Đất nước vừa trải qua chiến tranh, nghèo đói, tụt hậu là lẽ đương nhiên. Thay vì cùng nhân dân cả nước và các cấp chính quyền chung tay xây dựng lại cơ đồ cho giàu mạnh to đẹp hơn, thì một số người đã dày công viết bài xúc xiểm, miệt thị đất nước và chế độ - đó là những kẻ không có nhân cách.
                       Hình ảnh đất nước Việt Nam (Nguồn: Internet)
Gia đình là tế bào của xã hội, nếu gia đình nhà ai đó còn khó khăn thiếu thốn so với người ta, thì bắt buộc các thành viên trong ra đình phải cố gắng hết sức để bằng người. Trẻ em phải học giỏi chăm ngoan, người lớn thì siêng lao động theo khả năng của mình, ắt sau một thời gian sẽ khá hơn .
Nhưng đây một số ít này không như thế, họ lười biếng nhưng thích giàu sang, thay vì góp ý cho chính quyền và chính phủ những phương pháp hoặc việc làm giúp dân thoát nghèo, thì họ chỉ chăm chăm bươi móc Nhà nước và xã hội ở những hoàn cảnh bi đát ngặt nghèo ở từng địa phương, sau đó lấy làm hả hê và cũng lấy đây là cái cớ để chửi chính quyền và tỏ ra đây là hiểu biết.
Việc góp ý hoặc hiến kế xây dựng cho Tổ quốc để cho giàu, cho đẹp mới là khó, còn việc chửi bới, bươi móc hoặc phá bỏ là dễ, bất cứ người vô học nào cũng làm được.
Nhưng đã có người viết bài gửi cho Chủ tịch nước, nhưng nào dám gửi, chỉ bằng cách tung bài viết lên mạng, bươi móc những hoàn cảnh khó khăn của một số hoàn cảnh trong đất nước, gây tâm lý tiêu cực, bất mãn và hiểu nhầm cho mọi người. 
Xin thưa nếu nói tới những hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ, hoặc tệ nạn xã hội trong mỗi quốc gia, thì ngay như nước Mỹ kia mang danh là giàu nhất thế giới họ vẫn còn đầy rẫy, chứ không phải chỉ riêng ở Việt Nam mới có.
Vậy những con người đã bất tài, lại mang lòng dạ hẹp hòi, chưa hề cống hiến được gì cho xã hội nhưng chỉ nhăm nhăm bươi xấu quê hương Tổ quốc mình, thì không những chỉ một đời này họ khó khăn thiếu thốn, mà tới nhiều đời sau gia đình và dòng họ của họ với suy nghĩ tiêu cực như trên - cũng không ngóc đầu lên nổi.

Victor - Charlie
Bên cạnh những đóng góp quan trọng, nổi bật của báo chí thì trong quá trình tác nghiệp, một bộ phận báo chí như việc một số tờ báo hoạt động chưa đúng tôn chỉ mục đích, đưa tin tiêu cực nhiều, không phù hợp. Nhiều báo thậm chí còn đưa tin sai, không kiểm chứng, đưa tin ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, phân tích tỉ mỉ, diễn giải quá kỹ các vụ án, gây hoang mang xã hội. Đến mức ngay cả người đứng đầu cơ quan quản lý báo chí cũng phải thừa nhận rằng, dù chưa có báo lá cải nhưng tại Việt Nam, “khuynh hướng” báo lá cải đang dần dần “bám rễ” tại một số chuyên đề và báo điện tử.
Báo lá cải giật tít bài câu view (Nguồn: Internet)
Phong cách “lá cải”, “trồng cải” theo cách nói ưa thích của giới phóng viên trẻ, đang lấn sân một cách mạnh mẽ đến đời sống báo chí, trở thành một “trào lưu” giật tít câu view, bàn chuyện hậu trường showbiz, tán chuyện riêng tư của người nổi tiếng... Không khó nhận dạng các loại “báo lá cải” (xin phép được để trong ngoặc kép vì phần lớn trong số này là các trang thông tin điện tử hoặc chuyên đề của một số tờ báo). Lướt qua trên mạng có thể thấy đầy những mương, sao, phụ nữ…Rồi những chuyên đề của một số tờ tuần báo. Mà giở ra chỉ có những loại tin: Ai vừa bỏ vợ/bỏ chồng, chuyện chăn gối (nhất là những kiểu cách lạ kỳ, chuyện tự sướng…), vụ án (đặc biệt là án hiếp dâm, lạm dụng tình dục), lộ hàng, những “chia sẻ của độc giả” bốc mùi bịa tạc về chuyện “tình cũ không rủ” hay đam mê loạn luân đọc giống truyện sex phát tán trên web đen với những mô tả bẩn thỉu đến những  tay chơi cũng phải đỏ mặt. Thử search từ “hot girl Việt” thì được đến hơn 14 triệu kết quả mà phần nhiều đến từ các trang tin mương máng này.
Câu view bằng mọi giá. Ấy là mục đích sống của các tờ “báo lá cải”. Khi Nick Vujicic đến Việt Nam bên cạnh đủ các ý kiến về các cuộc nói chuyện của anh, ngay lập tức xuất hiện cả những bài viết phỏng đoán việc "Chuyện ấy của những người như Nick". Hay vụ Cát Tường. Có báo giật tít về “nghi án” nạn nhân đi tút tát nhan sắc để giữ chồng. Có báo tìm đến tận nhà thủ phạm, phỏng vấn, chụp ảnh, đưa cả “phả hệ” tay bác sĩ nghi can lên báo với đủ thông tin về tên tuổi, hình ảnh, nơi ở... Thậm chí còn phỏng vấn, phỏng đoán. Có tờ thì bám theo việc tìm xác nạn nhân với toàn những “nhà ngoại cảm”, nhà khoa học, cập nhật 1 ngày chục lần với hàng trăm tấm ảnh… Rồi chuyện các báo “lên cơn sốt” với hiện tượng “Bà Tưng” - Nhiều báo điện tử và trang thông tin điện tử đưa tin và nhiều bình luận trái ngược nhau về hiện tượng "Bà Tưng" - một nữ sinh trẻ nổi bật trên mạng  xã hội với những clip khêu gợi - thu hút sự tham gia phản hồi của hàng ngàn bạn đọc.
Mạng xã hội “đối thủ” hay “đối tác”?
Mạng xã hội là một dịch vụ dựa trên nền tảng internet giúp người sử dụng kết nối với nhau theo các nhóm quan hệ xã hội nhất định. Mạng xã hội ra đời do nhu cầu chia sẻ lợi ích, hoạt động, sở thích của những nhóm xã hội trên cơ sở các hình thức tương tác của internet như gửi email, chat, gửi tin nhắn, chia sẻ hình ảnh, video, âm thanh, dữ liệu và những bình luận…
Từ khi du nhập vào Việt Nam, mạng xã hội đã trở thành một công cụ truyền thông “trẻ” có sức thu hút mạnh công chúng. Chức năng chia sẻ của mạng xã hội được giới trẻ khai thác thành một công cụ phục vụ cộng đồng với nhiều hoạt động từ thiện, nhiều phong trào yêu nước, nhiều hình thức học tập và trao đổi tri thức kỹ năng. Nhưng, quá trình phát triển mạng xã hội ở Việt Nam cũng khá xô bồ: thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Bên cạnh việc ứng dụng cho những mục đích tốt, môi trường này cũng đang hàm chứa những thông tin độc hại, cực kỳ nguy hiểm.Ở góc độ báo chí, mạng xã hội mà nổi bật là mạng Facebook đã trở thành “miếng mồi” của không ít “báo lá cải”. Từ chia sẻ về dạy con của mẹ một “thần đồng” đến những status vu vơ về chuyện hủ tiếu nấu bằng chuột cống, cô bé bán bánh tráng, những người buôn thúng bán mẹt thu nhập vài chục triệu đồng, em bán trà đá đi SH… đến những câu nói úp mở của sao. Tất thảy đề trở thành “tuyến bài nóng” của các “báo lá cải”. Mạng xã  hội cũng góp phần “share” (chia sẻ) thông tin, nhất là những tin hót. Rất nhanh, những thông tin như chuột trong nồi hủ tiếu loang rộng trong cộng đồng mạng bất chấp những phản kháng yếu ớt bảo vệ những người lao động “không vũ khí”. Đến khi sự việc rõ ràng thì thông tin không còn được ai quan tâm, cũng chả ai “share” những bài bênh vực nồi hủ tiếu. Và đương nhiên, thiệt hại của “nạn nhân” - “bị cáo” trong các bài viết chỉ với mục đích câu view đó không bao giờ được làm rõ. 
Ngày nay, với sự trợ giúp của internet và các thiết bị công nghệ mới, công chúng có quá nhiều kênh để tiếp cận và tự sản xuất, xuất bản thông tin ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, “báo chí công dân” mới chỉ đạt được yêu cầu nhanh/ tức thời và sự lan tỏa rộng trên mạng xã hội nhưng chưa “có cửa” để cạnh tranh với báo chí chính thống nhất là về khía cạnh chất lượng thông tin, độ tin cậy của thông tin. Báo chí chính thống với ưu điểm của một tờ báo với cơ cấu tương đối hoàn chỉnh, đội ngũ những người làm báo đông đảo sẽ cung cấp thông tin đa dạng, đa chiều, chính xác, khách quan. Báo chí chính thống vẫn là “món ăn” tinh thần đồng thời cũng là nguyên liệu cho báo chí công dân tiếp tục xào nấu…
          Dẫu vậy, sự phát triển của mạng xã hội cũng đặt ra cho báo chí chính thống nhiều thách thức: thị trường báo chí, thói quen "đọc" báo; công chúng báo chí, thiết bị "sử dụng báo chí" đang thay đổi… Hiểu biết sức mạnh của mạng xã hội; khai thác và sử dụng mạng xã hội nhằm phát huy những ưu điểm của mạng xã hội để đưa thông tin chính xác, khách quan, phù hợp với chuẩn mực chính trị, đạo đức, truyền thống xã hội đến với công chúng là nhiệm vụ của báo chí Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệm vụ này khá nặng nề, đòi hỏi mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo phải học hỏi, nỗ lực hơn rất nhiều để thích nghi nắm lấy cơ hội. Không e dè, xa lánh mạng xã hội cũng như không đề cao. Bởi lẽ, mạng xã hội chưa thể là “đối thủ” của báo chí chính thống!

NGUYỄN CHIẾN THẮNG
Đặc xá là hoạt động thường niên của Nhà nước ta, ý nghĩa chính đó là “đánh người chạy đi không ai đánh người chạy lại”, một ý nghĩa hết sức cao cả, thể hiện tính nhân đạo của chế độ. Tuy nhiên Việt Tân đang lợi dụng hoạt động này, vu khống cho rằng đây là một hoạt động “kiếm chác”, gây mất uy tín của ngành công an, bóp méo đi tính chất nhân đạo của hoạt động này.
Năm nay là kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng tám thành công và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 nên lượng tù nhân được đặc xá sẽ lớn hơn mọi năm. Theo thông tin công khai thì năm nay sẽ có khoảng hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá nhân dịp này. Vậy, con số này nói lên một sự đáng lo ngại là số tù nhân ở nước ta cũng khá lớn, tình hình tội phạm đang rất phức tạp. Nhưng bên cạnh đó, con số được tha bổng cũng cho chúng ta đôi chút niềm vui, đó là những con người lầm lỗi tìm lại chánh thiện cũng rất nhiều, có thể họ sa cơ lỡ bước và phải chịu những ngày tháng lao tù, nhưng họ đã tìm lại được bản chất nhân chi sơ của họ. Mặt khác, xét dưới khía cạnh của những người làm công tác trại giam, công tác giáo dục cải tạo phạm nhân cũng có đôi chút phấn khởi, đó là sự cần mẫn của những giám thị trại giam, sự kiên trì cửa những cán bộ quản giáo đã được đền đáp bằng con số cụ thể.
                        Hình ảnh xuyên tạc của Việt Tân, nguồn: Internet
Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thứ mà nhân loại luôn lên án và ghét bỏ, từ đó mới có chế tài luật pháp để trừng trị, răn đe những hành vi đó. Người gây ra hành vi phạm tội, họ ắt phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước và xã hội bằng tuyên xử hình phạt của tòa án. Những người phải vào tù, họ có tội với cộng đồng nhưng không có nghĩa cộng đồng bắt buộc phải vứt bỏ họ, ngược lại cộng đồng có trách nhiệm giáo dục họ, tạo cho họ một con đường để làm lại cuộc đời, đó là tinh thần nhân đạo của Nhà nước và xã hội. Hoạt động đặc xá là hoạt động thường niên và mang tính nhân đạo cao nhưng không có nghĩa là dễ dãi, muốn sao làm vậy.
Tiếc thay Việt Tân đang cố lập lờ đi rằng “hoạt động này là dịp kiếm chác” cho cán bộ trại giam…Nhưng thiết nghĩ những thành viên của Đảng Việt Tân đang nhầm lẫn, họ không am hiểu luật pháp, cụ thể về hoạt động đặc xá năm 2015 đã có nguyên một “Hướng dẫn số 91/HD-HĐTVĐX về triển khai Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10 tháng 7 năm 2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015”. Cái này mời anh chị admin Việt Tân tự tra trên mạng, không ai thừa thời gian để giảng giải cho những kẻ lười, mà có lười mới ăn tiền Mỹ để chửi đất nước. Cán bộ trại giam không phải là người có quyền sống ngoài luật pháp, đó là nguyên tắc bình đẳng. Và theo như văn bản hướng dẫn nêu trên thì đã có khung chuẩn để một người có đủ điều kiện để hướng đặc xá hay không. Để được đặc xá đó là cả một quá trình phấn đấu rèn luyện cải tạo bản thân của phạm nhân. Vì thế, cán bộ trại giam sẽ không tự ý đưa người không chịu cải tạo vào thay cho người chịu khó hối cải cả, ắt sẽ bị kiện lên đến tận Chủ tịch nước. Đó là điều chắc chắn.
Nói vòng vo tam quốc rồi cũng chốt lại là Việt Tân muốn nhân dịp này thổi kèn đánh trống để nhắc đến anh Lê Công Định, anh đã đi tù một cơ số năm do tội tuyên truyền chống Nhà nước, thật tội nghiệp số kiếp anh. Vẫn không hiểu luật, họ đã lập lờ rằng do anh Định là tù nhân chính trị nên không được đặc xá. Vẫn chiếu theo Hướng dẫn đã nêu trên thì anh Định sẽ không thuộc nhóm phạm nhân được đặc xá dịp này, bởi theo mục 3 khoản đ thì anh Định thuộc loại “Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.”. Văn bản hướng dẫn giấy trắng mực đen rành rành ra đấy còn cãi vào đâu được.
Trước sau vẫn vậy, Việt Tân chỉ lợi dụng và mãi lợi dụng mọi sự kiện để chửi bới, lộng ngôn đi liền với đó là bênh vực cho đồng bọn của chúng. Tiếc thay chúng đã nhầm, hoạt động đặc xá vẫn là một hoạt động tốt đẹp, đúng đạo nghĩa và phù hợp với luật pháp, sẽ vẫn là dịp mà những phạm nhân biết hối cải chờ đợi và hy vọng, tất nhiên sẽ trừ những trường hợp chây lỳ hình phạt và coi thường pháp luật như anh Lê Công Định.
Quốc Thái| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"