Một việc làm thiếu công chính độc nhất vô nhị ở xứ sở An Nam này vừa bị Công an phát giác và ngay lập tức được các trang lề trái vớ lấy và phun xối xả một loạt bài để ủng hộ. Chẳng có gì đáng bàn cãi, nhưng đây là một kiểu vi phạm pháp luật mới, đó là việc hai đối tượng ở Hải Phòng sử dụng facebook để tung những thông tin không đáng được hoan nghênh gây thiệt hại cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của cơ quan, tổ chức.
Ai cũng biết, nếu con người tử tế, ngay thẳng chẳng có gì bất minh thì việc gì phải sợ sệt. Các cụ nhà ta đã có câu “cây ngay không sợ chết đứng” cơ mà, người xưa nói cấm có sai. Làm sao mà phải sợ cảnh sát giao thông đến như vậy. Ở xứ ta, người dân bất chấp luật pháp thì vô thiên lủng, sểnh ra là vượt đèn đỏ, hở ra là đầu trần phi ga tốc hành chẳng cần biết trời đất sống chết. Chỉ cần một dịp lễ, tết là tai nạn như ngã rạ, người chết, bị thương đông như quân Nguyên, nằm vật vã khắp các bệnh viện. Ấy vậy nhưng một khi sai luật, bị lực lượng cảnh sát giao thông nhắc nhở và xử phạt thì bật đôm đốp, cá biệt có trường hợp hung hãn côn đồ thảo khấu còn húc xe vào cán bộ thi hành nhiệm vụ, nhiều khi còn vớ gạch đá, gậy gộc để đánh người thi hành công vụ…Vậy, nói thẳng ra chính nhiều người đang có những nhận thức sai lầm về vai trò của lực lượng cảnh sát giao thông cũng như công việc của họ.
Hai đối tượng vừa bị Công an bắt, Ảnh: Internet
Hai đối tượng Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư ở Hải Phòng, những người lập ra các trang fanpage “tránh chốt cảnh sát giao thông”, những người vừa bị Công an bắt cũng đang làm những việc tưởng chừng tốt cho cộng đồng nhưng lợi bất cập hại. Cụ thể, nếu nhiều người hưởng ứng những trang fanpage “Tránh chốt cảnh sát giao thông” trên đây thì sao? Chắc chắn sẽ nhiều kẻ lếu láo biết rằng những vị trí đó có chốt trên hành trình giao thông, đi ra đường không chịu đội mũ, đi lại nghênh ngang, phóng nhanh vượt ẩu…và hậu quả là gây tai nạn. Chưa cần chiếu theo điều luật thì việc làm của 2 admin của các trang “Tránh chốt cảnh sát giao thông” là những việc làm thiếu công chính và tử tế. Đó còn là việc làm thiếu văn minh, thiếu hiểu biết pháp luật và vô trách nhiệm với cộng đồng.
Tiếc thay các bạn lề trái khốn nạn, như Việt Tân hay các trang khác lại như “mèo đói vớ được cá rán”, các bạn liền nhảy bổ vào để thao túng vấn đề theo hướng khác với ác ý riêng của các bạn. Các trang lề trái đã cố tình lèo lái câu chuyện sang phía khác đó là 2 anh hùng rơm trên đã lập trang fanpafe để chống cảnh sát giao thông ăn hối lộ. Những nhận xét rất đỗi khôi hài và hoang đường mà lề trái đã phịa ra. Như đã nói, ở đâu dung túng cho sự bất chính và chống đối luật pháp thì ở đó có lề trái, một lũ ác đức đang ăn chực nằm chờ ở bên bàn phím để đả kích chế độ. Trong vụ việc này cùng vậy, ngay lập tức các trang lề trái đã bênh vực cho hai thanh niên có hành vi sai phạm trên đây cho rằng đó là hành vi giúp đỡ người tham gia giao thông “tránh được hành vi ăn hối lộ” của cảnh sát giao thông. Như báo chí và những người có chức trách đã thừa nhận thì hối lộ trong lực lượng cảnh sát giao thông là một tồn tại, điều đó không riêng gì ở Việt Nam và đó là hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh và đang cố gắng để làm trong sạch lực lượng này. Và việc lợi dụng hiện tượng cá biệt này trong lực lượng cảnh sát giao thông là một việc làm rất đỗi dơ bẩn và cơ hội của lũ kền kền.
Như đã nói ở trên, hành vi của hai đối tượng Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư đã vi phạm pháp luật, rất có thể cấu thành điều 258 Bộ luật hình sự, đó là việc của cơ quan thực thi pháp luật. Trong vụ việc này, tuy được hưởng ứng nhưng chắc chắn chỉ là một số nhỏ người vẫn coi thường và bất chấp luật pháp. Việc tránh chốt cảnh sát giao thông đối với những người này là có lợi ích thật, nhưng đối với cộng đồng thì đó là thiệt hại. Bởi những kẻ bất chấp luật giao thông có thể gây tai nạn cho cộng đồng nếu không bị răn đe kịp thời.Chúng ta là những người dân, hơn ai hết cần phải hiểu rằng thượng tôn pháp luật là cách chính đáng nhất để bảo vệ quyền lợi mình và lợi ích chung của cộng đồng, không phải tung hô hả hê theo những fanpage, hội nhóm bất chính kia là điều hay lẽ phải.

Quốc Thái
Cứ mỗi đận có một anh kỹ sư hay anh gì gì đó phát minh ra một sản phẩm hay một nhân tài nào đoạt được một giải thưởng abc nào đó thì y như rằng sẽ có những cơn lên đồng tập thể cùng những chỉ trích với những niềm tự hào vô bờ bến và ngay lập tức sau đó sẽ dập tắt, nhà phát minh kia cũng đi vào dĩ vãng như khói thuốc đã tàn. Nay nhân dịp ông Phan Bội Trân - một kỹ sư từ Pháp hồi hương chế tạo tàu ngầm đang gây sóng gió cộng đồng mạng, tác giả xin có đôi lời xung quanh các phát minh nửa mùa đã và đang được tán thưởng.
Tàu ngầm mini của ông Phan Bội Trân - Nguồn: Internet
Trước hết, cần thừa nhận và hoan nghênh những sáng tạo, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam hơn 4 ngàn năm lịch sử. Nhưng cần hiểu, sáng tạo và ứng dụng được sáng tạo trong thực tế là hai vấn đề khác nhau hoàn toàn, tuy nhiên sáng tạo và không ngừng sáng tạo đó là cánh cửa cho tương lai tiến bộ loài người. Vì vậy những sáng tạo của người Việt rất đáng được hoan nghênh, mặc dù sự đóng góp cho nhân loại còn ít ỏi, khiêm tốn. Những anh nông dân chế tạo máy bay trực thăng, những ông già chế tạo lò đốt rác hay những kỹ sư máy in chế tạo tàu ngầm và cả kỹ sư hàng không, hàng hải chế tạo tàu ngầm…đều đáng được tôn trọng và khuyến khích. Vấn đề chúng ta đề cập đến ở đây là lời nói và việc làm, lý thuyết và thực tế trong sáng tạo và ứng dụng sáng tạo cũng như thái độ của chúng ta trước những công trình sáng tạo có một không hai bất hủ địa cầu này.
Quay trở lại với phát minh máy bay trực thăng của một hai lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, một máy bay với khung gầm hàn sơ sài, ghế ngồi bằng nhựa, động cơ máy nổ chạy dầu và cánh quạt mỏng dính. Nhìn qua chỉ thấy đó là sự nguy hiểm, nếu cho bay lên bầu trời, nếu rơi xuống chắc chắn bay mất củ sọ của khối anh tò mò. Ngay lập tức bị cấm bay và dư luận chỉ trích chính quyền. Rồi lò đốt rác của một ông già nào đó, khói tỏa mịt mù trắng xóa, được thiên hạ đồn ầm gần xa, người Nhật sang xem, cơ quan của các Bộ trong nước đến kiểm định lắc đầu nguầy nguậy, bởi ô nhiễm môi trường và tốn nhiên liệu để đốt rác. Rồi tàu ngầm Trường Sa 1 của ông Nguyễn Quốc Hòa, một doanh nhân chế tạo và lắp ráp máy in và mấy đồ dân dụng khác. Ông đã tuyên bố tàu ngầm của ông chạy được bằng công nghệ AIP độc lập tiên tiến. Cũng không hơn không kém, Bộ Quốc phòng vào cuộc và các cơ quan chức năng khác hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật để thiết kế, thử nghiệm, báo chí hô hào đưa tin ầm ĩ, dư luận chỉ trích chính quyền nuôi nhiều giáo sư tiến sỹ ăn hại, rồi thì sao? Chiếc tàu ngầm đó đã lập một kỷ lục khó tin, lặn một mạch hơn một năm nay không thấy nổi. Rõ ràng những phát minh đó khi đưa vào thực tế lại là thứ không có giá trị sử dụng.
Một phát minh bất hủ của Hai lúa - Nguồn: Internet
Phát minh của ông Phan Bội Trân hiện tại cũng là một phát minh có mục tiêu và lý tưởng tốt, đó là chế tạo tàu ngầm để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đó luôn là đề tài thu hút sự chú ý của công chúng. Và ông Trân đã phát biểu trên báo rằng tàu của ông nào là chế tạo bằng vật liệu composite, chạy 50 hải lý (một tốc độ mà hiện nay khó tàu nào của các nước địch nổi) và có thể đánh chìm tàu chiến của các nước bằng chiến thuật “bầy sói”…Nhưng xin thưa dư luận vẫn bài cũ. Nhiều người vẫn bình luận và chỉ trích rằng Nhà nước đang nuôi các vụ các viện, các giáo sư, tiến sỹ để làm gì…trong khi các cá nhân từ nông dân đến kỹ sư đã và đang có những phát minh công hiến…Những phát biểu vẫn mơ hồ và ngây thơ hết sức. Có chăng những phát biểu đang hết sức ảo tưởng của các nhà phát minh đang bị báo giới đưa ra giật tít và dư luận dường như bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin đó.
Xin nói thêm rằng, những phát minh lớn trên thế giới này chưa bao giờ ra lò một cách dễ dãi như vậy. Các nhà phát minh lớn trên thế giới luôn là người có đầu óc tưởng tượng vô biên, những giây phút phóng khoáng có thể đem lại cho họ những ý tưởng lớn lao nhưng con đường đi đến thành quả của một phát minh ứng dụng luôn là chông gai, miệt mài, mệt mỏi. Các kỹ sư của Sukhoi, Almaz-Antey, Looker Martin, BAE system…để chế tạo được một loại vũ khí, tàu chiến có thể sử dụng được phải mất hàng thập kỷ với kinh phí khủng, và phải cho ra đời nhiều mẫu thử nghiệm, thông qua nhiều hạng mục kiểm tra và nghiệm thu mới đưa vào sử dụng được. Vì vậy, một cá nhân để có thể sản xuất thành công một tàu ngầm có thể sử dụng được mà không phải là đồ chơi thì đó là vấn đề lớn, cần phải lấy thành quả để chứng minh. Ông Trân hay bất cứ ai đừng bao giờ khoe khoang, khoác lác, nên rút kinh nghiệm từ những thất bại muối mặt của các nhà phát minh trước đây. Bởi thành công đó là điều tốt cho đất nước và cho chính ông Trân, còn thất bại khi ông đã lỡ phát ngôn gây sốc thì uy tín và danh dự của ông sẽ bị ảnh hưởng. Được lợi nhất vấn là các báo lá cải đã phỏng vấn và giật tít mà thôi.
Dư luận vẫn luôn có những niềm tự hào trước những phát minh được tung hô bởi lá cải, nhưng chỉ trong phút chốc trong ảo tưởng hơn là thực tế. Các nhà phát minh chúng ta vẫn luôn thích khoe khoang gây sốc, báo lá cải vẫn luôn thích giật tít và dư luận vẫn thi thoảng lên đồng tập thể, đi liền với nhiều kẻ chỉ trích chế độ. Đó là vòng quay bất hủ trước những phát minh. Tốt hơn hết, chúng ta hãy trấn tĩnh lại trước những phát minh, chờ nó mang lại những ứng dụng thực tế hơn là tung hê quá đáng nó để rồi ngậm ngùi muối mặt.
Quốc Thái
         | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"