Đó là câu hỏi của một thiểu số “tù nhân lương tâm” tại các trại tam giam. Tại sao họ chưa nhận được chính sách khoan hồng của Nhà nước trong khi những người khác lại được nhận chính sách khoan hồng đó. Thực ra, câu trả lời cho vấn đề này thì mọi người quá rõ.
Theo luatminhkhue.vn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) thì điều kiện và tiêu chuẩn xét đặc xá là: “Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể và những mục đích khác nhau của mỗi lần đặc xá mà điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá được quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá gồm có điều kiện về thời gian đã chấp hành hình phạt tù, điều kiện về kết quả chấp hành hình phạt tù và các điều kiện khác. Tuỳ theo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước ở từng thời điểm mà quy định tiêu chuẩn.”
Theo news.go.vn (http://news.go.vn/phap-luat/tin-2141772/tieu-chuan-xet-dac-xa-nam-2015.htm). Tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 là:
Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Quy định này không áp dụng với phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.
Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/4 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 12 năm (nếu có đủ các điều kiện khác) thì được xét, đề nghị đặc xá khi thuộc lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; là thương binh, bệnh binh, người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc...
Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương hướng dẫn không đề nghị đặc xá với người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia...
Ảnh: Ánh mắt hy vọng trong ngày trở về. (Nguồn Internet)
Có thể nói, để được đặc xá, là một người trong số hơn 18000 người được đặc xá đợt này,  một tù nhân đều có quyền như nhau, không có sự phân biệt đối xử ở đây. Tuy nhiên hiện nay một bộ phận tù nhân đã vi phạm, đã bị xử lí nhưng vẫn luôn cho rằng mình không có hành vi vi phạm pháp luật, đó là những người nhân mình là “tù nhân lương tâm”, một thiểu số tù nhân trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Một trong những tội có khung hình phạt khá nặng trong bộ luật hình sự Việt Nam.
Họ, những tù nhân không có cơ hội được nhận ân xá trong dịp đại lễ này cần phải hiểu được tại sao mình không được, và biết cách cố gắng hơn để có thể hi vọng vào những dịp tiếp theo. Đồng thời, bản thân họ cũng cần phải nhận thức được vị trí của mình khi ở cùng trại giam với những tù nhân khác. Đừng cho mình là “tù nhân lương tâm” gì đó mà kênh kiệu, coi thường những tù nhân khác. Đồng thời đừng hi vọng nhận cái danh đó để rồi trông chờ vào sự can thiệp của nước ngoài.
Pháp luật Việt Nam luôn công bằng, nhà nước Việt Nam cũng luôn tôn trọng những sự cố gắng và tạo cơ hội cho những tù nhân được trở về đời thường, tự do tự tại, làm lại cuộc sông, tuy nhiên, đối với những người là tù nhân cứng đầu, coi thường pháp luật, quá trình cải tạo không chịu sửa đối thì không thể tha thứ được.
Đặc biệt,  trong thời gian gần đây, một số tù nhân như Nguyền Văn Lý, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần,… luôn cứng đầu, coi thường pháp luật, coi thường những lực lượng làm chức năng. Và hơn hết là vu cáo Việt Nam ngược đãi tù nhân, tiến hành các hoạt động tuyệt thực tạo tiếng vang, đồng thời kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài chống lại Việt Nam. Đó, những nhân tố, những việc làm như thế là một trong những căn cứ đánh bật những người này ra khỏi danh sách những tù nhân được hưởng ân xá đợt này.
Xin chúc mừng những tù nhân được ân xá, chúc những công dân này trở lại hòa nhập với cuộc sống một cách nhanh chóng. Đồng thời, cũng chúc những tù nhân còn lại, tiếp tục cải tạo tốt để có thể được hưởng khoan hồng từ các chính sách của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Qua đây cũng xin được thông báo luôn cho những trang mạng đã có một số bài đăng cho rằng Việt Nam không có sự công bằng trong việc đặc xá tù nhân,  cho rằng chính phủ Việt Nam bỏ qua những thứ gọi là “tù nhân lương tâm” một lời động viên “sâu sắc”. Động viên cho những sự cố gắng đưa tin nhảm nhí đó, động viên cho việc vận dụng chất xám để nghĩ ra những thứ sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời mong các bạn đọc thêm những tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 để có thể hiểu rõ hơn vấn đề.

Niềm Tin
Nhân ngày giỗ của anh Hoàng Cơ Minh, anh trùm sỏ phản động Việt Tân, blog xin có bài chia sẻ bài viết vui về lai lịch cũng như bản chất của anh ngụy này để bạn đọc được hiểu rõ hơn về ảnh cũng như tổ chức của ảnh mà hiện nay chúng ta đang được biết, đó là Việt Tân - tổ chức khủng bố kiêm phản động lừng danh nức tiếng.
Hoàng Cơ Minh nguyên là một sỹ quan quân đội thuộc hải quân của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn, là người gốc Bắc, anh vốn tính hám danh tham lợi và chịu luồn cúi nên qua bao sự thịnh suy của Nam triều thì anh cũng kiếm được tí chức gọi là Phó đề đốc, cũng thuộc hạng có số có má vào thời đó. Tiếc thay anh Minh đen vận, gặp thời diều được nước gió thì chế độ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ như tổ kiến gặp nước, đang từ một Chuẩn tướng uy danh lừng lẫy, tiền bạc, vinh hoa phú quý hưởng không hết anh bỗng dưng trắng tay. May mắn nên anh vẫn giữ được mạng, anh cùng gia đình, tùy tòng ôm càng trực thăng Mỹ chạy sang Cali sống kiếp lưu vong. Uất hận, tức đời bạc vận đen anh nghĩ cách đổi phận, lật lại thế cờ. Đó chính là nguồn gốc cho kết cục bi thảm của cuộc đời anh và sự manh nha cho một tổ chức phản động lâu dài sau này.
Hình ảnh Hoàng Cơ Minh tại Cali (Theo Internet)
Nghĩ là làm, anh Minh máu me tập hợp đồng bọn gồm tàn quân gồm một đám tham sống sợ chết định một phen sống chết, quyết đòi lại giang sơn. Được sự chuẩn y của nước mẹ Mẽo và một số đồng bọn cấp trên như Cao Kỳ…Hoàng Cơ Minh đã khởi binh xuất phát quay về nước hòng lật đổ chính quyền mới. Nhẽ anh hơi ảo tưởng nên tháng 1/1986 anh tổ chức Đông Tiến 1, quân của anh bị bộ đội Lào đuổi chạy như chó lạc, vật vờ mãi cũng quay được về Mẽo. Lần thất bại này anh làm Minh Đề đốc tỉnh táo hơn, anh chuẩn bị tốt hơn, xin quan thầy xuống xèng nhiều hơn, lừa phỉnh bà con kiều bào được ủng hộ nhiều hơn nên anh tổ chức Đông Tiến 2. Vào tháng 7/1987 Hoàng Cơ Minh cho quân của mình xuất phát, biên chế thành 4 tổ, nghe đâu có cắt máu ăn thề, Minh chi mạnh tay cho đám đồ đệ đô la, vàng, tiền bạt Thái…dọc đường y và đám tàn quân bất tài cũng không ngoan ra phết, chúng sống dựa vào thổ phỉ, súng ống, đạn dược, cung tên mua dọc chợ giời và mua lại của đám phỉ binh. Thế là một đội quân ô hợp với đủ loại trang bị thượng vàng hạ cám đã ra đời. Anh Minh nhẽ khôn ngoan và sợ chết hơn nên anh thủ luôn cả khẩu cối cho phi đội của anh đi chính giữa, anh tính làm lãnh tụ nên giữ mình lắm, đầu trận không xông pha, cuối trận cũng lảng tránh, anh sợ trúng đạn tèo thì ai sẽ tiếp tục sự nghiệp.
Nhưng số anh vốn đã nhọ thì mãi nhọ. Đã tính toán kỹ lưỡng nhưng vào trận quân anh gặp phải ổ phục kích, anh bị liên quân Việt Lào đánh cho tan tác chim muông, chạy thừa sống thiếu chết, bị truy đuổi gắt gao. Quân của anh vốn toàn thằng đầu đất, hạng ăn chơi vô độ, lang bạt đó đây, côn đồ thảo khấu nên chỉ giỏi ăn chơi nhảy múa, tuyệt nhiên không thiện chiến. Gặp phải địa hình hiểm trở, rừng thiêng nước độc, dân quân Lào phục kích…nên bộ đội a chết như ngả rạ, bản thân Hoàng Cơ Minh cũng bị thương be bét máu, đến phút cuối vì không chịu nổi sự phẫn uất và nhục nhã nên anh đã ra đi một cách nhẹ nhàng nhất bằng một viên đạn xuyên đầu do chính anh tự xử. Thế là Đông Tiến chấm hết từ đây.
Vốn có chút lọc lừa và ranh mãnh nên Hoàng Cơ Minh trước khi Đông Tiến 2 đã chỉ thị cho đám lính dàn cảnh đánh trận trong rừng tre khóm nứa hòng lừa mị thiên hạ. Và những tấm hình đó vẫn là tư liệu quý giá cho tới tận ngày nay mà Việt Tân vẫn huênh hoang láo khóe. Cái chết của anh Hoàng Cơ Minh và đồng bọn là cái chết nhạt nhẽo, chết vô nghĩa do một phần anh Minh ảo tưởng và tham vọng. Anh quên rằng mấy quân đoàn của Việt Nam Cộng hòa có máy bay, tàu chiến, thiết giáp và quân chính quy mà còn chạy té re trước bộ đội cộng sản, khiếp như chó khiếp pháo. Đằng này anh lại lôi mấy quân ăn mày cửa chợ cho đi đánh nhau, anh Minh tèo chóng vánh là kết cục có hậu.
Dù sao anh Minh cũng để lại một di sản rực rỡ cho bao thế hệ chống Cộng đó là tổ chức Việt Tân, xuất phát điểm là từ sự bịp bợm, lừa mị kiều bào nên Việt Tân của ngày hôm nay vẫn nguyên bản chất ấy. Đáng lẽ anh Minh sẽ có một cơ hội làm lại cuộc đời trên đất Mỹ, nhưng chia buồn với anh. Anh ra đi và tội của anh đã được nhiều kẻ chống cộng tôn vinh và nối tiếp lợi dụng.

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"