Được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, Paulus Lê Sơn, một trong 14 người bị bắt và phải ra tòa về tội “âm mưu lật đổ chính quyền” vừa được trả tự do sau 4 năm ngồi tù để suy xét lại hành vi phạm tội của bản thân. Đảng và Nhà nước ta luôn luôn xây dựng cơ chế mở và tạo điều kiện cho những con người lầm đường lạc lối làm lại cuộc đời, quay đầu về chính nghĩa.
Với hành vi của mình, Lê Sơn cùng đồng bọn đã bị xét xử và tuyên án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, chỉ sau tội phản bội Tổ Quốc, đây là bài học thích đáng cho những kẻ lầm lạc về tư tưởng, sai lầm về nhận thức. Hình phạt tù là hình phạt nghiêm khắc để cho các đối tượng tự răn đe bản thân, nghĩ về những sai phạm của mình để hối cải, làm lại từ đầu.
                           Ảnh chân dung Paulus Lê Sơn - Nguồn: Internet
Tuy nhiên, dường như bản tính Lê Sơn chưa nhận thức được sự khoan hồng của pháp luật, ngay sau khi ra tù, Lê Sơn tiếp tục trở thành con người lầm đường, lạc lối, tiếp tục trở thành con rối cho thế lực thù địch và tiếp tục những hành vi phạm tội. Có lẽ 4 năm tù chưa đủ thời gian để cho lương tâm và lí trí của Lê Sơn tìm ra chân lý và ngộ lại cuộc đời.
Ngày 2 tháng 8 vừa qua, Lê Sơn phủ nhận toàn bộ những lời khai của mình trước đây, cho rằng Tôi hy vọng là dư luận sẽ hiểu được điều này… Tôi không khai báo, công nhận gì cả, bởi những việc làm của tôi không phải là tội lỗi, không trái luân thường đạo lý… tôi chỉ muốn góp phần xây dựng đất nước.”. Liệu rằng với những hành vi, hoạt động nhằm mục đích thay đổi chế độ chính trị, lật đổ chính quyền nhân dân thì Lê Sơn đang góp phần xây dựng đất nước hay đang góp phần xóa bỏ đất nước, tiếp tục đưa đất nước vào cảnh lầm than.
 Rồi một mực cho rằng “Tôi sẽ tiếp tục dấn thân vào con đường của giáo lý đức tin mà giáo hội Công Giáo đã và đang tiếp bước. Cũng như tôi sẽ phải tiếp tục lên tiếng bảo vệ sự thật – công lý – dân chủ – nhân quyền mà đó là mệnh lệnh tôi sẽ tiếp bước. Tôi mong mọi người, các tổ chức bảo vệ nhân quyền tiếp tục lên tiếng bảo vệ tôi và đồng hành với tôi trong những tháng ngày sắp tới.”. có lẽ Lê Sơn sẽ còn cần thêm thời gian tĩnh tâm để suy nghĩ về những hành động của mình, nhận thức lại hành vi của mình, Lê Sơn được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật có lẽ là hơi sớm. Đánh người chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, tưởng rằng Lê Sơn đã biết hối cải, đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình nhưng mà kẻ chạy lại Lê Sơn có lẽ chưa thể cải tà quy chính, nhận thức còn chưa đúng đắn, thật đáng tiếc cho một số phận con người.
                                                                           Nguyễn Huy


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"