Vừa qua, cả nước đã diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp và công tác tổ chức cán bộ đã có một số sự thay đổi, nhiều lãnh đạo đã về hưu nhường bước cho thế hệ trẻ. Điển hình trong đợt bổ nhiệm lãnh đạo quận, huyện lần này ông Lê Trương Hải Hiếu, con trai ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh được điều động, bổ nhiệm làm chủ tịch quận 12. Như thường lệ, với bản chất bất tài và tham lam, anh em rận chủ lại kêu gào vật vã khi thấy con nhà nòi lại được cất nhắc lên vị trí cao hơn trong bộ máy chính quyền.
Anh em dân chủ và đám chống cộng cực đoan lại bắt đấu giở bài xì tin cho dư luận và không quên chêm vào rằng “con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa”, đại ý là ở xứ sở này chỉ có cha truyền con nối, dân nghèo chỉ có đường nghèo. Tôi xin nói luôn rằng quan điểm áp đặt và cho rằng con ông Hải lên làm quan là do tiêu cực, do có cha làm to…là sai.
Ông Lê Trương Hải Hiếu. Nguồn: Internet
Chúng ta vẫn quen miệng rằng “con nhà nòi”, đây là câu nói của ông bà ta, chiêm nghiệm lại rất đúng. Trong mọi lĩnh vực, nghề nghiệp thì truyền thống gia đình là thứ vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng từ trong tiềm thức của mỗi con người và tác động đến sở trường sở đoản của mỗi cá nhân trong suốt hành trình của đời người. Vì thế mới gọi là bí kíp gia truyền. Tôi sẽ ví dụ, nghề làm mộc, nghề làm bánh, nghề nấu phở là đơn giản nhất, vì sao lại có phở gia truyền, ngon hơn mà nơi khác không có được, đó là do bí mật tinh hoa của từng dòng họ. Trong chính trị cũng vậy, quan trường xét cho cùng đó cũng là một nghề, họ phải có kỹ năng, trình độ để công tác và tiến thân. Ông Lê Thanh Hải qua cả cuộc đời quan trường của bản thân, nay chức cao vọng trọng, dĩ nhiên ông rất giỏi và kinh nghiệm đầy mình. Con trai ông sinh ra trong một môi trường được ông rèn dũa từ bé cộng với tư duy và ghen từ người bố đẻ chắc chắn cũng sẽ trưởng thành về chính trị hơn hẳn so với những người cùng tuổi sinh ra trong một môi trường khác. Vì thế việc ông Lê Trương Hải Hiếu đi theo truyền thống gia đình đó là điều bình thường. Tôi sẽ lấy một số ví dụ ở các nước khác mà theo như anh chị dân chủ thì ở đó cũng là cha truyền con nối. Tổng thống Mỹ cũng có cả Bus cha và Bus con, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là con gái của cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee. Gần Việt Nam nhất đó là Singapore, nơi giàu có và phát triển hùng mạnh thì truyền thống này cũng được biết đến. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hiện nay là con trai của cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Dù tư bản hay không tư bản thì truyền thống gia đình dòng họ trong mọi lĩnh vực là thứ không thể chối cãi.
Nếu ai đó cho rằng ông Lê Trương Hải Hiếu là không có năng lực thì nên nghĩ lại. Ông Lê Trương Hải Hiếu mới 34 tuổi, nhưng ông đã tốt nghiệp tiến sỹ quản trị kinh doanh, có bằng luật, cao cấp lý luận chính trị. Ông Lê Trương Hải Hiếu là người đã có thời gian được đào tạo bài bản ở Mỹ. Quan trọng hơn cả ông Hiếu đã kinh qua nhiều chức vụ cả ở cấp cơ sở và không ngừng phấn đấu để học lên. Việc ông Lê Trương Hải Hiếu được cất nhắc nhanh chóng nó gồm nhiều yếu tố, cốt lõi nhất vẫn là năng lực của ông Hiếu. Cả nước có cả ngàn quận, huyện nhưng con lãnh đạo cao cấp trẻ và tài năng như ông Hiếu đâu phải nhiều? Cái mà lũ dân chủ vẫn chọc ngoáy đơn giản chỉ là ghen ăn tức ở, chọc phá vào đó để gây dư luận xã hội xấu, suy cho cùng cũng chỉ lừa được những người thiếu hiểu biết.
Đất nước đang cần hơn nữa những người có tư duy đổi mới mà ông Hiếu là một trong số đó, sức trẻ không thiếu, trí tuệ không thiếu và được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Những người như ông Hiếu sẽ kế thừa cả tinh hoa dòng họ, đúc rút kinh nghiệm để trong sự nghiệp quan trường sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn mang lại lợi ích cho đất nước, dân tộc. Truyền thống gia đình trong chính trị, đó ắt hẳn là một điều hiển nhiên và mãi vẫn như vậy!

Quốc Thái
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"