Như đã từng nói trong các entry trước đây tác giả đã chỉ ra rằng lá cải ngày càng đốn mạt, đưa tin giật tít câu vìu một cách dễ dãi thoáng đãng khác người bất chấp ngôn từ chuẩn hay thiếu chuẩn. Sau đây chúng ta sẽ đến với câu chuyện một ông bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Cô làm cho hai nhân viên nữ dưới quyền to bụng một cách bất thường, để minh chứng cho điều đó.
Theo như thông tin đã biết tràn lan ngập ngụa mạng internet thì ông Bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Cô vì quá yêu quý nhân viên cấp dưới mà khiến hai cô mang bầu một lúc, một cô 8 tháng và một cô 3 tháng. Sự việc đã rồi, nhưng báo giới tuy đã đánh trúng đích là một cán bộ có tư tưởng, đạo đức không tốt nhưng lại sai lầm khi đưa tin cũng như nhận xét vấn đề.
                                     Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Chúng ta cần xác định ngay và luôn rằng ông Hải – Bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Cô là người đàn ông chưa có vợ, tuy ông đã gần tứ tuần, rõ ràng đây là một mẫu đàn ông quá lo sự nghiệp mà quên chuyện lập gia đình, một ao ước của khối chị em phụ nữ chưa và đã có chồng. Còn hai cô nhân viên kế toán vừa là tình nhân vừa là nạn nhân của cuộc tình tay ba kia cũng là hai người phụ nữ chưa chồng. Vậy theo luật, đó không là quan hệ bất chính vì “trai chưa vợ gái chưa chồng”, tình yêu là tự nguyện giữa hai bên, pháp luật không ngăn cấm và không có chế tài nào ép buộc chuyện yêu đương đôi lứa cả. Như vậy từ “bất chính” đã bị dùng một cách dễ dãi, bừa bãi trong các bài viết của một số báo, cụ thể như báo mạng thanh niên. Yêu đương là nhu cầu bình thường và chính đáng giữa con người với con người, tình yêu đôi lứa luôn luôn là đề tài bất hủ, dai dẳng muôn thửa của mọi lĩnh vực văn chương, kịch nghệ. Luật pháp không cấm chuyện yêu đương và không có sự ràng buộc trong các mối quan hệ yêu đương. Càng không có luật nào cấm việc yêu đương là không được quan hệ tình dục hay phải chịu trách nhiệm khi đã quan hệ tình dục. Sự việc ông Hải có quan hệ yêu đương cả hai cô nhân viên cùng một lúc và làm cả hai người này cùng có bầu đó là vấn đề đạo đức, không phải là vấn đề pháp lý. Có chăng đó chỉ là sự dối trá trong tình yêu, hay nhân dân chúng ta vẫn thường gọi là tình yêu tay đôi tay ba…
Quan hệ tình cảm chỉ bất chính khi ông Hải đã có vợ, hoặc một trong hai cô nhân viên cấp dưới đang dính bầu kia đã có chồng. Nó bất chính vì đã có sự ràng buộc của luật hôn nhân mà lén lút quan hệ với nhau, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của nhau. Đấy mới gọi là quan hệ “bất chính”.
Trong trường hợp này, ông Hải với tư cách là một Đảng viên, đồng thời là Bí thư Đảng ủy thị trấn thì cùng lắm ông Hải chỉ vi phạm những điều Đảng viên không được làm. Trong trường hợp này ông Hải đã vi phạm khoản 1 Điều 16 về chuẩn mực đạo đức nơi công sở. Cùng lắm ông Hải chỉ làm những việc mà gây ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với cán bộ, đảng viên mà thôi. Trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng không quy định cán bộ đảng viên chưa vợ không được quan hệ với phụ nữ chưa chồng. Vì thế việc nói ông Hải quan hệ bất chính là không đúng mà chỉ nên nói đây là hành vi “quá đà” trong quan hệ nam nữ và gây “hậu quả”.
Rõ ràng việc dùng từ dễ dãi gây lệch lạc suy nghĩ người đọc trên báo mạng, các tờ báo lá cải đang diễn ra quá thường xuyên mà nguyên nhân chính yếu là giật tít câu vìu, trò mang lại lợi nhuận cho các báo điện tử.  Như vụ thảm sát ở Chơn Thành – Bình Phước vừa qua, khi vừa bắt được nghi phạm thì các báo lá cải đã ngay lập tức chụp mũ một cách trắng trợn rằng hai nghi phạm vừa bị bắt là thủ phạm, là sát thủ thực sự…Tóm lại báo chí lá cải hiện nay đang tung hoành một cách thái quá, trong khi công tác quản lý và kiểm duyệt tin tức đang tỏ ra yếu kém trước đội ngũ đông đảo này. Cần có biện pháp để quản lý tốt hơn những tờ báo đang ngày đêm đưa tin trên mọi lĩnh vực nhưng cẩu thả, rẻ tiền và vô trách nhiệm.
Quốc TháiĐất nước Việt Nam đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, thành quả như ngày hôm nay là kết quả của sự chiến đấu anh dũng và hi sinh thân mình của thế hệ cha anh đi trước. Thế hệ chúng ta đang được sống trong môi trường hòa bình, được hưởng những thành quả của của cách mạng giải phóng dân tộc kết thúc cách đây 40 năm. Tuy nhiên, sống trong môi trường hòa bình, người Việt của mình cũng không thể không để phòng với sự ve vãn của những thế lực chống phá cách mạng.
Gần đây, sau sự kiện tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện chuyến thăm Mĩ,  hay sự kiện thủ tướngAnh tới Việt Nam,… Chúng ta nhận thấy một điều, đất nước Việt Nam đang thực sự mở cửa, chấp nhận với những thách thức, muốn thay đổi mình bất chấp chúng ta có thể chế chính trị khác với phần còn lại. Mặt khác, nó đập tân hoàn toàn luận điệu xuyên tạc của các thế lực chống đối trong và ngoài nước, đặc biệt là số người Việt Nam đang điên cuồng chống đối (chống cộng cực đoan).
Ảnh: Trang mạng VOA đăng tin “ve vãn”
Trước những thành quả đó, không ít Zân chủ Việt đã chùn bước, không hiểu vì sao đất nước Việt Nam lại tồn tại, nó hoàn toàn trái với những lí thuyết của mà Zân chủ chống cộng cực đoan được học. Lũ zân chủ này cho rằng Việt Nam không tôn trọng quyền con người,  nhưng những nước đã dạy chúng thế nào là quyền con người lại đi tôn trọng những thành tích của Việt Nam đã làm được. Việt Nam đã giành lại được quyền con người cách đây 40 năm, với chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc . Nhờ chiến thắng đó, chúng ta đã lấy lại được quyền con người, thứ mà những nhà Zân chủ hiện nay không biết. Họ, những nhà dân chủ chỉ có nói giỏi, chứ gần như không làm được gì.
Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam cũng không ngủ quên trong chiến thắng được, sự ve vãn sẽ được những thế lực này tiếp tục thực hiện. Vì đó là nghề của chúng. Đơn giản như đài VOA có đăng bài: “Mỹ không tìm cách thay đổi thế chế chính trị của Việt Nam”. Nếu như trước đây, chúng sẽ đã kích Việt Nam một cách kịch liệt (tác giả của những bài đó là những người Việt Nam biến chất, trở cờ) nhưng hiện tại, với thành công của chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì gần như chúng chưa có luận điệu nào phản pháo, nên chúng đã dùng bài viết ve vãn. Mà rõ ràng, người Việt Nam cũng như chính quyền Việt Nam không cần những lời bình luận đó, không cần những sự giải thích đó. Bài viết hoàn toàn với mục đích làm lu mờ những việc làm của người Mĩ, khiến chúng ta mất đi sự cảnh giác mà thôi.
Xu thế hiện nay của thế giới chính là sự hợp tác đan xen, rào cản về chính trị chỉ phần nào đó ngăn cản sự hợp tác đó mà thôi. Như Việt Nam với Trung Quốc,  bên cạnh những tranh chấp,  những mâu thuẩn về chủ quyền trên biển, thì ở phương diện kinh tế, Việt Nam vẫn hợp tác với Trung Quốc trên nguyên tắc bình đẳng. Vậy nên với những lời ve vãn đó,  người Việt mình cũng nên cẩn thận, có cẩn thận thì mới có thể tỉnh táo để bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ sự vững mạnh của tổ quốc.
Vậy nên, với những lời bao biện rằng không thay đổi thế chế chính trị này nọ. Điều đó hoàn toàn không cần thiết, vì có lẽ, “việc nhà mình” thì mình tự bảo vệ, còn những người ở ngoài nhà mình thì họ nói thế nào thì nói. Người Việt mình tự bảo vệ mình là tốt nhất, còn chủ quan, bị động, nghe theo hoàn toàn các đánh giá của những người ngoài nhà không thể là thượng sách.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"