chuyến thăm, coi thường những mối quan hệ bang giao đó. Đặc biệt là một số người ở hải ngoại, trong đó có các cá nhân trong tổ chức khủng bố Việt Tân, các cá nhân là những người có thù hằn chế độ, những người là tù nhân, vi phạm pháp luật Việt Nam nay ra nước ngoài sinh sống,… Những việc làm này không những phá hoại công sức của những người Việt Nam trong nước mà còn phá hoại công sức của người Việt Nam ở nước ngoài, những công dân đi làm ăn xa xứ có thời hạn.
Ảnh: Con người nên vì một lý tưởng chung (Nguồn Internet)
Người làm kẻ phá đã vô hình tạo cơ hội cho các nước can thiệp vào công việc nội bộ, đồng thời tạo ra cái nhìn lệch lạc về con người Việt Nam. Thực không dễ để một công ty, một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, cũng không dễ đề Việt Nam thu về những nguồn vốn ODA để phát triển kinh tế.  TS. Lê Thẩm Dương đã nói: “Doanh nghiệp mà không đi vay thì gọi là “chòi Doanh nghiệp, Lều Doanh nghiệp” chứ không phải là Nhà doanh nghiệp”. Và chúng ta cũng biết, doanh nghiệp chính là một lực lượng để phát triển kinh tế từ đó phát triển đất nước. Những chuyến công du, những chuyến thăm của những nguyên thủ, họ bao giờ cũng đưa theo những người cầm trịch các lĩnh vực quan trong để tìm kiếm các hợp đồng kinh tế nhằm phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không hiểu có những kẻ nhận thức kém hay cố ý không hiểu mà xoi mói, coi thường những chuyến đi đó. Không những thứ,  chúng còn lấy tư cách này tư cách nói bình luận, phán xét về những việc làm đó mặc dù bản thân chỉ là những kẻ ăn không ngồi rồi. Một số người Việt có tính xấu hi hữu của loài cua, đó là khi cho vào chậu thì không còn nào có thể ra ngoài được, không con nào có thể lên cao được. Và rõ ràng những người Việt ở hải ngoại luôn có tâm lí chê bai, coi thường hay tiếp tay cho những kẻ trong nước chống lại chính quyền đang mang trong mình cái tính xấu đó. Giá như,  họ biết giá trị của chính họ để tạo ra sản phẩm cho xã hội thì ắt sẽ tốt hơn là dẫm chân tại chỗ mà tìm cách lôi người ta cũng dẫm chân như mình.
Nhân chuyến đi của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mĩ, đọc qua những trang mạng như danlambao, radio chantroimoi, viettan.org, bbc tiếng việt, RFA. Tôi thấy bức xúc và căm phẩn vô cùng. Với cách suy nghĩ như họ, rõ ràng, họ đang phá hoại. Là người Việt Nam, nên chung tay để xây dựng đất nước, bỏ cái tư để hướng tới cái tổng thể chứ không phải dùng cái tư để khống chế, đè bẹp cái tổng thể như thế. Mỗi công dân nghĩ cho một lí tưởng chung thì xã hội đó sẽ nhanh hoàn thành được lý tưởng đó, nó sẽ thống nhất và đi lên. Còn mỗi người một ý,  nó sẽ tan chảy theo thời gian, khi đó lí tưởng còn đâu là lý tưởng nữa.
Xin được nói thêm, tại chuyện đi này, tháp tùng đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là những người đứng đầu các bộ ngành, họ không phải sang đấy để chơi, để nghĩ mát đâu các “thánh bàn phím” (đã có bình luận, bài viết coi thường, xoi mói chuyến đi của tổng bí thư) à. Và không dĩ nhiên các công ty, nhà đầu tư người nước ngoài họ tới Việt Nam để phát triển thị trường cho chính họ đâu,  và cũng đừng có thắc mắc tại sao những thông tin đó không được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì đó đã là bí mật quốc gia rồi, nó liên quan tới vận mệnh của đất nước đấy.
Tuy những kẻ phá đó là một bộ phận thiểu số trong xã hội nhưng nó sẽ cản trở bước đi chung cho xã hội, tạo ra tâm lí bất an cho nhiều người khác và khi đó đất nước không thể phát triển hết tầm như sự kì vọng được. Các thánh dân chủ, thánh bàn phím cũng nên có đóng góp gì cho đất nước đi, chứ đừng biến mình thành con rối nơi xa xứ như  thế mãi./

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"