Có một sự ngược đời ở câu chữ mà tôi đang đặt cho bài viết này. Đó là sự “tăm tối” và “ngọn hải đăng” nhưng đấy là sự thật tôi muốn nói khi đọc  được thông tin về việc Trung Quốc đã xây dựng tría phép hai ngọn hải đăng ở Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Đây là một sự việc vi phạm luật biển quốc tế và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Theo Tân Hoa Xã (dẫn tuyên bố chính thức từ phía chính phủ Trung Quốc) mục đích đầu tiên của việc xây dựng hải đăng là hỗ trợ lĩnh vực hàng hải dân sự, sự xuất hiện của 2 ngọn hải đăng "sẽ cải thiện đáng kể các điều kiện hàng hải cũng như giảm rủi ro và tai nạn hàng hải bằng cách cung cấp hướng dẫn lộ trình, thông tin an toàn, cứu hộ khẩn cấp và nhiều dịch vụ công khác đối với tàu thuyền đi ngang qua". Tuy nhiên, lí do đó chỉ là sự biện minh cho những sai trái cũng như sự bất tôn trọng luật pháp quốc tế mà thôi. Theo MINH THU - baomoi.com, đây là sự "già mồm, biện minh”. Quả thực, đó là sự biện minh, sự già mồm của người Trung Quốc. Có lẽ việc hành động theo kiểu sự việc đã rồi, “mưa dầm thấm lâu”, dùng tuyên truyền để chứng minh đó là của mình, lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm biến cái không thành cái có. Đồng thời, sử dụng chiêu trò dơ bẩn đó là “chầy cối”, đưa người, đưa phương tiên ra khai thác, xây dựng, cậy sức mạnh chính trị để ép buộc sự công nhận của nước khác.

Việc làm của Trung Quốc còn làm dơ bẩn vai trò của ngọn hải đăng từ xưa tới nay, biến ngọn hải đăng đẹp đẽ thành cái công cụ lấn chiếm đất đai, xâm phạm chủ quyền của nước khác. Liệu có ai đánh giá hai ngọn hải đăng đó là hai ngọn hải đăng vì sự an toàn hằng hải. Nhìn vào đó, chúng ta thấu được trò khỉ của những người Trung Quốc, sự hèn hạ của một nước lớn trong việc đối xử với quốc tế và đối xử với những nước láng giềng.

Chính quyền Trung Quốc, với liên tiếp những việc làm trong thời gian qua trên biển Đông đã cho thấy được dã tâm bành trướng đang được hiện thực như thế nào. Việc biến biển Đông, biến sân chơi chung thành cái ao nhà mình là điều không thể chấp nhận được. Từ sự việc hạ đặt dàn khoan HD 981  tới việc đánh bắt cá, đập đánh ngư dân Việt Nam và giờ là xây hải đăng trên vùng tranh chấp chủ quyền, đủ để người Việt cũng như những nước khác có lợi ích trên biển Đông thấu hiểu được điều đó. Thấu hiểu được, việc chơi với Trung Quốc là phải để phòng như thế nào cho “đủ”.

Sự giản xảo của Trung Quốc còn trong việc “một tên trúng nhiều đích” khi đưa gian khoan HD981 ra vùng chủ quyền Việt Nam. Thứ nhất là thăm dò dầu khí. Thứ hai thăm dò thái độ ứng xử của Việt Nam. Thứ ba, đo được sự phản ứng của thế giới trong đó có Mĩ. Thứ tư là phá kinh tế Việt Nam. Sự việc hạ đặt giàn khoan HD 981 đúng thời điểm Việt Nam đang chuẩn bị đón các luồng vốn từ nước ngoài khi các công ty lớn trên thế giới có xu hướng chuyển dịch ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, đã hoàn thành được ý đồ của chúng là làm Việt Nam bất ổn, khiến các nhà đầu tư không đặt chân tới Việt Nam. Công nhân Việt Nam chúng ta đã mắc bẩy khi đứng lên đập phá máy móc các công ty Trung Quốc, gây ra sự hiểu nhầm về tình hình trong nước.

Ảnh: Trung Quốc xây dựng trái phép 2 ngọn hải đăng trên Trường Sa

(Nguồn: báo thanhnien)

Với hai ngọn hải đăng được xây dựng như thế, sự tăm tối đang bao trùm khu vực tranh chấp trên biển Đông, có thể thấy đã đến lúc Việt Nam khởi kiện ra tòa quốc tế hành vi của Trung Quốc trong việc lấn chiếm chủ quyền, đồng thời có sự liên kết với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á nhằm chống lại sự bành trướng đang ngày một hiện rõ.

Ngoài ra, trước tình hình Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam,  khẩn thiết mong chính quyền,  bộ ngoại giao sớm có ứng xử. Trước tiên là giải quyết được vấn đề xâm phạm chủ quyền, sau nữa là đề phòng những luồng dư luận tương tự HD981.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"