Số điện thoại: 0903675512 hoặc gửi email nxa76@yahoo.com, đó là hai địa chỉ được bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh công bố vào ngay 19/10/2015 nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân quan tâm đến đến sự phát triển của TP Đà Nẵng.
Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh tại Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng. Nguồn Internet
Đánh giá về việc này, Blog Kênh Việt Nam xin được đưa ra ý kiến như sau:
Thứ nhất: Đây là một việc làm thực sự ý nghĩa và hợp lòng dân. Thông qua những kênh thông tin như thế này, người lãnh đạo cao nhất thành phố sẽ hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân và sớm nhất giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thành phố. Đây cũng là một việc làm nhằm tiếp tục tái khẳng định, thành phố Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam. Thành phố đó có những con người có tâm huyết  và có sự cầu tiến rất cao trong công tác quản lí của mình.
Thứ hai, đây là một việc nên được nhân rộng ra nhiều thành phố, nhiều tỉnh thành khác. Thực tế khoảng cách của cán bộ và dân hiện nay đang bị “dãn” ra. Nhiều cán bộ hành chính hóa công việc, không quan tâm tới nhu cầu, tâm sự nguyện vọng của dân. Sự xa rời quần chúng khiến nhiều địa phương tồn tại những bất ổn, nhất là những vùng sâu vùng xa, vùng có kinh tế khó khăn.
Thứ ba, với vấn đề công bố những thông tin cá nhân và tạo ra cầu trực tiếp tới người dân như thế này, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc hình thành các phòng tiếp dân. Tuy nhiên, có một vấn đề mà chính lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và những lãnh đạo tỉnh thành khác nếu muốn làm theo cách này cần chú ý. Đó là việc quản lí, xử lí các thông tin từ nguồn tin này như thế nào đồng thời là đảm bảo an toàn, ngăn chặn những con người cơ hội,  có thể tiến hành khủng bố tinh thần.  Được biết, trong một ngày công bố hai thông tin liên hệ cá nhân đó, văn phòng thành ủy Đà Nẵng đã nhận được 150 cuộc điện thoại, gần 1.000 tin nhắn SMS và hơn 100 emai. Đây là con số thể hiện nhu cầu của người dân đối với các vấn đề xã hội khá nhiều. Nếu một thành phố đáng sống nhất Việt Nam có con số đó, thì liệu những thành phố khác nếu mạnh dạn công bố thì sẽ nhận được bao nhiêu tin nhắn,  bao nhiêu mail và bao nhiêu cuộc gọi… Bản thân tôi nhận định, chắc chắn con số sẽ nhiều hơn gấp bội…
Tuy nhiên, một cách làm hay, chưa hẳn đã được sự đồng tình tuyệt đối, đó là việc chê bai  của Trương Duy Nhất, một blogger “dân chủ”. Ông Nhất cho rằng việc làm của ông bí thư mới này là đi theo lối cũ của những người đi trước mà cụ thể nhất là ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên cố bí thư thành ủy Đà Nẵng. Và ông Nhất còn yêu cầu kê khai tài sản và dường như xem việc kê khai tài sản cá nhân quan trọng hơn việc công bố cổng thông tin cá nhân đó.
Ảnh: Blogger Trương Duy Nhất chém gió trên BBC
Trước đánh giá đó,  blog Kenhvietnam cũng xin được đưa ra ý kiến như sau:
Thứ nhất, với blogger Trương Duy Nhất,  ông có nhận xét như thế là chưa xác thực,  bởi lẽ,  một bí thư còn trẻ tuổi, dám mạnh dạn làm tiếp những công việc đó chứng tổ sự cầu thị và hơn hết là hiểu được giá trị của việc một bí thư gần dân sẽ như thế nào. Tiếp tục làm, đó cũng là sự phát triển ý tưởng của thế hệ trước đã thực hiện.
Thứ hai, việc kê khai tài sản quan trọng hơn. Bản thân tôi nghĩ, kê khai tài sản với công bố thông tin về liên hệ cá nhân nó quan trọng như nhau. Đều thể hiện sự trong sạch trong quản lí của mình. Mặt khác,  hiện nay,  kê khai tai sản là một công việc đã được triển khai và đã có hiệu lực. Bản thân ông Trương Duy Nhất đã không hiểu quy định còn bày đặt nói chữ.
Vậy, với chính sách hay,  cách làm tốt,  là một người dân nên ủng hộ và góp ý cho nó hoàn thiện, chứ không thể khinh bỉ,  coi thường và biến cái hay cái đẹp thành cái tiêu cực, để bị lãng quên đi.
Niềm TinGần đây, các trang mạng đem chuyện báo cáo thực tế về con số người bị chết trong trại tạm giam, tạm giữ của Công an để bàn luận http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/226617/ba-nam--226-nguoi-chet-trong-trai-tam-giam--tam-giu.html lại thêm một miếng mồi để các thế lực, bọn xấu lại được một lần có cái cớ để nhảy vào xuyên tạc, bơm dầu thổi lửa cho vấn đề trầm trọng thêm về tính nhân quyền tại Việt Nam cũng như lại tiếp tục tung hô nhân quyền nước Mĩ hiện tại. Thiết nghĩ rằng bản thân cái đầu của bọn chúng cứ chỉ việc xoay quanh những vấn đề mang tính rập khuôn mà bản thân thì lại ngu ngơ và mơ hồ về cái tính hiện thực. Sao lại nhất thiết phải lôi nhân quyền Mĩ vào khi bản thân họ còn khủng hơn chúng ta gấp nhiều lần?
Tại Việt Nam, Theo Bộ Công an, từ năm 2011 đến 2014, có đến 226 người chết trong các trại tạm giữ, tạm giam, chủ yếu do tự sát và bệnh lý. Nếu nhìn vào, ai cũng cho là một con số lớn, và qua miệng của bọn luôn móc bới và chống phá thì lại to gấp vạn lần với con số cụ thể đó. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu và nhìn nhận “thiên đường dân chủ nhân quyền Mĩ” của bọn này hay tung hô thế nào? Tính chỉ riêng năm 2012, số người chết trong các trại tạm giam, tạm giữ tại Mĩ là 958 người với tổng số dân gấp 3,5 lần VN, từ đó suy ra con số tương đương trên tổng dân số là 273 người/năm tức gấp 3.64 lần VN trong 3 năm http://www.bjs.gov/content/pub/pdf/mljsp0012st.pdf. Công nhận “Thiên đường dân chủ văn minh” cái gì cũng hơn VN gấp bội và VN mình khó mà theo được các bác Mĩ về các khoản này! Chỉ với một phép tính nhỏ cũng đủ để thông một cái não và bịt một cái loa “dân chủ rởm” của bọn chống cộng điên cuồng phải không các bạn?
Các bạn chống cộng hay bới móc những tiêu cực của ngành chấp pháp VN để giảng rằng đó là do VN không có dân chủ nhân quyền...và từ đó chém thành vì VN không có những thứ đó nên mãi nghèo. Vâng phán xong thì phải để cho người ta đối chiếu với thực tế ở cái nước giàu nhất thế giới là Mỹ để xem có đúng không chứ? Không lẽ các bạn đòi dân chủ nhưng lại độc tài đến nỗi không cho người ta xem hàng mẫu của thiên đường các bạn tung hô? Và tôi đảm bảo rằng, xem hàng mẫu xong thì các bạn thấy rất hoang mang vì thực tế nó rất khủng khiếp nhưng Mỹ vẫn giàu nhất thế giới vậy chứng minh cái bí kíp làm giàu mà các bạn đưa ra nó chỉ là tự huyễn. Vậy cùng điểm qua, cơ quan chấp pháp Mĩ đã làm được những cái gì cho dân chủ nhân quyền trong thời gian qua?
-                 Cảnh sát Mỹ Timothy Loehmann đã xác lập kỷ lục xử bắn nhanh tại chỗ trong vụ Tamir Rice. Vụ này chỉ mất 0,792 giây sau khi dừng xe! (xem đồng hồ đếm góc cao bên trái) Phạm nhân 12 tuổi bị xử bắn tại chỗ không cần qua xét xử này mang tội cất súng giả trong túi quần. Cảnh sát nhà dâm chủ nhân què người ta thấy mà ham! Được và cứ tự do giết lầm hơn bỏ sót đều đều kể cả trẻ em nhưng vẫn được nhiều thanh niên VN sống chết bênh vực trong khi công an VN không giết người thì cũng bị chụp mũ giết người ngay và luôn chẳng cần hình ảnh chứng cứ gì cả!
Sandra Bland, một người hoạt động chống bạo lực cảnh sát bị chết mờ ám trong trại tạm giam bằng treo cổ. Gia đình cô đang đấu tranh để tìm ra sự thật về cái chết.(Nguồn Internet)
-                 Bị bắt năm 34 tuổi...ngồi tù 29 năm, 3 tháng 5 ngày...3/2014 ông ấy được thả tự do nhưng chết 1 năm sau đó vì bệnh ung thư phổi mắc phải trong những năm ngồi tù http://www.theguardian.com/.../alabama-man-death-row...
-                 Ricky Jackson được nhận bồi thường $2triệu đô sau 39 năm tù oan từ 11/1975 sau khi bị bắt. Các bạn nên nhớ vụ Ông Nguyễn Thanh Chấn để so sánh với vụ này nhé http://www.dailymail.co.uk/.../article-3005581/Ricky-Jackson.
-                 Bị bắt và bị kết án 100 năm vì hiếp dâm, tuy nhiên sau này người ta lật lại hồ sơ và điều tra lại thì nhận thấy rằng cảnh sát đã bắt người trái phép và làm rõ là ông ta vô tội. Và với án tù 100 năm nhưng sau 31 năm ông ấy đã dc tự do http://www.usatoday.com/.../chicago-police.../3991469.
Đăng chuyện xấu của Mỹ không phải là để lo cho Mỹ hay để biện hộ cho chính quyền VN mà là để kiểm chứng độ tin cậy của những phát ngôn đầy tính “quan ngại” về một thiên đường dân chủ nhân quyền của chính quyền Mỹ cùng những lý thuyết rỗng mà các bạn chống cộng hay rao giảng và tung hô hết mực. Chuyện xấu đâu chỉ của riêng ai, chẳng qua các bạn ấy bị che mờ một tí, bưng bít một tí để che giấu cái bản chất của nó mà thôi. Làm sao các bạn dám tung hô một đất nước dân chủ nhân quyền được khi bản thân quốc gia đó là người gieo nên cái chết hàng loạt cho những con người vô tội ngay trong bản thân quốc gia đó và các quốc gia dân tộc khác. Và làm sao các quốc gia dân tộc khác tốt đẹp và giàu có lên được khi trong bản thân nội bộ của họ lại có một mớ sâu bọ như bọn chống cộng cực đoạn và ngu dốt nhw thế này.
Và cuối cùng mục đích của chúng tôi chính là lo cho Việt Nam, cho lợi ích của quốc gia, của dân tộc Việt Nam chứ không đi ngồi một chỗ ăn cơm dân tộc để bàn và lo chuyện thiên hạ. Ở đâu có lợi ích cho đất nước, cho dân tộc, ở đó có chúng tôi, những con người vì lợi ích của đất nước của dân tộc mà đứng lên đấu tranh, đứng lên làm rõ. Nếu không lột mặt nạ đạo đức giả của chính quyền Mỹ, không vạch mặt và vả mõm cái bọn chống cộng cực đoan, để cái đám ngu dốt hám lợi tự huyễn này lôi kéo một đám ngu dốt ham hố tự huyễn cuồng Mỹ khác tự do quậy phá, thọc gậy thì đất nước Việt Nam chắc chắn sẽ chỉ đi xuống dốc không phanh chứ không thể nào khá và tốt lên được.
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"