Chúng ta thường biết tới sự “suy diễn” của những người vợ khi người chồng làm sai một việc gì, hãy của những cô gái với chàng trai là người yêu mình. Họ suy diễn như thế như một minh chứng cho tình yêu, sự gắn kết. Những người phụ nữ đó không muốn xa rời một nửa còn lại.
Tuy nhiên, với những kẻ đang “suy diễn” mỗi khi Việt Nam có sự sai sót trong quản lí, thực hiện chính sách hay những phát ngôn không chỉn chu của những người lãnh đạo. Thực sự, họ có như những người phụ nữ kia, họ cũng yêu nước, yêu một cách chân thành không???
Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, tôi đã đọc nhiều trang mạng khác nhau. Đọc cái cách học suy diễn,… Và nhận ra vấn đế như sau:
Họ suy diễn cho việc Việt Nam dùng chính sách ngoại giao để giải quyết mâu thuẩn, tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông, hay việc quan chức Trung Quốc sang thăm Việt Nam, và ngược lại, quan chức Việt Nam sang Trung Quốc thực hiện quan hệ bang giao hai nước, rồi suy diễn cho việc Việt Nam mua hoa chuẩn bị cho đại lễ quốc khánh sắp tơi “nghi” xuất xứ từ Trung Quốc,.. Tất cả đó, họ quy chụm lại một kết luận cuối là Việt Nam mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản đang “bán nước”. Vâng, mọi cách nói của họ đều dẫn tới một kết luận như thế. Tôi tự hỏi, họ có còn là con người Việt Nam nữa không, họ còn biết giá trị của hòa bình tại Việt Nam hiện nay được đổi bằng xương máu và hiểu được việc Việt Nam năm xưa chỉ chấp nhận sự viện trợ về vũ khí của Trung Quốc chứ không chấp nhận viện trợ về con người trong chiến tranh giải phóng dân tộc không. Những “con người” này hiện đang là tác giả của các bài viết đăng trên các trang danlambaovn,blogspot.com, bauxitevn, tểu,…
Ảnh: Suy diễn là căn bệnh của “dân chủ cuội”.
Họ cũng suy diễn cho việc Việt Nam nhận các khoản viện trợ của nước ngoài để phát triển kinh tế, đó là sự ngửa tay cầu xin, sự nhục nhã… Sự suy diễn đó lại sai, bởi lẽ  những “con người” đó lại nghĩ rằng tiền từ nguồn viện trợ đó giống như tiền mà họ nhận được bằng con đường chống lại lợi ích Việt Nam ở cả trong và ngoài nước. Và rằng, những nguồn viện trợ đó cũng không trả lại. Hoàn toàn sai, sai trong cách tiếp cận và sai trong cách lập luận, sự lô gic của của những con người này xuất phát điểm từ sự so sánh khập khiếng, từ cái sai cơ bản.
Một số khác thì lại suy diễn việc một số người của chế độ cũ, hiện đang sống biên Mĩ, được một số chính khách người Mĩ giúp đỡ là sự quan hệ của hai quốc gia, họ ảo tưởng về quá khứ hào nhoáng tay sai của họ. Họ cũng suy diễn việc thực hiện chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự cầu cạnh nước Mỹ, nhưng họ nhầm là quan hệ bang giao giữa hai nước nay đã được hai mươi năm, đó là quan hệ trên tinh thần bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Hai nước đang bỏ qua quá khứ “xấu hổ” để cùng hướng tới một tương lai, với mục tiêu chung là hòa bình, hữu nghị và hợp tác.
Ngoài ra, đối với những sự xuống cấp về đạo đức của một số bạn trẻ tại Việt Nam, “họ” cũng suy diễn đó là do chế độ Cộng Sản này tạo nên. Họ cho rằng chính hệ thống giáo dục của những người cộng sản đã tạo nên những nhân cách như thế. Nhưng điều đó đâu đúng với sự thật, có thầy cô giáo nào dạy cho học sinh hỗn láo, không nghe lời đâu, cũng có giáo viên nào vừa đi dạy vừa làm đầu gấu đâu. Các em thay đổi nhân cách,  đó là do sự biến đổi của xã hội, khi đất nước đang trên đường phát triển, hội nhập sâu rộng, các em được tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa khác nhau, cùng với đó là sự phát triển của các hình thức mạng xã hội. Điều đó làm thay đổi nhân cách của các em đấy chứ.
Và cứ thế, họ suy diễn theo cái kiểu của họ. Họ cũng có hẳn các trang mạng, trang cá nhân để tuyên truyền cho những suy diễn đó. Họ, con người đó là  những nhà nhân mình đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền,  bám đít Mỹ và phương Tây. Họ vẫn làm thế,  nhưng xã hội vẫn cứ đi lên, dân chủ nhân quyển Việt Nam vẫn đảm bảo kể từ sau cái ngày dân mình giành lại quyền tự do từ người Mỹ, người Pháp và hơn hết là tay sai Việt Nam cộng hòa. Như thế “chó cứ sủa và dòng người cứ đi”, những suy diễn đó đang khiên cứ dân mạng cảm thấy ức chế,  những suy diễn đó có thể đi vào những người đang tồn tại những bức xúc, nhưng đó chính là việc làm xấu, ảnh hưởng tới tương lai của nhiều người.
Vậy nên, xin hãy đừng có suy diễn, đừng có cho rằng kiến thức của mình đã đủ để có thể nói chuyện, đừng nghĩ kiến thức mình đủ sâu để suy luận. Hãy là một công dân Việt Nam đúng nghĩa, sống và làm việc theo pháp luật.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"