Theo đề án “quy hoạch phát triển và quản lý báo chí Việt Nam đến năm 2025, sẽ có nhiều sự thay đối trong nghề báo chí nước nhà, trong đó có sự thay đổi về nhân sự. Sẽ cắt giảm một số bộ phận không cần thiết, không có khả năng…Đó có thể là một trong những cú sốc cho một số con người đang hành nghề báo chí,  tuy nhiê năn,  nhìn nhận mặt bằng chung thì đó là sự phát triển tự nhiên trong nghề báo. Sẽ cần hơn những người làm báo chí có tâm huyết, thu hút người đọc bằng lương thông tin nóng hổi chức không dùng những tít giật gân, thu hút người đọc,…
Những thời khắc chuyện giao như thế này, tôi tin, “bản lĩnh” của những người làm báo sẽ rất quan trọng, sẽ là một trong những điểm nhấn phát huy tối đa những năng lực bản thân cũng như nâng cao sức đề kháng trước những thủ đoạn xuyên tạc của các thế lực chống phá nhà nước.
Ảnh: Nghề báo - hãy giữ bản lĩnh của mình (Nguồn: Internet)
Còn nhớ, trong nghề báo đã xuất hiện những người không xứng đáng với nghề báo, điển hình trong đó là nhà báo Phạm Chi Dũng, một con người thay đổi lập trường 180 độ, chỉ vì không có “bản lĩnh”, không có đường hướng cho cây bút của mình được thành thoát hơn. Mới đây nhất là trường hợp sai phạm và bị thu thẻ của nhà báo Đỗ Hùng… do có vi phạm trong phát ngôn trên mạng Facebook gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội.
Có lẽ, những lúc tư tưởng của một số nhà báo đang hoang mang, sự tác động của một ai đó sẽ là một cơn gió nhẹ nhưng đủ xô đổ một tường thành.  Đặc biệt, blogger “dân chủ” Nguyễn Xuân Diện đang lôi kéo một cách nửa giả, nửa thực. Đó là việc quy hoạch báo chí sẽ tạo thêm nhiều blogger như ông. “Hàng ngàn báo chí sẽ bổ sung cho đội ngũ blogger Việt Nam. Một câu nói thực sự rất có ý đồ của Nguyễn Xuân Diện,  Blogger ở đây chỉ nói tới những người có tư tưởng, có quan điểm đi ngược với chính quyền,  chuyện đi chỉ trích chính quyền một cách quá trớn, theo cách của Xuân Diện đang làm. Nếu có sự bổ sung này, thực sự rất nguy hiểm, đó là lực lượng quá lớn,  là lực lượng có nhận thức và là những người khả năng viết lách và hiểu được sức mạnh của báo chí, đặc biệt là sức mạnh của sự lan tỏa trên mạng xã hội.
Mặc dù, thực trạng có thể diễn ra như thế,  nhưng tôi vẫn mang trong mình một niềm tin “bản lĩnh sẽ chiến thắng được sự mê hoặc”. Đồng thời, với sự thay đổi này, tôi kiến nghị với những người hoạch định chính sách nên nghĩ tới việc giải quyết cho những con người sẽ bị ra khỏi ngành báo. Trước tiên là tâm lí, sau nữa là giải quyết công việc cho họ,  không thể để họ bơ vơ trong xã hội này được. Đặc biệt, cần có sự phân loại những nhà báo nào có năng lực, nhà báo không có năng lực. Việc đánh giá đó thực sự công bằng, đúng và công khai.
Niềm Tin


Đó là việc những nhà dân chủ cuội tài ba đòi quyền  lập hội và lạm bàn về quyền lập hội.
Vấn đề này trước đây đã được những nhà “dân chủ cuội” nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng gần như những ý kiến đóng góp đó là những ý kiến mang tính chủ quan, đóng góp ý kiến nhưng không trên cơ sở xây dựng. Trong đó có hai nhân vật nổi tiếng và đình đám nhất là Trần Vũ Hải và Lê Công Định. Trong đó LS. TRẦN VŨ HẢI XIN Ý KIẾN UB THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI VỀ VIỆC THÀNH LẬP ĐẢNG (https://www.facebook.com/notes/536726613047982/) trong đó có đề cập tới các quyền lập hội và cố tình xuyên tạc quyền lập hội ở Việt Nam. Để từ đó thông qua hội thành lập một đảng đối lập với Đảng cộng sản. Với Lê Công Định, y đã từng xây dựng chương trình 3 bước hình thành tổ chức chính trị đối lập trước khi đại hội đảng XII diễn ra. Trước đây, tôi từng đề cập trong bài viết. (http://kenhvietnam.blogspot.com/2015/08/le-cong-inh-chuan-bi-oi-mat-voi-su-that.html)
Ảnh: Căn bệnh ASTM của “dân chủ cuội” (nguồn: Internet)
Trong thời gian này, những nhà “dân chủ cuội” lại tiếp tục xới lại tuồng cũ. Với bài viết “Báo chí nhà nước lên tiếng về Quyền lập hội và công đoàn độc lập” đăng trên trang tin radiochantroimoi, chúng đang cố tình “quy chụp” những việc làm của báo chí trong thời gian qua về việc phản ánh các hiện thực xã hội, là các chiến sĩ trên mặt trận thông tin trong đấu tranh với các tiêu cực của xã hội là một sự lên tiếng về quyền lập hội và công đoàn độc lập.
Bài viết có đoạn: “Hiện tượng VietNamNet và một số tờ báo khác như Người Lao Động, Pháp Luật, Thanh Niên… gần đây tỏ ra dũng cảm hơn, khi đề cập đến các quyền tự do của người dân cũng dẫn đến một hiện tượng khác: năm 2015 có thể là năm khởi đầu cho luồng giao kết giữa báo chí nhà nước với mạng xã hội và hệ thống truyền thông dân chủ – nhân quyền.”
Rõ ràng, sự quy chụp một tờ báo mạng lớn theo mục đích của mình hòng làm cho nhận định của chính mình được bay bổng và có cơ sở, đó là điều không thể chấp nhận được. Đó là một trong những trò láo mà lâu nay những nhà “dân chủ cuội” vẫn tiến hành như một điều đương nhiên để họ tồn tại.
Hệ thống “truyền thông dân chủ” là cái gì??? Truyền thông đúng nghĩa là truyền tải những thông tin đúng sự thật đến với người tiếp nhận, đó chính là những người đọc. Làm đủ chức năng đấy cũng đủ để khẳng định được vị trí trong lòng người đọc. Chứ không cần dùng hai từ “dân chủ”, “nhân quyền” vào, bởi lẽ, đây là vấn đề nó thể hiện ra bên ngoài,  chứ không phải là thông qua việc nói nó dân chủ,  nói nó nhân quyền là nó dân chủ, nhân quyền thật. Mặt khác, việc thêm hai cụm tù này dường như là một trong những cách làm quá quen thuộc của lũ “dân chủ cuội”, chính hai cụm từ đó đã tạo ra miếng cơm manh áo cho chính họ cơ mà. Vậy nên, việc thêm thắt câu cú đó hòng vượt qua mắt người độc, đồng thời tạo ra sự lừa đảo về nhận thức đối với người đọc trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền là điều không thể chấp nhận được. Đó sẽ mãi là một tuồng cũ,  nó có diễn lại bao nhiêu lần thì cũng chỉ dừng lại ở đấy thôi.
Sự thất bại về những mục tiêu hão huyền được đề ra trước đó đang khiến cho những con người này rơi vào tình trạng “túng quẩn”, “hoảng loạn” và dần lộ đuôi cáo một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, với năng lực nhận thức cũng như khả năng nhận biết các sự kiện xã hội của người dân Việt Nam đang lên, sẽ không dễ để nhận ra những âm mưu, trò hề của những con người này.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"