Liên quan đến vụ việc của em Bùi Kiều Nhi, quê tại xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình đạt 29 điểm (cộng cả 1.5 điểm khu vực ưu tiên) không được nhận vào Học viện Chính trị Công an nhân dân cách đây mấy ngày qua. Nguyên nhân là do bố của em Nhi là ông Bùi Vĩnh Tường từng bị Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992. Với bản án này, án tích này được lưu trong hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ thi tuyển, em Bùi Kiều Nhi đã không khai án tích của bố mình vào hồ sơ.
Sau khi nhận được bức thư mà em gửi cho lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền đã vận dụng, xét duyệt cho em để em được theo đuổi ước mơ của mình. Điều đó thể hiện tính nhân văn, hợp tình hợp lý của Công an và các cơ quan chức năng.
Ấy vậy mà trong một bài viết của phóng viên Quốc Toản (phóng viên báo Giáo dục Việt Nam) đã tường thuật lại cảnh tượng kẻ tung người hứng giữa phóng viên này với tên luật sư Trần Vũ Hải. Kết thúc cuộc phỏng vấn, Trần Vũ Hải có đưa ra kết luận rằng: “Vấn đề của em Bùi Kiều Nhi là lực lượng Công an phải chấp nhận cho em vào ngành và đó là thực thi pháp luật chứ không phải chiếu cố như nhiều người nghĩ”. Bởi theo cách lý giải của Trần Vũ Hải, trong trường hợp của bố em Nhi là cần thiết phải áp dụng quy định về xóa án tích để kết luận vấn đề.
Luật sư Trần Vũ Hải (Ảnh: Internet)
Quả thực, đã không nói thì thôi, chứ khi một con người danh nghĩa là luật sư như Trần Vũ Hải trước vấn đề này mà lại đưa ra khẳng định theo kiểu không hiểu gì về luật thì đúng là không còn gì để nói. Từ năm 2009 đến nay, theo như Thông tư số 30/2009/TT-BCA, ngày 20/05/2009 quy định tuyển chọn công dân vào ngành công an quy định đã đưa ra những điều kiện, tiêu chuẩn của việc tuyển sinh, tuyển dụng, trong đó có nhấn mạnh về tính trung thực của gia đình, bản thân người được tuyển sinh, tuyển dụng. Bản thân em Bùi Kiều Nhi ở trong trường hợp này đã không khai vấn đề của bố em vào bản Lý lịch tự khai dù vô tình hay cố ý thì về lý mà xét, có biểu hiện của vấn đề không trung thực cả về hành vi của em và chuyện của bố em (tất nhiên có thể em không biết chuyện trước đây của bố). Thế nhưng, lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã ưu ái, tạo điều kiện cho em đến mức độ có thể.
Hơn nữa,tính từ thời điểm em Bùi Kiều Nhi làm hồ sơ xét tuyển, việc xóa án tích của bố em vẫn chưa được thực hiện. Thế thì có lý do gì khi Trần Vũ Hải đưa ra luận điệu như vậy?
Ở đây, nếu đi đến nguồn gốc của vấn đề thì thấy rõ rằng, chẳng qua luật sư Trần Vũ Hải đang có ý định chĩa mũi dùi sang tấn công, xuyên tạc lực lượng Công an Việt Nam đang làm sai pháp luật mà thôi.

Nguyễn Chiến Thắng
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"