Số điện thoại: 0903675512 hoặc gửi email nxa76@yahoo.com, đó là hai địa chỉ được bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh công bố vào ngay 19/10/2015 nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân quan tâm đến đến sự phát triển của TP Đà Nẵng.
Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh tại Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng. Nguồn Internet
Đánh giá về việc này, Blog Kênh Việt Nam xin được đưa ra ý kiến như sau:
Thứ nhất: Đây là một việc làm thực sự ý nghĩa và hợp lòng dân. Thông qua những kênh thông tin như thế này, người lãnh đạo cao nhất thành phố sẽ hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân và sớm nhất giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thành phố. Đây cũng là một việc làm nhằm tiếp tục tái khẳng định, thành phố Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam. Thành phố đó có những con người có tâm huyết  và có sự cầu tiến rất cao trong công tác quản lí của mình.
Thứ hai, đây là một việc nên được nhân rộng ra nhiều thành phố, nhiều tỉnh thành khác. Thực tế khoảng cách của cán bộ và dân hiện nay đang bị “dãn” ra. Nhiều cán bộ hành chính hóa công việc, không quan tâm tới nhu cầu, tâm sự nguyện vọng của dân. Sự xa rời quần chúng khiến nhiều địa phương tồn tại những bất ổn, nhất là những vùng sâu vùng xa, vùng có kinh tế khó khăn.
Thứ ba, với vấn đề công bố những thông tin cá nhân và tạo ra cầu trực tiếp tới người dân như thế này, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc hình thành các phòng tiếp dân. Tuy nhiên, có một vấn đề mà chính lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và những lãnh đạo tỉnh thành khác nếu muốn làm theo cách này cần chú ý. Đó là việc quản lí, xử lí các thông tin từ nguồn tin này như thế nào đồng thời là đảm bảo an toàn, ngăn chặn những con người cơ hội,  có thể tiến hành khủng bố tinh thần.  Được biết, trong một ngày công bố hai thông tin liên hệ cá nhân đó, văn phòng thành ủy Đà Nẵng đã nhận được 150 cuộc điện thoại, gần 1.000 tin nhắn SMS và hơn 100 emai. Đây là con số thể hiện nhu cầu của người dân đối với các vấn đề xã hội khá nhiều. Nếu một thành phố đáng sống nhất Việt Nam có con số đó, thì liệu những thành phố khác nếu mạnh dạn công bố thì sẽ nhận được bao nhiêu tin nhắn,  bao nhiêu mail và bao nhiêu cuộc gọi… Bản thân tôi nhận định, chắc chắn con số sẽ nhiều hơn gấp bội…
Tuy nhiên, một cách làm hay, chưa hẳn đã được sự đồng tình tuyệt đối, đó là việc chê bai  của Trương Duy Nhất, một blogger “dân chủ”. Ông Nhất cho rằng việc làm của ông bí thư mới này là đi theo lối cũ của những người đi trước mà cụ thể nhất là ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên cố bí thư thành ủy Đà Nẵng. Và ông Nhất còn yêu cầu kê khai tài sản và dường như xem việc kê khai tài sản cá nhân quan trọng hơn việc công bố cổng thông tin cá nhân đó.
Ảnh: Blogger Trương Duy Nhất chém gió trên BBC
Trước đánh giá đó,  blog Kenhvietnam cũng xin được đưa ra ý kiến như sau:
Thứ nhất, với blogger Trương Duy Nhất,  ông có nhận xét như thế là chưa xác thực,  bởi lẽ,  một bí thư còn trẻ tuổi, dám mạnh dạn làm tiếp những công việc đó chứng tổ sự cầu thị và hơn hết là hiểu được giá trị của việc một bí thư gần dân sẽ như thế nào. Tiếp tục làm, đó cũng là sự phát triển ý tưởng của thế hệ trước đã thực hiện.
Thứ hai, việc kê khai tài sản quan trọng hơn. Bản thân tôi nghĩ, kê khai tài sản với công bố thông tin về liên hệ cá nhân nó quan trọng như nhau. Đều thể hiện sự trong sạch trong quản lí của mình. Mặt khác,  hiện nay,  kê khai tai sản là một công việc đã được triển khai và đã có hiệu lực. Bản thân ông Trương Duy Nhất đã không hiểu quy định còn bày đặt nói chữ.
Vậy, với chính sách hay,  cách làm tốt,  là một người dân nên ủng hộ và góp ý cho nó hoàn thiện, chứ không thể khinh bỉ,  coi thường và biến cái hay cái đẹp thành cái tiêu cực, để bị lãng quên đi.
Niềm Tin| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"