Hiện trên mạng đang tung clip 2 phút về vụ biểu tình của ngư dân ở ở phường Cam Phúc Bắc TP Cam Ranh để cản trở, phản đối  vùng 4 Hải quân tiến hành  nạo vét luồng lạch trong vùng nước quân sự.
Link video: (https://www.youtube.com/watch?v=iUH0V0cBtCI)
Đứng trước vấn đề này, dư luận hiện đang rất muốn lắng nghe ý kiến từ hai phía. Theo tìm hiểu của tôi trên mạng xã hội, hiện nay có những vấn đề liên quan tới vụ biểu tình như sau:
Thứ nhất, người dân mang ghe thuyền đã bị hỏng (chưa xác minh được nguyên nhân), đưa tôm chết lên đường để phản đối việc nạo vét luồng lạch trong vùng quân sự. Đánh giá về vấn đế này, tôi nhận thấy đây là một phần trong miếng cơm manh áo của người dân. Đương nhiên, họ có quyền xót, nhưng theo tôi, cần xét lại, ai đã cấp phép cho những ngư dân được nuôi trồng thủy sản trong vùng quân sự, bởi lẽ, những vùng quân sự như thế này không cho phép làm kinh tế. Hơn nữa, Cam Ranh lại là một trong những quân cảng lớn có ý nghĩa về mặt quân sự (các nước đang nhòm ngó,muốn thuê sử dụng).
Về chiếc thuyền bị hỏng, theo trang mạng “dân chủ cuội” như Việt Tân,  BBC, RFA,… thì nguyên nhân là do tàu của quân sự tấn công, nhưng tôi không hiểu tấn công kiểu gì mà ghe thuyền chưa bị tách đôi hẳn và phần dưới đã bị hỏng rồi. (Hình dưới). Nếu dúng tấn công thì nó phải hỏng từ trên xuống chứ không phải hỏng ở giữa như thế.
Ảnh: Thuyền của ngư dân bị hỏng trên phố (Nguồn: Internet)
Còn đây là thuyền cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vào
Ảnh: Tàu cá Việt Nam ở Lý Sơn bị tàu Trung Quốc tấn công (Nguồn Internet)
Thứ hai, theo thông tin thì chính quyền đã có câu trả lời về việc vu oan giá họa cho rằng đây là việc chính quyền hút cát bán cho Trung Quốc của một số kẻ quá khích, đục nước béo cò trong làng dân chủ. Đây chỉ là một việc làm nhằm nâng cao năng lực hoạt động quân sự, đảm bảo an ninh quốc phòng mà thôi. Bản thân tôi cũng có thắc mắc, nếu muốn hút cát, sao không hút ngoài biển, sao lại vào trong tận đất liên, trong kênh để hút như thế.
Theo tôi, đằng sau vụ việc này, có xuất hiện kẻ ném đá dấu tay, lợi dụng tâm lí của người dân đang tiếc của, xót xa cho nông sản của mình,  kích động họ chống lại chính quyền,  gây ra khó khăn trong việc giải quyết, thi công công trình. Quá trình lướt mạng tôi cũng sưu tầm được một số câu hỏi, rất muốn những người ném đá dấu tay có thể lên tiếng và trả lời:
- Ai là kẻ thực sự muốn cản trở việc cải tạo, nâng cấp Quân cảng Cam Ranh hòng âm mưu làm quân cảng không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu năng lực chiến đấu bảo vệ Tổ quốc Việt Nam? Chỉ có thể là bọn thế lực bên ngoài đang hăm he muốn chiếm biển đảo của chúng ta, là bọn luôn coi quân cảng Cam Ranh là miếng mồi ngon, là cái gai trong mắt chúng.
- Việc cải tạo nâng cấp quân cảng Cam Ranh, nạo vét luồng lạch trong vùng nước quân sự đã có thông báo từ lâu, đã có yêu cầu di dời, cấm đánh bắt cá hay nuôi thủy hải sản trong vùng nước quân sự. Nhưng ai là người kích động ngư dân thiếu hiểu biết cản trở hoạt động quân sự của hải quân ta?
- Ai là kẻ đã đã tung tin, tạo vật chứng giả là bộ đội húc chìm ghe của dân, làm 1 người mất tích để chia rẽ nhân dân, kích động người dân gây rối tại các cơ sở chính quyền địa phương tại Cam Ranh?
- Ai là kẻ đã kích động ngư dân và xúi giục ngư dân tập trung ghe xuồng vào phá công trình quốc phòng đang hoạt động và dùng chai chứa xăng ném vào tàu hải quân, gây hư hỏng và uy hiếp tính mạng của những người lính hải quân?
Những bạn nào sống tại thành phố Cam Ranh hãy nói cho bà con ngư dân biết để không bị kẻ xấu, bọn phản quốc lợi dụng. Kiên quyết không gây bất ổn xã hội, không gây tổn hại đến quân cảng Cam Ranh-một trong những yết hầu quân sự của đất nước.
---->>>>Bọn phản quốc câu kết với các thế lực bên ngoài lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ngư dân để kích động và xúi giục ngư dân ta gây hỗn loạn tại quân cảng Cam Ranh phải đền tội !

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"