Đó là câu hỏi của một thiểu số “tù nhân lương tâm” tại các trại tam giam. Tại sao họ chưa nhận được chính sách khoan hồng của Nhà nước trong khi những người khác lại được nhận chính sách khoan hồng đó. Thực ra, câu trả lời cho vấn đề này thì mọi người quá rõ.
Theo luatminhkhue.vn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) thì điều kiện và tiêu chuẩn xét đặc xá là: “Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể và những mục đích khác nhau của mỗi lần đặc xá mà điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá được quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá gồm có điều kiện về thời gian đã chấp hành hình phạt tù, điều kiện về kết quả chấp hành hình phạt tù và các điều kiện khác. Tuỳ theo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước ở từng thời điểm mà quy định tiêu chuẩn.”
Theo news.go.vn (http://news.go.vn/phap-luat/tin-2141772/tieu-chuan-xet-dac-xa-nam-2015.htm). Tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 là:
Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Quy định này không áp dụng với phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.
Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/4 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 12 năm (nếu có đủ các điều kiện khác) thì được xét, đề nghị đặc xá khi thuộc lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; là thương binh, bệnh binh, người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc...
Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương hướng dẫn không đề nghị đặc xá với người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia...
Ảnh: Ánh mắt hy vọng trong ngày trở về. (Nguồn Internet)
Có thể nói, để được đặc xá, là một người trong số hơn 18000 người được đặc xá đợt này,  một tù nhân đều có quyền như nhau, không có sự phân biệt đối xử ở đây. Tuy nhiên hiện nay một bộ phận tù nhân đã vi phạm, đã bị xử lí nhưng vẫn luôn cho rằng mình không có hành vi vi phạm pháp luật, đó là những người nhân mình là “tù nhân lương tâm”, một thiểu số tù nhân trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Một trong những tội có khung hình phạt khá nặng trong bộ luật hình sự Việt Nam.
Họ, những tù nhân không có cơ hội được nhận ân xá trong dịp đại lễ này cần phải hiểu được tại sao mình không được, và biết cách cố gắng hơn để có thể hi vọng vào những dịp tiếp theo. Đồng thời, bản thân họ cũng cần phải nhận thức được vị trí của mình khi ở cùng trại giam với những tù nhân khác. Đừng cho mình là “tù nhân lương tâm” gì đó mà kênh kiệu, coi thường những tù nhân khác. Đồng thời đừng hi vọng nhận cái danh đó để rồi trông chờ vào sự can thiệp của nước ngoài.
Pháp luật Việt Nam luôn công bằng, nhà nước Việt Nam cũng luôn tôn trọng những sự cố gắng và tạo cơ hội cho những tù nhân được trở về đời thường, tự do tự tại, làm lại cuộc sông, tuy nhiên, đối với những người là tù nhân cứng đầu, coi thường pháp luật, quá trình cải tạo không chịu sửa đối thì không thể tha thứ được.
Đặc biệt,  trong thời gian gần đây, một số tù nhân như Nguyền Văn Lý, Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần,… luôn cứng đầu, coi thường pháp luật, coi thường những lực lượng làm chức năng. Và hơn hết là vu cáo Việt Nam ngược đãi tù nhân, tiến hành các hoạt động tuyệt thực tạo tiếng vang, đồng thời kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài chống lại Việt Nam. Đó, những nhân tố, những việc làm như thế là một trong những căn cứ đánh bật những người này ra khỏi danh sách những tù nhân được hưởng ân xá đợt này.
Xin chúc mừng những tù nhân được ân xá, chúc những công dân này trở lại hòa nhập với cuộc sống một cách nhanh chóng. Đồng thời, cũng chúc những tù nhân còn lại, tiếp tục cải tạo tốt để có thể được hưởng khoan hồng từ các chính sách của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Qua đây cũng xin được thông báo luôn cho những trang mạng đã có một số bài đăng cho rằng Việt Nam không có sự công bằng trong việc đặc xá tù nhân,  cho rằng chính phủ Việt Nam bỏ qua những thứ gọi là “tù nhân lương tâm” một lời động viên “sâu sắc”. Động viên cho những sự cố gắng đưa tin nhảm nhí đó, động viên cho việc vận dụng chất xám để nghĩ ra những thứ sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời mong các bạn đọc thêm những tiêu chuẩn đặc xá năm 2015 để có thể hiểu rõ hơn vấn đề.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"