Trong những thập niên qua, nước Mĩ luôn cho rằng mình là quốc gia đi đầu trong phong trào hòa bình, phong trào dân chủ và nhân quyền trên thế giới. Với lá bài dân chủ nhân quyền của  mình, nước Mĩ can thiệp một cách sâu rộng và mạnh mẽ nhất vào nội bộ của các quốc gia, dân tộc mà nước Mĩ thấy cần thiết để can thiệp gây ảnh hưởng, tác động chi phối các quốc gia theo quỹ đạo mà Mĩ mong muốn. Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, Chính quyền  Mĩ không tiếc tay vung tiền để “hà hơi tiếp sức” cho các tổ chức thân Mĩ thực hiện những âm mưu, ý đồ mà Mĩ mong muốn để bên cạnh áp đặt các chiến sách dân chủ nhân quyền và sâu xa hơn là chính sách chính trị hóa với các quốc gia mà Mĩ cảm thấy cần tác động. Và thành quả kiến tạo hòa bình - dân chủ - nhân quyền mà Mĩ đã mang lại là vô cùng to lớn đối với những quốc gia có bàn tay nhân quyền Mĩ đi qua, sự chết chóc, đói kém, phân hóa giai cấp, bạo lực, xung đột sắc tộc, khủng bố, di cư,… đã diễn ra ngày càng phức tạp và rõ ràng nhất, đẩy nhân loại đứng trước bờ họa của sự đói khát, diệt chủng!
Tuy vậy, Mĩ luôn đề cao đạo đức giả của bản thân, đề cao sự tự do, dân chủ của mình nhưng lại không thể thực hiện nó ngay trong bản thân nội bộ của chính quốc gia, dân tộc Mĩ. Sự hà hơi, tiếp sức của luồng gió dân chủ của chính quyền Mĩ không thể đến được với người dân, và chính xác hơn là thành phân thấp kém, nhỏ bé trong xã hội về kinh tế bởi một yếu tố “tiền”.
Tổng thống thứ 39 của Mỹ, Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết, thay vào đó, nước này đã biến thành một tập đoàn đầu sỏ chính trị khi các ứng viên phải bỏ ra tới 300 triệu USD nếu muốn chạy đua vào Nhà Trắng.
Điều này đã phá hủy hoàn toàn đạo đức và tinh thần dân tộc cơ bản của nước Mỹ”, ông Jimmy Carter, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, khẳng định.
Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không thể chạy đua vào Nhà Trắng trong thời đại chính trị ngày nay vì cần phải có một nguồn tài chính khổng lồ.
Sẽ không có cách nào để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ nếu như bạn không tích lủy đủ từ 200 đến 300 triệu USD, hoặc hơn thế nữa. Bản thân tôi cũng không thể làm được điều đó”, ông nói với bà Winfrey trong chương trình Super Soul Sunday.
Việc sử dụng một nguồn tiền lớn như vậy để tranh cử đã ảnh hưởng tới kết quả bầu chọn, từ đó biến một nền chính trị dân chủ trở thành một tập đoàn đầu sỏ, đó là hình thức xã hội trong đó sức mạnh tập trung vào một nhóm nhỏ những người giàu có. Ông cũng cho rằng giờ đây tồn tại một hố sâu ngăn cách giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ mà thời kỳ ông tại vị 25-30 năm trước không hề có. Vị cựu lãnh đạo 90 tuổi này nói rằng khi ông chạy đua chiếc ghế Tổng thống năm 1976, tình hình hoàn toàn khác và ông đã nhận được sự ủng hộ ngang bằng giữa những người thuộc phe Dân chủ cũng như Cộng hòa.
Ông Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ của Mỹ đã chết.( Ảnh: Internet)
Jimmy Carter là Tổng thống Mỹ từ năm 1977 đến 1981 sau khi làm Thống đốc bang Georgia trong hai nhiệm kỳ. Sau đó, ông trở thành nhà nhân đạo, người sáng lập tổ chức quốc tế mang tên Trung tâm Carter, tập trung vào các vấn đề dân chủ và y tế trên khắp thế giới. Năm 2002, Jimmy Carter được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực “tìm kiếm các giải pháp hòa bình trong những cuộc xung đột quốc tế, giúp gia tăng sự dân chủ và quyền con người, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”.
Nói như thế để chúng ta thấy được rằng, bản thân nội bộ của nước Mĩ đã lên tiếng , thẳng thắn thừa nhận sự suy đồi của đạo đức dân chủ Mĩ hiện nay, “sự độc tài tha hóa” của nền dân chủ tư bản nói chung và nền dân chủ Mĩ nói riêng không được hào nhoáng và đầy rẫy những tốt đẹp như nhiều người từng mong ước và nói đến. Sự thật, nền dân chủ Mĩ đã và đang là “hố sâu”, là “nấm mồ” để chôn vùi những người nghèo, những người thấp cổ, bé họng trong xã hội.Quyền làm chủ của dân tộc không còn theo tinh thần của Hiến pháp Mĩ mà thế hệ cha anh đi trước của nước Mĩ tạo dựng nên nữa, mà thay vào đó là một nền dân chủ độc tài, thiểu số tự trị hà hiếp và đi ngược lại với những gì mà Mĩ kêu gọi và nói tới.
Lời thú nhận của Tổng thống Mĩ Jimmy Carter  là gáo nước lạnh dội vào bộ mặt của những nhà khuếch trương dân chủ Mĩ, những cơ quan tổ chức luôn mang bên mình “cái loa dân chủ” để phát ra ngoài các quốc gia mà Mĩ thấy cần phải tác động, chuyển hóa. Là cái tát, cú đấm trực diện vào những cái miệng kèm theo cái đầu rỗng tuếch về khái niệm và tính hiện thực về dân chủ của bọn tay sai thân Mĩ, những kẻ luôn cho Mĩ là đấng cứu thế, là bố đời của nhân loại. Là lời cảnh tỉnh cho toàn thể các quốc gia, dân tộc nhìn nhận rõ và sâu sắc hơn bản chất của nền dân chủ Mĩ để có hướng nhìn nhận, tếp cận và có những bước đi đúng đắn hơn trên con đường vận động và phát triển của quốc gia, dân tộc mình.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"