Tính ra cũng đã được một danh sách dài những “tù nhân lương tâm” trong danh sách “FREE THE 20” được nêu tên khi mà “Chiến dịch” này bắt đầu được thực hiện từ ngày 3/9 đến hết ngày 27/9/2015. Theo thứ tự sắp xếp, 2 nữ “tù nhân lương tâm” người Việt Nam là Tạ Phong Tần là người số 12 và được nêu tên vào ngày 16/9 còn Bùi Thị Minh Hằng là người số 19 sẽ được nêu tên vào ngày 25/9. Và đến ngày 27/9 tới đây, tên của 20 nữ “tù nhân lương tâm” này sẽ tiếp tục “vinh dự” được nêu lên tại hội nghị cao cấp về nữ quyền được tổ chức ở trụ sở Liên Hiệp Quốc.
Trong danh sách đưa ra ban đầu gồm 20 nữ “tù nhân lương tâm” thì sự xuất hiện của  2 nữ “từ nhân lương tâm” “có tiếng” người Việt chính là đề tài được nhắc đến khá dày đặc trên các trang blog, các trang mạng xã hội. Đọc qua thì nhiều người cũng bày tỏ sự ngạc nhiên, nhưng nếu là một người theo sát “cuộc hành trình chống phá” của 2 nữ “tù nhân lương tâm” này thì sự xuất hiện trong danh sách đó chỉ như là một cái lắc đầu ngán ngẩm không chỉ cho chính 2 phụ nữ này mà cho chính cái chiến dịch “ FREE THE 20” này. Vậy thì, tạm gác 18 người còn lại sang một bên, chúng ta cùng điểm lại “quá trình hoạt động” của 2 nữ “tù nhân lương tâm này nhé. Nói là điểm lại, bởi vì thực ra thì có lẽ không cần phải nói dài dòng làm gì khi mà tên của họ đã khá nổi trong giới, Nhưng cái mục đích chính không phải là điểm lại mà là để cho mọi người hiểu rõ hơn cái chiến dịch “FREE THEN 20” này nó “ngán” đến mức độ như thế nào.
20 nữ “tù nhân lương tâm” trong danh sách “FREE THE 20”(Ảnh: Internet)
Trước hết, về Tạ Phong Tần - Sinh năm 1968 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu - là một blogger từng có hàng loạt các hoạt động chống phá. Tạ phong Tần từng là một nữ sĩ quan công an, sau đó vì tiếng gọi của những đồng đô la, cùng Nguyễn Văn Hải (chủ nhân blog Điếu cày), Phan Thanh Hải (blog BaSG), Vũ Quốc Tú (blog Uyên Vũ), Ngô Thanh Tú (blog Thiên Sầu), Lê Hồ Ngọc Điệp (blog Trăng đêm) lập ra cái gọi là “Câu lạc bộ Nhà báo tự do” để tuyên truyền những quan điểm sai trái, những luận điệu vu khống, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và hơn hết, là nơi để Tạ Phong Tần kiếm "đô la" từ những thế lực cực đoan, chống đối ở nước ngoài. Tạ Phong Tần bắt đầu viết blog, khi cô còn là đảng viên Đảng Cộng sản và làm việc trong ngành công an. cô bắt đầu một blog có tiêu đề "Công lý và Sự thật" - nơi chứa đựng những quan điểm sai trái, những luận điệu vu khống, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và hơn hết, là nơi để Tạ Phong Tần kiếm "đô la" từ những thế lực cực đoan, phản động ở nước ngoài. ​​Còn nhớ vào cuối tháng 9 2011, lúc bà Tần còn bị tạm giam, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã trao cho bà cùng với 7 người Việt tranh đấu cho nhân quyền khác giải thưởng Hellman/HammettTổ chức Ân xá Quốc tế đã mô tả ba blogger này như tù nhân lương tâm. Tạ Phong Tần từng được trao giải “Phụ nữ Can đảm của Thế giới” và Giải thưởng Báo chí 2013 của Index on Censorship  với những “chiến công” chống phá của mình.
Còn Bùi Thị Minh Hằng là ai?
Nếu thường xuyên lang thang trên các diễn đàn, blog, từ mấy tháng trước thì sẽ thấy ảnh một phụ nữ trung niên tay cầm khẩu hiệu, mồm hô vang trời trong nhóm biểu tình ở Hà Nội, người mà mấy bác tự cho là “trí thức”, là “sáng suốt” tung hô, gắn cho cái mác “người yêu nước” thì người đó không ai khác, chính là Bùi Thị Minh Hằng - vẫn thường gọi là Hằng “cà phê”, Hằng “tay ba” hay Hằng “dân xã hội”. Năm 1993: Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 9 tháng tù treo, 12 tháng thử thách. Ngày 29/11/1996, CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án HS về tội cưỡng đoạt tài sản, ngày 19/3/1997 xử phạt hành chính Bùi Thị Minh Hằng 400.000 đồng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đến 29/3/1997, đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Năm 2011, Bùi Hằng đã 3 lần bị tạm giam vì hành vi gây rối trật tự công cộng, cụ thể, ngày 2/8/2011 Bùi Thị Minh Hằng có mặt tại phiên tòa xét xử phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ, với vai trò kích động một số người có mặt tại phiên tòa gây mất trật tự công cộng; mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm. Ngày 21/8/2011, Bùi Thị Minh Hằng vẫn tiếp tục cùng một số người tụ tập gây mất trật tự công cộng tại khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Ngày 16/10/2011, Bùi Thị Minh Hằng cùng 17 người khác tụ tập trước cổng Đền Ngọc Sơn - Hoàn Kiếm, có hành vi phát tán khẩu hiệu gây mất trật tự công cộng. Khi bị xử lý, Hằng đã la hét, lăn ra vỉa hè ăn vạ, chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ…
Tóm lại một điều thế này, về 2 người phụ nữ này thì có lẽ khỏi cần nói nhiều, họ là ai thì nhiều người đã hiểu, họ làm gì thì nhiều người cũng đã biết. Họ xuất hiện trong danh sách “FREE THE 20” đó cũng là cái “vinh dự” sau bao năm miệt mài chống phá của họ, tô điểm thêm cho cái “nực cười” của chiến dịch “FREE THE 20” này.

Nguyễn Chiến Thắng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"