Trong một bài phát biểu trên Radio vào ngày 18/8 vừa qua, đương kim thủ tướng Campuchia Hunsen đã phát biểu rằng “Samrainsy là thủ lĩnh lũ trộm cướp”. Một lời chỉ trích thẳng thừng và đúng đắn, xứng đáng với tầm vóc lãnh đạo của một đất nước trước một đối thủ chính trị luôn chơi trò bẩn khác người, gây nên bao náo loạn trong đất nước Campuchia.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Internet)
          Nếu ai đó chịu khó theo dõi tình hình thời sự trong khu vực nói chung và Campuchia nói riêng thì dễ thấy rằng nhận định của Thủ tướng Campuchia Hunsen là đúng, đúng vể nội dung và phản ánh thái độ, cảm xúc “tức nước vỡ bờ” đã dồn nén lâu ngày. Không chỉ riêng ông Hunsen và đảng cầm quyền hiện tại CPP mà còn cả người dân Campuchia chắc chắn cũng đồng ý với ý kiến đó. Đảng Cứu nguy CNRP của ông Samrainsy mặc dù về tuổi đời còn non trẻ, nhưng về mặt thành tích trong nền chính trị Campuchia thì không khỏi khiến người khác bàng hoàng, khiếp đảm. Đó là bản thân ông Samrainsy, một người Campuachia gốc Hoa, với đường lối chính trị bợ đỡ Trung Quốc đã và đang thúc đẩy một chính sách hết sức nguy hiểm, gây bất ổn rất lớn cho đất nước Campuchia. Samrainsy đã có những hành động hết sức cực đoan như tự ý phản đối Hiệp định phân giới cắm mốc Biên giới trên Bộ Việt Nam – Campuchia, chính Sam Rainsy đã tự ý nhổ móc dấu tạm thời phân định biên giới lãnh thổ Việt Nam – Campuchia.
          Chính những hành động hết sức cực đoan đó nên ông Hunsen nhận định rằng Đảng Cứu Nguy là một lũ trộm cướp quả không oan chút nào. Trong nền chính trị đa nguyên như Campuchia thì việc một đảng đối lập chỉ trích chính sách của Đảng khác là chuyện bình thường nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng phá hoại chính sách của Chính phủ hợp hiến, đi ngược lại pháp luật thì đó là một lũ trộm cướp, lưu manh không hơn không kém. Không một chính đảng nào xứng đáng lãnh đạo nhân dân mà lại có đường hướng hoạt động chụp giựt và vô tổ chức như đảng Cứu nguy Campuchia của Samrainsy. Đó là đường hướng hoạt động dựa trên tôn chỉ mục đích là thần phục tuyệt đối và bợ đỡ Trung Quốc, coi Trung Quốc như là nước mẹ, song hành với bợ đỡ Trung Quốc là một chính sách bài Việt Nam. Như đã biết, Việt Nam – Campuchia có một mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, bền chặt được xây dựng và vun đắp bởi rất nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Nhưng kể từ khi Đảng CNRP của Sam Rainsy được thành lập và tham gia hoạt động chính trị thì mối quan hệ giữa hai nước đang có những ảnh hưởng theo chiều hướng nghiêm trọng. Với chính sách trọng Hoa bài Việt, đã có nhiều vụ việc người Việt Nam tại Campuchia bị đuổi đánh, kỳ thị phân biệt, rồi gần đây nhất là vụ việc người Campuchia gây rối ở biên giới Tây Nam. Những vụ việc như vậy luôn là câu chuyện không mới mà Trung Quốc muốn thách thức Việt Nam thông qua một thế lực chính trị ở Campuchia. Sam Rainsy đã làm rất tốt điều đó trong vai trò đứng đầu một thế lực chính trị tiềm năng chỉ sau đảng CPP của ông Hun Sen.
Lãnh đạo đảng CNRP Sam Rainsy. (Ảnh: Internet)
          Bản thân Samrainsy và đảng CNRP của ông ta là đảng trộm cướp, trộm đi những di sản cao quý đã được vun đắp biết bao thế hệ giữa Việt Nam và Campuchia và cướp đi lòng tin giữa hai nước đã xây dựng, củng cố qua nhiều thăng trầm lịch sử. Có lẽ ông Hun Sen còn diễn đạt thiếu, đó không chỉ là lũ trộm cướp mà còn là lũ vô ơn bội nghĩa, ăn cháo đá bát khi họ đã chà đạp lên tình hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia, họ đã quên đi xương của những chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam đã bị vùi lấp bởi núi rừng, máu họ đã chảy đỏ biển Hồ. Đó là hành vi không thể tha thứ.
Sam Rainsy đã và đang cố ý dẫn chính đảng của mình vào ngõ cụt, cực đoan và sai lầm và sẽ dẫn tới bị lệ thuộc và thậm chí diệt vong nếu như vẫn kiên định đường hướng đó. Người Campuchia đã thức tỉnh khi chứng kiến một Pol Pot ngây thơ chính trị, manh động về hành vi và táng tận lương tâm khi dựa vào Trung Quốc và diệt chủng đồng bào mình. Chính đương kim thủ tướng Campuchia đã tận mắt chứng kiến đoàn quân Việt Nam tiến như vũ bão, trong vòng 2 tuần đã quét sạch quân đội của Pol Pot. Sam Rainsy biết nhưng chưa hiểu được hoặc hiểu nhưng lờ đi vì tham vọng chính trị khi vẫn đang thi hành chính sách dựa vào Trung Quốc để xây dựng và bảo vệ đất nước. Có thể củ cà rốt Trung Quốc đưa ra rất to nhưng cây gậy sẽ uy lực và to lớn gấp vạn lần, đủ để Campuchia chỉ là dĩ vãng. Và ông Hun Sen với tinh thần dân tộc và lợi ích đất nước nhưng một sự tỉnh táo đã và đang chỉ trích một cách đúng đắn nhất. “Sam Rainsy đang là thủ lĩnh của một lũ trộm cướp”.
Quốc Thái


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"