Trước đây, khi đánh trận, các tướng thường có một đội quân tiên phong đi trước. Họ như một nước cờ để tính toán xem thực lực quân địch mạnh cỡ nào đồng thời là đội quân mở đường cho những lực lượng tiếp theo tấn công vào. Đội quân tiên phong đó thường là đội quân thiện chiến, tinh nhuệ. Hiếm khi người ta đưa quân không tinh nhuệ đi làm tiên phong hết. Vì thắng lợi của đội quân tiên phong đó cũng là liều thuốc tinh thần cho lực lượng còn lại.
Đội quân tiên phong không phải lúc nào cũng nhận được những thắng lợi, thành công, với họ, đi tiên phong là sự tự hào. Vì kết quả của mình chính là động lực cho cả một tập thế ở phía sau. Đội quân đó sẽ là đội được hưởng trái đắng đầu tiên, cũng có thể là đội được hưởng thành công đầu tiên. Công trạng của những người làm tiên phong cũng gắn liền với điều đó.
Còn xã hội hiện tại, chúng ta cần có những người tiên phong, những người dám thay đổi để đổi thay. Trong đó, thời gian qua nổi lên là việc bộ giáo dục có sự cải tổ về thi cử. Có nhiều luồng tư tưởng quan điểm trong vấn đề này. Có người cho rằng: đây là một phương pháp thi hay, hợp lí,  và tin tưởng sẽ gặt hái được hiểu quả nhưng cũng có người lại lo lắng vì sự đổi mới này “vô tiền khoáng hậu”. Với cương vị của mình, bộ trưởng giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận đã quyết định thay đổi. Sự tiên phong của ông trong việc thay đổi phương pháp thi cử, thay đổi tư duy thi cử đã và đang đem lại sự phản biện xã hội. Trong đó, có những phản biện có chiều hướng đóng góp, xây dựng, nhưng cũng có những người đóng góp theo cái kiểu phá hoại. Với một người dám đi tiên phong, bạn sẽ đóng góp cho bộ trưởng như thế nào?
Ảnh: Bộ trường Phạm Vũ Luận trong chương trình “dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”
Giáo dục Việt Nam đã từng được nhận xét phũ phàng là đi ngược với thế giới, vào khó, ra thì dễ, xin việc lại khó. Đây là một vấn đề, tôi tin là những bộ trưởng tiền nhiệm, họ cũng nhận ra vấn đề, nhưng thay đổi nó, tìm ra đây là “cốt lõi vấn đề” thì không hề dễ dàng. Kì thi năm nay, người ta biết tới những từ khóa mới như “cấp cứu đại học”, những nỗi lo của những thì sinh ở những vùng nông thôn, vùng sân, vùng xa khi việc rút, nộp hồ sơ là chuyện không hề đơn giản. Khi được nhắc tới hoàn cảnh một số thí sinh, tin chắc rằng, sự bất bình với bộ trưởng sẽ tăng, sự bất bình với cải cách thi cử sẽ tăng. Tuy nhiên, các bạn cũng nên công tâm, khách quan cho người dám thay đổi, nên cho họ một cơ hội để sự thay đổi đó được chỉn chu hơn. Bởi lẽ, sự thật của trường đời các em tiếp xúc sau này cũng sẽ tương tự như thế. Các em hiểu được việc chủ động thu thập thông tin, tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định về sự lựa chọn của mình sẽ có ý nghĩa giá trị nhận thực vô cùng lớn.
Tôi vẫn hi vọng, bộ trưởng đương nhiệm đã tìm ra vấn đề cho việc thay đổi mô hình giáo dục ở Việt Nam. Thay đổi cho tương lai, cho thế hệ chủ nhân đất nước. Và với hi vọng đó, tôi luôn giữ một niềm tin cho quyết định của bộ trưởng. Vì có lẽ, quy định của cuộc thi đã được đưa ra bàn bạc từ đầu năm, nhưng khi đó, người ta không có ý kiến hoàn thiện nó. Chỉ khi thực tiễn tổ chức một cuộc thi, các vấn đề bất cập mới xẩy ra. Việc phát hiện ra những bất cập đó, có chăng chính là sự hoàn thiện cho kì thi sắp tới.
Có lẽ với thực tế như thế, những người kêu gọi bộ trưởng từ chức như trang mạng này (https://www.facebook.com/pages/K%C3%AAu-g%E1%BB%8Di-B%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-B%E1%BB%99-gi%C3%A1o-d%E1%BB%A5c-h%C3%A3y-t%E1%BB%AB-ch%E1%BB%A9c/985683321476084), hãy xem lại, hãy là người công tâm, cho người khác cơ hội để thực hiện dự định của mình. Còn nếu, bỏ đi họ, thì những bất cập mới phát hiện của cuộc thi năm nay sẽ không có ý nghĩa, không có giá trị.
Vậy nên, hãy chung tay để làm cho cuộc thi mang tầm quốc gia,  mang tính bước ngoặt đối với thế hệ của tương lai đất nước sẽ được hoàn thiện hơn. Việc “trảm tướng” lúc này có lẽ chưa thế nào hợp lí và không thể nào thay đổi cục diện. Không nên vì phút nóng vội mà trảm đi người tiên phong, trảm đi người có tâm huyết với nghành giáo dục nước nhà.
Bài viết mang văn phong của tác giả, rất mong được sự đóng góp từ phía độc giả. Sự đóng góp đó sẽ làm chúng ta có góc nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"