Trong một bài viết mang tên “lý tưởng cộng sản hay lý tưởng chợ chiều” được đăng trên trang radiochantroimoi của tác giả Phạm Nhật Bình có phản ảnh về hai vấn đề “lý tưởng cộng sản” và “lý tưởng chợ chiều”. Nhưng dường như đó là một lời nói của một người không hiểu và đang cố tinh chê.
Lý tưởng cộng sản, đó là gì, nó đơn giản là sản phẩm của quá trình đấu tranh của giải cấp vô sản, là sản phẩm để chứng minh rằng giai cấp tư sản không thể  làm mưu, làm gió mãi được. Chính lí tưởng cộng sản đã giúp cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam gặt hái được những kết quả như ngày hôm nay. Chính lý tưởng cộng sản đã gắn kết những người dân lao động Việt Nam vùng lên, dưới sự lãnh đạo tài tình của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhưng với một số người trẻ, đặc biệt là tác giả bài viết trên không hề hiểu được những giá trị đó.
Cách lập luận của Phạm Nhật Bình là “dùng cái sai để bắt đầu cho những suy luận tiếp theo, cách làm đó khiến sai hàng loạt trong hệ thống suy nghĩ của con người này. Suy luận của con người này bắt nguồn từ việc một sinh viên bị buộc nghỉ học vì không  đủ các điều kiện của một sinh viên trường này.Đó là em Phạm Lê Vương Các, sinh viên trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, chưa biết đầu đuôi câu chuyện như thế nào,  mới chỉ thông qua facebook của em Các, lũ kền kến đã hát một khúc ca “chê bai” Đảng cộng sản Việt Nam theo một cách rất đỗi quen thuộc, một tay nghề của chính họ.
Ảnh: Người có lý tưởng mới hiểu lý tưởng cộng sản là cái gì??? (Nguồn internet)
Không hiểu từ bao giờ, facebook đã trở thành một kênh thông tin chính thống cho những con người này. Từ những thông tin đó, chưa cần xử lí gì hết, các thánh đã đánh giá cục diện, tổng thể ngành giáo dục rồi suy luận qua cái lý tưởng cộng sản, cho rắng nó đã “xế chiều”.
Xin thưa, xế chiều chỉ là ảo vọng của các bạn mà thôi, còn thực tế thì không có những chuyện như thế. Chính tham vọng muốn làm cho Việt Nam mình bị lụy tàn đã khiến cho các bạn mấy phương hướng rồi “dân chủ cuội” à. Chính các bạn nên tìm lại phương hướng cho mình đi, tìm lại sự thực các bạn đang cần chứ không nhất thiết đi xoi mói, chửi bới vô thức người khác.
Vậy nên, qua đây tôi cũng phê phán sinh viên Phạm Lê Vương Các, phê phán cách hành xử của em khi bị nhà trường xử lí, bằng việc bịa chuyện gây hoang mang cho dư luận. Em không nói thêm gì một việc làm sai trái của em, chỉ khăng khăng cho rằng nhà trường đã sai, thầy hiệu phó đã sai, điều đó cho chúng ta đánh giá được tính cách của em, một sự đề cao cái tôi cá nhân. Một sự coi thường xã hội này.
Và những người xế chiều trong làng “dân chủ cuội” như Phạm Nhật Bình sẽ tiếp tục chìm sâu trong cái cái tệ hại của chính mình. Người không có lý tưởng sao hiểu được lý tưởng của người khác cao thế nào, người không có trải nghiệm sao biết được lịch sử được viết lên như thế nào.
Niềm Tin


Cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2015, Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp chứng kiến những vụ chìm tàu chở người nhập cư trái phép ở Địa Trung Hải. Các vụ việc đã khiến các nước thành viên EU phải họp khẩn cấp để đưa ra một chiến lược mới nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép qua đường biển. Trả người nhập cư trái phép về quê nhà hay giữ họ lại trong những trại tị nạn hoặc đánh bom tàu chở người nhập cư để "răn đe” các tổ chức buôn người... đang trở thành những vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi nó còn liên quan đến mạng sống và cuộc sống của con người, và dù chọn cách nào đi chăng nữa thì các giải pháp nêu trên cũng chỉ là giải pháp tạm thời, thiếu tính bền vững. Thiết nghĩ, giải pháp cán cốt phải là thế giới hãy cùng nhau xây dựng cuộc sống an toàn cho người dân ở những nước đang bất chấp cả mạng sống để ra đi những mong có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Các nước Châu âu đang đối mặt với khủng hoảng nhập cư. (Ảnh: Internet)
Thông tin từ Cơ quan giám sát biên giới châu Âu, trong năm 2014, EU đã tiếp nhận gần 626.000 đơn đề nghị được bảo vệ, con số đơn xin tị nạn chính trị cao nhất ở khu vực này kể từ 12 năm qua. Tuy nhiên, chi có 274.000 người được chấp nhận nhập cư, tăng gấp ba lần so với năm 2013. Trong bốn tháng qua, dòng người nhập cư trái phép từ khu vực Balkan vào các nước EU đã tăng từ vài trăm người lên 21.000. Cũng trong năm 2014 gần 3.500 người di cư đã thiệt mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Những người này phần lớn là dân trốn chạy xung đột ở Syria, khoảng 60.000 người. Ngoài ra, người nhập cư vào châu Âu cũng đến từ Eritrea, Sudan hay Iraq. Phần lớn người nhập cư trái phép tập trung tại Libya, nơi mạng lưới buôn người phát triển mạnh và tìm cách cập các bến cảng ở Italia. Báo cáo của Cơ quan giám sát biên giới châu Âu cũng khẳng định rằng, sẽ còn có khoảng từ 500.000 đến 1 triệu người nhập cư từ Libya vào châu Âu qua cửa ngõ biên giới Italia trong năm 2015. Những con số này đã thực sự làm gia tăng quan ngại đối với các nhà lãnh đạo EU. Riêng đối với italia, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015, nước này đã cứu hàng chục tàu thuyền chở gần 10.000 người nhập cư trái phép gặp nạn ở Địa Trung Hải, gần bờ biển nước này. Đó là chưa kể đến những người nhập cư trái phép đã không may bị thiệt mạng trên biển. Kinh khủng nhất là vụ một chiếc tàu chở 950 người nhập cư trái phép đến từ Bắc Phi đã bị chìm ở Địa Trung Hải, cách đảo Lampedusa, miền Nam Italia khoảng 193km và cách bờ biển Libya 90km hồi giữa tháng 4, nâng tổng số người nhập cư trái phép chết chìm trong vùng biển giữa Ubya và italia lên tới gần 2.000 người. Báo chí Italia còn cho hay, vào giai đoạn này, thời tiết tốt và biển lặng đã tạo điều kiện cho những người nhập cư trái phép.
Trong một bài viết được đăng tải hồi tháng 4, phóng viên hãng thông tấn AP có nhận định rằng, người nhập cư từ châu Phi, châu Á và Trung Đông có nhiều con đường để vượt biên bất hợp pháp vào EU. Lộ trình này trải dài trên một số tuyến đường chính ở khu vực Nam và Đông Âu. Tuy nhiên, khu vực Địa Trung Hải vẫn là cửa ngõ tiếp cận chính với điểm nhập cảnh là Hy Lạp, italia, Malta và Tây Ban Nha. Cũng theo phóng viên này thì tuyến đường vượt biển qua Địa Trung Hải đã trở thành lựa chọn ưu tiên của những người nhập cư bất hợp pháp từ năm 2008, khi xảy ra các cuộc xung đột và cách mạng màu ở Trung Đông Bắc Phi. Nhưng từ năm 2013, sau khi giới chức Hy Lạp tăng cường kiềm soát đường biên giới qua chiến đích mang tên “Lá chắn” thì tuyến đường phía Đông Địa Trung Hải cỏ vẻ giảm tải và tàu thuyền chở người nhập cư trái phép thường đi qua ngã Tây Địa Trung Hải vào Tây Ban Nha và miền Trung Địa Trung Hải, từ Libya vào Italia.
Trong lần lênh đênh trên biển 10 ngày cùng người nhập cư trái phép ở Tây Phi vào châu Âu, phóng viên hàng AP cho biết, để có một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu, nhóm người gồm 43 người mà anh tiếp xúc đã phải trải qua những trở ngại rất lớn. Đầu tiên, họ đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng thuyền với giá 1.100 USD/người. Tại đây, họ phải đi bộ qua các con đường rậm rạp trong rừng, qua những cây cầu ọp ẹp như sắp đổ để trốn sự truy đuổi của cơ quan chức năng và tìm cách thoát khỏi quốc gia đang đổi mặt với cuộc khủng hoảng nợ công này, sang quốc gia khác, phát triền hơn ở châu Âu. Kết thúc hành trình, số lượng thành viên của đoàn nhập cư chi còn lại 33 người và nỗi sợ lớn nhất của họ lúc này sự bị bắt giữ hoặc bị trả về quê hương hoặc bị bọn buôn 1 người lừa đảo.
Trong cuộc họp ngày 11-5 tại New York (Mỹ), sau khi nghe Cao ủy An ninh và Đối ngoại EU Federica Mogherlni báo cáo về tình hình khẩn cấp người nhập cư EU nói chung và Italia nói riêng đang phải đối mặt, Hội đồng Bảo an LHQ đã bàn thảo về nỗi lo khủng hoảng nhân đạo liên quan đến người nhập cư bằng đường biển. Nhiều tranh cãi đã xảy ra sau khi EU thống nhất tăng gấp 3 lần ngân sách dành cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển và quyết định sử dụng lực lượng quân sự cho việc giảm sát các hoạt động trên biển, nhất là đối với tàu nhập cư. Anh, Đức, Pháp, Italia đều tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng Hải quân và các tàu chiến gia nhập đội quân ngăn chặn và phát hiện, các tàu chở người nhập cư trái phép xuất pháp từ Libya tới châu Âu, Bỉ, Anh, Pháp thậm chí còn kêu gọi LHQ thông qua một chiến dịch quân sự do EU đứng đầu chống bọn buôn người nhằm hạn chế số người tị nạn thiệt mạng. Bên cạnh đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Litva đang hợp tác với Italia để soạn thảo một dự thảo nghị quyết dựa theo Chương 7 của Hiến chương LHQ cho phép EU can thiệp cả trong lãnh hải và trên đất liền của Libya, bắt giữ các tàu thuyền của bọn buôn người. Trong văn kiện này, giải pháp gây nhiều tranh cãi nhất chính là việc đề xuất cho phép EU phá hủy tàu thuyền của những kẻ buôn người trước khi chúng được sử dụng để vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải. Hiện Nga đã tỏ thái độ phản đối việc phá hủy tàu thuyền và cho rằng chỉ nên kiểm tra, bắt giữ các tàu thuyền được sử dụng với mục đích vận chuyển người nhập cư trái phép. Trong khi LHQ đang cân nhắc khả năng có thông qua giải pháp quân sự của EU hay không khi Tổng trưởng Hội đồng Giáo hoàng về người nhập cư, Hồng y Antonio Maria Veglio cho rằng đây là một “hành động chiến tranh”. Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifa Haftar cũng đã bác bỏ khả năng hợp tác trong bắt kỳ cuộc can thiệp quân sự nào của châu Âu vào quốc gia Bắc Phi này với ý định ngăn chặn làn sóng người di cư tìm cách vào châu Âu...
Trong kế hoạch 10 điểm được EU đưa ra tại cuộc họp khẩn hồi tháng 4 về vấn đề người nhập cư trái phép, một vấn đề nữa cũng gây nhiều tranh cãi là việc sắp xếp chỗ ở và công ăn việc làm cho những người nhập cư trái phép này, nhất là những đối tượng cần được bảo vệ như trẻ em, phụ nữ, người già... Hiện các nước thành viên EU mới chi đồng ý cung cấp thực phẩm và nơi ở cho 5.000 người trong tổng số 150.000 người nhập cư trái phép ở châu Âu hiện nay. Điều này cũng có nghĩa là những người còn lại sẽ sớm được đưa trở về quê nhà theo chương trình do nước sở tại và cơ quan giám sát biên giới EU kết hợp tổ chức, về mặt thể chế, theo Quy định Dublin, các quốc gia là điểm đầu đón nhận người tị nạn phải có trách nhiệm đơn phương đối với những người này. Quy định này được EU chỉnh sửa năm 2013, tiếp tục nhấn mạnh những người tìm kiếm quy chế tị nạn cần phải ở lại quốc gia châu Âu đầu tiên mà họ đặt chân tới và quốc gia này có trách nhiệm xem xét đơn xin tị nạn của người nhập cư. Những người nhập cư nào đi sang quốc gia EU khác sẽ đối mặt với việc bị trục xuất trở lại nước thành viên EU đầu tiên mà họ tới. Nhưng trước làn sóng người nhập cư quá đông như hiện nay, đề giảm tải bớt gánh nặng cho các nước ở tuyến đầu tiếp nhận người nhập cư, đa phần thuộc vành đai phía Nam châu Âu, các quốc gia này kêu gọi tạm ngừng áp dụng Quy định Dublin và có thể phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư cho các quốc gia thành viên khác trong khu vực. Một kế hoạch do Ủy ban châu Âu đưa ra và được Đức bảo trợ cũng chỉ rằng, các nước thành viên EU đều phải tiếp nhận hàng vạn người tị nạn mỗi năm. Hạn ngạch của mỗi nước sẽ được tính toán dựa trên các yếu tố kinh tế - xã hội như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dân số, tỷ lệ thất nghiệp... song đảm bảo rằng mỗi nước sẽ phải đóng góp trách nhiệm một cách hợp lý và công bằng trong việc tiếp nhận những trường hợp rõ ràng đang cần đến sự bảo vệ quốc tế.
Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Anh. Tờ báo The Times của Anh dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này cho hay, kế hoạch nói trên không thể chấp nhận được vì nó sẽ đồng nghĩa với việc số người nhập cư vào Anh mỗi năm có thể tăng gấp đôi, từ mức 30.000 người/năm hiện nay lên hơn 60.000 mỗi năm, và con số xin tị nạn mà Anh phải giải quyết sẽ lên ngang với các nước láng giềng như Pháp. Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh nói: “Anh có lịch sử đáng tự hào là đã cung cấp tị nạn cho những người cần được giúp đỡ nhất, nhưng chúng tôi không tin rằng một hệ thống ủy quyền tái định cư là câu trả lời. Chúng tôi sẽ phản đối bất cứ đề xuất nào của ủy ban châu Âu muốn phân bổ hạn ngạch tiếp nhận nhập cư không theo cơ chế tự nguyện. Trong khi đó, Đức cũng đưa ra những ước tính về số người xin tị nạn ở nước này trong năm 2015 là tăng gấp đôi so với con số 200.000 người hồi năm ngoái. Đến hết quý 1 vừa qua, đã có khoảng 85.400 người nộp đơn xin tị nạn tại Đúc, tăng gấp đôi so với cùng thời gian năm 2014. Chính phủ liên bang Đức đang chịu áp lực về khoản kinh phí bổ sung cho 16 bang của nước này để giúp đối phó với làn sóng người tị nạn, ngoài khoản ngân sách cam kết 1 tỷ Euro cho năm 2015 và 2016. Italia cũng dự báo nám 2015 có thể sẽ là năm mà Italia phải tiếp nhận số người nhập cư chưa từng có, khoảng 250.000 người. Tình trạng này cũng đang tạo nên sức ép rất lớn cho Italia. Bộ Nội vụ Italia đã đề nghị tất cả các tỉnh của nước này mỗi tỉnh tiếp nhận 80 người nhập cư. Tuy nhiên, đề nghị này bị rất nhiều chính quyền địa phương phản đối. Cũng theo Bộ Nội vụ Italia, cần phải có ngay ít nhất 8.500 chỗ ngủ cho người nhập cư mới đến, trước khi phân loại và quyết định cho phép họ ở lại Italia theo dạng tị nạn, được chuyển đến các nước khác ở châu Âu hoặc bị trục xuất về nước...
Không chỉ vấp phải sự lúng túng của các chính phủ, người nhập cư trái phép ở châu Âu dường như còn không được nhiều người dân châu Âu đón nhận. Kết quả khảo sát do công ty YouGov tiến hành cho thấy, hầu hết người dân châu Âu tin rằng số lao động di cư từ các quốc gia khác ảnh hưởng xấu đến đất nước của họ. Cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 6.000 người tại Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy...Chỉ có 9% cho rằng người nhập cư có lợi cho nước họ. Số còn lại bày tỏ sự lo ngại tới viễn cảnh kinh tế đất nước cũng như cuộc sống của họ sẽ đói kém hơn nếu tình trạng nhập cư trái phép không được giải quyết triệt để, thấu đáo.

Hải Trang
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"