Hiện này trong bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài, có một số người vẫn đang hoài niệm về quá khứ gắn liên với chế độ Việt Nam cộng hòa. Đó là thời gian đất nước còn chia cắt bởi sự can thiệp của chính người Mĩ và chính quyền tay sai Việt Nam cộng hòa. Cái sai, cái đúng đã được quá khứ chứng mình, nhưng không hiểu sao, một bộ phận thiểu số đó vẫn hoài niệm về quá khứ để rồi xây dựng tương lai những thứ mơ hồ trong đó có các hoạt động chống chính quyền, chống nhà nước nơi hải ngoại.
Ảnh: Cờ vàng đơn lẻ, níu kéo quá khứ hào nhoáng (nguồn: Internet)
Chúng ta còn nhớ ngày 15/11/1969, có khoảng hơn 500.000 người biểu tình chống cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam tràn vào Washington DC, tạo nên cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước này. Bản thân các cựu binh của Mỹ cũng ném bỏ các Huân, Huy chương, quân phục đã được nước Mỹ trao tặng để phản đối cuộc chiến vô nghĩa này. Nhân dân Mỹ họ đã nhận ra sự sai lầm từ những năm 1969, 1970 khi tổng thống Nixon tuyên bố tăng cường thêm 150.000 lính Mỹ tại Việt Nam.
Ảnh: Cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam năm 1969 (Nguồn Internet)
Nhìn nhận số lượng con người tham gia cuộc biểu tình đó cũng minh chứng được sự đồng thuận trong những người dân Mĩ với chính quyền trong cuộc chiến phi nghĩa ở Việt Nam.
Những người lỗi lầm nơi xa xứ đó, chính là một bộ phận người năm xưa chạy Mĩ đi tạm trú, những người từng đã làm việc cho chính quyền tay sai, đông thời là thế hệ con cháu của họ bị giáo dục tư tưởng hận thù cách mạng. Ngoài ra, còn có những người Việt Nam dùng chính trị để kiếm tiền, tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong quốc tế để tránh được những động chạm nơi đất khách quê người, thỉnh thoảng lại có những hoạt động chống quê hương đất tổ.
Với vị trí, vai trò của những Việt Nam ở nước ngoài, tôi muốn gửi tới những người “lầm lỗi” nơi đất khách quê người đôi điều. Đó là các bạn nên quan tâm tới người Việt Nam trong nước, nơi chon rau cắt rốn của các bạn. Chính người dân Mĩ, nơi đang cưu mang các bạn, là minh chứng quan trọng nhất cho sự đúng đắn của những người Việt Nam trong việc lựa chọn con đường cách mạng giải phóng dân tộc. Các bạn không nên hoài niệm mãi những thứ của quá khứ như thế. Nó là thứ được ban ơn, nó không thể tồn tại lâu dài được đâu.
Bên cạnh đó, cần khách quan đánh giá những việc làm của những thế hệ cờ vàng trước đây (F1) trên đất Mĩ, họ có một kết quả gì đó nổi bật đâu, họ có mang lại bình yên cho đất nước Việt Nam, dường như nó hoàn toàn vô vị, không có ý nghĩa. Vậy nên, thế hệ F2 các bạn cũng hiểu cho điều đó, đừng có vô vị mãi với những việc làm thiếu tính nhân văn đó nữa.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"