Nhân một bài viết trên fanpage Việt Tân, nói về chủ đề phá các vụ án nóng đang xảy ra hiện nay của ngành Công an, cho rằng có sự phân biệt giàu nghèo trong phá 02 vụ án đã xảy ra tại Nghệ An và Bình Phước. Tác giả cảm nhận có quá nhiều trái khoáy, xin có đôi điều về vấn đề này thông qua những am hiểu của bản thân.
Trước hết, cần nhìn nhận một thực tế rằng trang fanpage Việt Tân là một trang phản động nổi tiếng với những bài viết, hình ảnh, clip cực đoan nhằm chống chính quyền. Trang mạng này đang tìm mọi cách để đá thúc vào yết hầu của chế độ và các cơ quan ban ngành của hệ thống chính trị này. Điều đó hẳn ai cũng rõ nếu đã ít nhất một lần biết đến tai tiếng của Việt Tân. Nhưng trong phạm vi bài viết tôi chỉ đề cập đến tiến độ phá án của hai vụ án mạng tập thể vô cùng nghiêm trọng đang xảy ra mà fanpage Việt Tân cho là có “sự phân biệt giàu nghèo” trong điều tra, phá án.
Để minh chứng cho luận điểm cực đoan và thiếu hiểu biết trên đây đó là những lý lẽ ngây ngô rằng “Có lẽ mạng người ở Nghệ An bị giết là gia đình nghèo, vì vậy họ bị xã hội đối xử gần như là không thèm quan tâm của hầu hết báo đài và do đó, dư luận xã hội cũng trôi mau. Bộ công an cũng vào cuộc với thái độ hời hợt. Nhục cho một cách đối xử của xã hội.”
Đây là một nhận định chủ quan của một facebooker nhưng đã được một fanpage lợi dụng nhanh chóng với thái độ vu cáo lực lượng Công an trong điều tra, xử lý vụ án. Sau đây sẽ là một số hình ảnh đưa tin rầm rộ của báo chí về vụ việc giết hại 4 người trong một gia đình tại Tương Dương, Nghệ An. Trong các hình ảnh mà tác giả đưa ra dưới đây cho thấy liệu xã hội có vô cảm với người nghèo hay không? Có hay không sự đối xử, phân biệt của ngành Công an đối với các vụ việc?
Ảnh một bài báo đưa tin vụ thảm sát ở Nghệ An - Nguồn: Internet
Có một điều chắc chắn dễ thấy, đó là 2 vụ thảm án tại Bình Phước và Nghệ An xảy ra gần nhau, tuy nhiên vụ án tại Bình Phước xảy ra sau vụ án xảy ra tại Nghệ An. Mặt khác, vụ án xảy ra tại Bình Phước là vụ án có nhiều nạn nhân hơn nên báo chí ngay gần như lập tức kéo sự chú ý vào đấy. Chúng ta cần xem xét kỹ thì địa bàn xảy ra 2 vụ án trên là khác nhau hoàn toàn. Một vụ án xảy ra nơi thâm sơn cùng cốc, ít người biết tới với những dấu vết sót lại cũng rất ít, có thể nói vụ giết người ở Nghệ An xảy ra giữa rừng núi hoang vu. Còn vụ án xảy ra tại Bình Phước lại xảy ra tại một công ty gỗ, vùng giàu có, báo chí tiếp cận dễ dàng…nên nó đã ngay lập tức gây ra những sự chú ý từ đầu và được lan truyền nhanh chóng bởi nhiều tờ báo mạng.
Việc phân biệt giàu nghèo đó là một thực tế của mọi xã hội, bởi con người đều có những ham muốn về lợi ích nhất định. Nhưng đừng đánh đồng điều đó với tất cả nếu ai đó không đủ hiểu biết. Nhất là trong những trường hợp đặc thù của ngành Công an. Đứng trước những cái chết bí ẩn, những vụ trộm cắp, hiếp dâm, giết người cướp của thì mọi nạn nhân đều chỉ là nạn nhân. Tuyệt nhiên không có sự phân biệt giàu nghèo, bởi các điều tra viên không được hưởng lợi lộc gì từ sự mất mát của người dân, đó là đạo đức nghề nghiệp không cho phép họ làm thế. Cơ quan điều tra có trách nhiệm phải làm rõ mọi vụ án một cách nhanh chóng và chính xác, mang lại sự công bằng cho người dân và đảm bảo pháp luật được thi hành đúng đắn.Đó là nhiệm vụ của ngành Công an. Như đã biết, vụ thảm án ở Nghệ An xảy ra thì lãnh đạo Bộ Công an đã vào cuộc và chỉ đạo các điều tra viên cao cấp nhanh chóng tìm ra sự thật. Nhưng do tính chất vụ án nên vấn đề tìm ra manh mối vẫn còn khó khăn, đó là những vấn đề thuộc nghiệp vụ chuyên môn của ngành Công an chúng ta không nhắc đến.
Ảnh minh họa - nguồn: Internet
 Hãy luôn nhớ một điều rằng, hàng ngày có hàng ngàn vụ án và hàng ngàn điều tra viên vẫn vất vả làm việc để tìm ra chân tướng của sự việc, họ không quản ngại nguy hiểm, vất vả để thi hành nhiệm vụ. Nhất là trong vụ việc vừa qua, sự thương cảm hay lương tâm con người luôn thôi thúc họ rằng cần làm việc nhiều hơn nữa để trả lại sự công bằng cho những người đã khuất. Vì thế đừng bao giờ dùng những lời lẽ dễ dãi để đánh giá về một lực lượng, về một ngành mà chỉ thông qua những dấu hiệu giản đơn bên ngoài. Thiết nghĩ, facebooker Ngô Chấn Phong và các quản trị viên của fanpage Việt Tân nên học lại câu của ông cha ta vẫn nói là “ăn có nhai, nói có nghĩ” và đừng lộng ngôn trước bất cứ sự việc gì.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"