Vào bài viết, tôi xin được khẳng định,  đất nước Việt Nam trước tới nay không cản đường về của một công dân Việt Nam nào, miễn là họ chấp hành đúng các quy định pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của nước sở tại công dân đó đang sống. Mặt khác, Việt Nam hiện cũng đang thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc, Việt Nam cũng tạo điều kiện cho những công dân Việt Nam hồi hương, đặc biệt là những công dân của chế độ cũ, có thiện chí với Việt Nam.
Tuy nhiên, ở một bài viết trên trang radio chantroimoi với tiêu đề “tôi là ai? Việt hay Mỹ?” đã thể hiện một cảm xúc khác hẳn, nó hoàn toàn trái với tâm lí chung của những người con Việt xa xứ muốn trở về quê hương. Có lẽ, đây là một cảm xúc của một người con lầm lỗi với quê hương, bản thân tự cảm thấy hổ thẹn khi nhắc tới hai chữ Việt Nam, tổ quốc của chính họ. Bài viết nói về sự phân vân của một người Việt Nam sống xa quê hương một thời gian dài, đang dần bị mất gốc,  cũng đang trở nên lạc lõng nơi quê người. Con người đó đang tiến thoái lương nam, đang cảm thấy tội lỗi khi văn hóa Việt đang dần phai nhạt, tới mức khi về quê nhà, nhân được cái nhin xa xăm từ những người thân, từ hang xóm năm xưa của mình. Vậy, những người đang cộng tác, làm việc cho chính trang mạng, đồng thời là đài chân trời mới,  ở nơi phương xa đã nghĩ tới hoàn cảnh đó chưa???
Ảnh: Hảy chọn một con người chính xác để không hối tiếc (nguồn Internet)
Một câu chuyện về một con người có quá khứ chạy trốn quê hương khi quê hương đang khó khăn, khi quê hương đang cần họ nhất để có thể đánh đuổi giặc ngoại xâm. Họ rời quê hương ở thời điểm, người ta sống vì lí tưởng giải phóng dân tộc hơn là miếng cơm manh áo. Vậy, họ đã phản bội dân tộc, họ sang sống với người Mĩ ở nơi xa xứ, nhận sự bảo trợ vô điều kiện của người Mĩ, để rồi, hôm nay, họ vẫn là khách ở cái nơi “thiên đường” mà họ đã chọn.
Họ, chính là một bài học cho những người Việt Nam hiện nay đang tìm mọi cách ra nước ngoài, không phải để làm ăn, mà để chống lại độc lập, phản bội lại dân tộc, đi ngược với lợi ích quốc gia. Còn nhớ tới sự ra đi của Hải điếu cày, của Cù Huy Hà Vũ và nhiều con người khác. Nơi xa xứ đó, họ chống lại quê hương,  nhưng tôi tin chắc, ở cuối cuộc đời mình, họ sẽ phải lặp lại cảm xúc này. Vì sao, vì họ đang đi trên vết xe đổ của những người lầm đường lạc lối năm xưa.
Ngược lại với những con người này, người dân Việt Nam cũng đi làm ăn xa, họ cũng trở về quê hương, được anh em, bạn bè đón tiếp nồng hậu. Tại sao họ lại như thế??? Đơn giản, họ đi xa với một khao khát vươn lên, với một tinh thân cầu tiến và hơn hết là con người Việt trong họ không còn, con người Việt đó được gìn giữ vì tình yêu quê hương nồng nàn đó.
Sự trái ngược cảm xúc đó, chính là một bài học rất quý, đặc biệt với những người nhân mình là đấu tranh cho dân chủ, đấu tranh một cách mù quáng ở nước ngoài hoặc đang tìm cách để ra nước ngoài, sinh sống. Sự chống lại quê hương sẽ khiến khoảng cách của các bạn với quê nhà thêm xa mà thôi.
Còn với câu hỏi, “tôi là ai, Việt hay Mĩ?” có lẽ không cần câu trả lời. Nếu xuất phát từ lòng yêu nước, yêu quê hương mà phải xa quê, họ sẽ không bao giờ có chuyện phân vân trong việc chọn nơi nào là quê hương mình. Câu hỏi đó chỉ là sự vô vọng, đi vào ngõ cụt của một con người chọn sai con đường.
Vây nên, hãy đừng để tương lai phải hối hận, đừng để lựa chọn hiện tại của mình là nỗi khổ tâm trong tương lai. Mình có quyền quyết định, đã yêu nước thì hãy luôn hướng về tổ quốc bằng tấm lòng, chứ không phải bằng hơn thua đồng tiền. Yêu nước,  hãy tự hào về nó cho dù nó còn nghèo, còn tụt hậu so với thế giới, vì không ai biết lịch sử Việt Nam đã trải qua những thăng trầm như thế nào.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"