Bàn luận về vấn đề tự do tôn giáo, có lẽ nhiều người còn phân vân: Ở Việt Nam tự do tôn giáo, có hay không?
Trước hết phải khẳng định, tự do được tham gia các tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo là quyền cơ bản của công dân, là nhu cầu chính đáng của mỗi công dân. Theo chính phủ Việt Nam, hiện Việt Nam đang đảm bảo tự do tôn giáo và dần cải thiện, nâng tầm tự do hơn nữa trong thời gian tới. Minh chứng là ở Việt Nam hiện nay có tới 13 tôn giáo với nhiều hệ phái khác nhau được công nhân tư cách pháp nhân.  Người dân theo tôn giáo được bình đẳng trong thực hiện các nghĩa vụ cũng như hướng các quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, “tự do tôn giáo” đó không đồng nghĩa với “tự do quá trớn”, được đằng chân lân đằng đầu hay được voi đòi tiên. Hiện nay hoạt động tôn giáo đã, đang và sẽ được tiếp tục chịu sự quản lí của nhà nước qua các văn bản pháp lý mà điển hình là pháp lệnh tín ngưỡng và tôn giáo năm 2004.
Đây là một trong những căn cứ cơ bản mà bản thân tôi nhận thấy rất đúng và phù hợp. Việc quản lí xã hội là chức năng của nhà nước, và nó không ngoại trừ tôn giáo khi nó đã được công nhận là pháp nhân. Chính cách quản lí đó đã tạo nên sự hòa thuận, đoàn kết trong tổng thể dân tộc Việt Nam. Cụ thể hơn là tạo điều kiện cho các tôn giáo cùng tồn tại và phát triển.
Vậy chê Việt Nam không có tự do tôn giáo của các “nhà dân chủ” dựa vào cơ sở nào? Có đáng tin cậy hay không?
Để trả lời câu hỏi này, bạn đọc hãy lướt qua một số con người thương xuyên có những hoạt động xuyên tạc, bội nhọ Việt Nam không có tự do tôn giáo. Đa số những con người này đã từng bị cơ quan chấp pháp Việt Nam xử lí với các tội danh khác nhau. Cùng điểm qua một số gương mặt tiêu biểu trong làng dân chủ có nào
- Nguyễn Văn Lý
Sinh ngày 15/5/1946 tại Vĩnh Linh, Quảng Trị, được thụ phong linh mục năm 1974. Nhưng sau năm 1975, Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân. Sau nhiều lần bị xử tù vì tội lôi kéo giáo dân chống lại chính quyền và phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, Nguyễn Văn Lý vẫn không ăn năn hối cải, mà ngược lại, tiếp tục công khai hoạt động chống phá chính quyền quyết liệt hơn, biến nơi ở của mình thành nơi làm ra và tàng trữ, lưu hành phát tán nhiều tài liệu, hoạt động chống phá Nhà nước. Nghiêm trọng hơn, Nguyễn Văn Lý đã tiếp tục móc nối, cấu kết với các thế lực phản động trong và ngoài nước chống đối Nhà nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Ngày 8/4/2006, Nguyễn Văn Lý thành lập nhóm 8406 (còn gọi là khối 8406) và đã cùng đồng bọn biên tập, soạn thảo nhiều tài liệu xuyên tạc vu cáo nói xấu Nhà nước Việt Nam, ra các số “bán nguyệt san - tự do ngôn luận” đều với nội dung xuyên tạc, chống đối Nhà nước; kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội năm 2007.
-Thượng tọa Thích Không Tánh
Tên thật là Phan Ngọc Ấn, là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Thống nhất. Cuộc đời và sự nghiệp của Thích Không Tánh gắn liền với bảng thành tích vào tù ra tội. Năm 1976, Thích Không Tánh bị kết án 10 năm tù giam vì viết đơn kêu gọi Đảng, Nhà nước không ép buộc tu sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đó, năm 1987, hắn được thả sau khi mãn hạn tù. Đến năm 1992, Thích Không Tánh tiếp tục ngựa quen đường cũ, tham gia các hoạt động khôi phục Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cùng với vị Cố Tăng thống Hòa thượng Thích Huyền Quang và hắn đã bị chính quyền kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương.
Tháng 10 năm 1993, Thích Không Tánh được trả tự do và về sinh hoạt tại chùa Liên Trì. Tháng 11 năm 1994, công an thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh bắt giam đối với Thích Không Tánh khi hắn lợi dụng việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở Đồng bằng Sông Cửu Long để cùng với đối tượng phản động Thích Quảng Độ tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến quần chúng nhân dân. Trước những việc làm không thể chấp nhận đó, ngày 14/8/1995 Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án Thích Không Tánh 5 năm tù giam, với tội danh: “Phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”
Sau khi mãn hạn tù, Thích Không Tánh lại tiếp tục tham gia vào các hoạt động chống đối. Có vẻ như thời gian ngồi trong tù không giúp ông ta nhận ra những sai lầm mà mình đã gây ra. Dưới các chiêu bài: tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, hắn đã tập hợp lực lượng đông đảo các đối tượng bất mãn, chống đối để tiến hành các hoạt động gây rối an ninh trật tự tại thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện nay, chùa Liên Trì là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của các tổ chức xã hội dân sự trong cả nước và tập trung nhiều đối tượng mà chúng gọi là “dân oan”, các phần tử phản động. Đây là một điều không thể chấp nhận được và đi ngược lại giáo lý của nhà Phật đã dạy các nhà tu hành, gây ảnh hưởng xấu đến các tín đồ tu hành trong cả nước.
- Lê Quốc Quân
Là một con chiên thiên cúa giáo, nhưng y đã phạm tối trốn thuế, “găm” tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng (http://anninhthudo.vn/phap-luat/le-quoc-quan-tron-thue-gam-tai-san-tri-gia-hang-chuc-ty-dong/539316.antd)
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phap-luat/665316/su-that-ve-bi-cao-le-quoc-quan-ke-tron-thue-lo-mat-nguy-yeu-nuoc
- Lm Phan Văn Lợi
http://tapchiqptd.vn/zh/an-pham-tap-chi-in/dung-choc-gay-banh-xe/2542.html?pageindex=729
http://danlamthan2012.blogspot.com/2015/03/phe-ro-phan-van-loi-va-chien-dich-tay.html#.ViER1dT0EiM
- Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt
http://sachhiem.net/TONGIAO/TOAKHAM/Nhom1.php
Những con người đó, đã tham gia sinh hoạt tôn giáo, có người là chức sắc, có người sinh hoạt tôn giáo bình thường. Họ có điểm chung là đều có hành vi vi phạm pháp luật và đã bị cơ quan pháp luật Việt Nam xử lý đồng thời luôn mồm nhận mình đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền. Với những hành vi vi phạm đó, cơ quan chức năng Việt Nam đã hạn chế một số quyền công dân của họ khi đang thi hành hình phạt. Đó là điều hết sức bình thường với những người vi phạm pháp luật khác. Nhưng với người “đấu tranh” cho dân chủ, nhân quyền nói chung và tự do tôn giáo nói chung, đó được coi là việc làm “phi dân chủ” của chính quyền Hà Nội. Một suy luận hết sức mơ hồ, buồn cười…
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Không dừng lại ở đó, trong thời gian chịu các bản án, hình thức xử lí, họ liên tục hoạt động, lấy thù hằn cá nhân để vu cáo cho chính quyền không dân chủ, không có tự do tôn giáo. Mặc định những sai phạm, bị xử lý của bản thân là lỗi sai hệ thống của chính quyền. Những con người này không ngừng lợi dụng quan hệ với các chính khách phương Tây, xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam, làm xấu bộ mặt Việt Nam trên trường quốc tế, gây ảnh hưởng trong việc phát triển quan hệ cũng như tận dụng các điều kiện để phát triển đất nước.
Mới đây nhất là việc trả lời phỏng vấn đài RFA của Trần Phong Vũ, một nhân vật có tiếng trong báo chí hải ngoại. Trong bài phỏng vấn, ông có nhắc tới mấy con người như đã nêu ở trên, đông thời cũng tái khẳng định Việt Nam không có sự tự do tôn giáo. Một hình thức lập luận từ những căn cứ sai và suy ra kết quả cũng sai.
Cách đặt tiêu chí cho tự do trong trong lĩnh vực tôn giáo của các nhà dân chủ là không thiết thực. Ở Việt Nam hiện nay có hơn 25 triệu tín đồ, 25 triệu con người đó vẫn sinh hoạt bình thường, hà cớ chi, một số con người lại chi một số con người cá biệt đó lại ch mình mất tự do tôn giáo. Theo hạ viện Mĩ, chỉ cần 2/3 số quốc hội đồng ý là thông qua một quyết định, một dự luật… Và xem đó là sự tự do. Vậy mà chỉ số người đếm trên đầu ngón tay đó lại cố tính làm liên lụy tới những người theo giáo khác, làm họ hoang mang, dạo động, mất niềm tin.
“Tự do tôn giáo” đâu không biết, những việc làm đó vừa vi phạm pháp luật, vừa là tội đồ với quần chúng tín đồ còn lại. Vậy các bạn “dân chủ” đã xứng đáng với chức năng, quyền hạn của mình chưa?
Tái bút: Việt Nam là đất nước nhỏ, kinh tế còn kém phát triển, nhưng tôi tin, tự do tôn giáo được đảm bảo. Cụ thể nhất là con số tín đồ tôn giáo Việt Nam và sự đoàn kết, yên bình trong thời gian qua là một minh chứng cụ thể nhất để tự hào.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"